วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตสหรัฐฯ หวังไทยเดินตามโรดแม็ป 'ปนัดดา' รับ กังวลหลัง ลต.ยังขัดแย้ง

ทูตสหรัฐฯ หวังไทยเดินตามโรดแม็ป “ปนัดดา” เผย กังวลหลังเลือกตั้งยังขัดแย้ง ยัน ทุกฝ่ายหวังประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทย

วันที่ 29 ม.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกลิน ที เดวีส เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 30 นาที

จากนั้น นายกลิน ที เดวีส เปิดเผยว่า ได้หารือกันในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องงานของ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงเรื่องโรดแม็ปของรัฐบาล และเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องการศึกษาและความร่วมมือ และเรื่องที่สหรัฐจะสามารถช่วยประเทศไทยได้

เมื่อถามว่า มีความห่วงใยในเรื่องโรดแม็ปของไทยเป็นพิเศษหรือไม่ นายกลิน ที เดวีส กล่าวว่า มิตรประเทศของประเทศไทยทุกประเทศก็หวังอย่างยิ่งว่า จะเป็นไปตามที่รัฐบาลวางไว้นั้น

ด้าน ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ได้กล่าวขอบคุณท่านทูตที่ได้มาพบปะ และสนทนากันในหลายๆ เรื่อง และฝากความปรารถนาดีมายังรัฐบาล ภาคราชการ ประชาชนคนไทย พูดกันว่าทุกฝ่ายคิดคล้ายกับที่พวกเราวิตกกังวลกัน คือเกรงว่า หลังเลือกตั้งจะกลับคืนสู่ความขัดแย้งกันอีกหรือไม่ ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้น ทูตสหรัฐฯ ได้เสนอแนวคิดที่ดีมาก คือ เรื่องการศึกษาที่จะเป็นส่วนช่วยให้เกิดความรู้ความเข้าใจ ความหมายของความรับผิดชอบ ความหมายของประชาธิปไตย

เมื่อถามถึงกรณีที่ กรธ.ระบุว่า อาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปปลายปี 2560 สหรัฐฯ มีการถามถึงเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า ไม่ได้พูดกันถึงรายละเอียด เรื่องการเลื่อนเวลา คงเป็นการคาดเดากันไปหรือไม่ ยังไม่ใช่เป็นความชัดเจน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกฝ่ายควรมีข้อคำนึง อะไรก็ตามที่จะเป็นขั้นตอนนำไปสู่การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในเดือน ก.ค. หรือเรื่องการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นกลางปีหน้า และท้ายที่สุด คือความปรารถนาของทุกคนทุกฝ่ายที่หวังให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประเทศเป็นประชาธิปไตย

ทูตสหรัฐฯ หวังไทยเดินตามโรดแม็ป “ปนัดดา” เผย กังวลหลังเลือกตั้งยังขัดแย้ง ยัน ทุกฝ่ายหวังประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทย 29 ม.ค. 2559 13:15 ไทยรัฐ