วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงอ่างทองวัย 55 ร้องทำบัตรประชาชน นานกว่า 40 ปี ป่านนี้ยังไร้วี่แวว

หญิงวัย 55 ปี ร้องศูนย์ดำรงธรรมขอทำบัตรประจำตัวประชาชน โอด ติดต่อทางอำเภอมาตลอดตั้งแต่อายุ 17 ยาวนานกว่า 40 ปี แต่ยังไร้วี่แวว น้อยใจในชีวิตเป็นคนไทยแต่ไร้สิทธิ ทำให้อยู่อย่างหวาดระแวง...

วันที่ 29 ม.ค. นางสาวประสงค์ สืบพงษ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/4 หมู่ 1 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอ่างทอง ว่า ตนเองไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนตั้งแต่เกิดกระทั่งอายุ 55 ปีแล้ว ยังไม่สามารถทำได้เลย โดยได้ติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน ที่อำเภอเมืองอ่างทอง มาตลอด แต่ได้รับคำตอบว่าให้เตรียมหลักฐานมาให้ครบ และให้รอตลอดมายาวนานกว่า 40 ปี จนกระทั่งอายุ 55 ปี แล้วยังไร้สิทธิในความเป็นคนไทยอยู่อย่างลำบาก เกรงว่าเมื่อโดนตรวจบัตรแล้วไม่มีหลักฐานจะโดนจับส่งออกนอกประเทศไทย

นางสาวประสงค์ เล่าว่า หลังจากพ่อและแม่ของตนเองได้แยกทางกันตอนนั้น เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนวัดจันทรนิรมิต และได้ติดตามแม่ไปอยู่ที่ต่างจังหวัด เมื่ออายุครบ 17 ปี ได้เดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน แต่กลับไร้ชื่อในทะเบียนบ้าน ต้องนำเอกสารที่มีอยู่เป็นเพียงหลักฐานจากการศึกษาในโรงเรียนวัดจันทรนิรมิตไปเป็นหลักฐาน แต่ก็ไม่สามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนได้จนกระทั่งอายุ 55 ปี แล้ว จึงได้เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม

ขณะที่นายดุสดี ทังสุพูติ นิติกรชำนาญงาน แนะนำ ให้เข้าพบต่อนายอำเภอ เพื่อหาวิธีการพิสูจน์ตัวตน และความเป็นคนไทยเพื่อทำบัตรประจำตัวประชาชน

ด้าน นายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง ได้ให้ทาง นางสาวประสงค์ รวบรวมหลักฐานเอกสารในการเรียนหนังสือ พร้อมทั้งญาติพี่น้องในการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อยืนยันตัวตนที่แท้จริงตามหลักการของกฎหมาย เพื่อที่จะได้ทำบัตรประจำตัวประชาชน ต่อไป.

นางสาวประสงค์ กล่าวว่า ตนเองได้ติดต่อขอทำบัตรประชาชนมาหลายสิบปีแล้วก็ทำไม่ได้ จนท้อและต้องสูญเสียสิทธิความเป็นคนไทยที่พึงจะได้มายาวนานจนอายุ 55 ปี รู้สึกน้อยใจในโชคชะตาตนเอง หลังจากนี้ ต้องรอทางอำเภอเมืองในการตรวจพิสูจน์ตัวตนอีกนานแค่ไหนกี่วัน หรือจะเป็นเดือนเป็นปี ทุกวันนี้เป็นแม่ค้าขี่รถจักรยานยนต์ขายของไปตามหมู่บ้าน แต่ก็มีหวาดระแวงกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ และไม่มีหลักฐานความเป็นคนไทยถูกส่งไปนอกประเทศไทย จึงอยากวิงวอนขอผู้มีอำนาจช่วยเหลือในการตรวจสอบพิสูจน์ตัวตน เพื่อที่จะได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนก่อนจะตายลงไป เบอร์โทรติดต่อ นางสาวประสงค์ 095-165-7056

หญิงวัย 55 ปี ร้องศูนย์ดำรงธรรมขอทำบัตรประจำตัวประชาชน โอด ติดต่อทางอำเภอมาตลอดตั้งแต่อายุ 17 ยาวนานกว่า 40 ปี แต่ยังไร้วี่แวว น้อยใจในชีวิตเป็นคนไทยแต่ไร้สิทธิ ทำให้อยู่อย่างหวาดระแวง... 29 ม.ค. 2559 13:05 ไทยรัฐ