หญิงอ่างทองวัย 55 ร้องทำบัตรประชาชน นานกว่า 40 ปี ป่านนี้ยังไร้วี่แวว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หญิงอ่างทองวัย 55 ร้องทำบัตรประชาชน นานกว่า 40 ปี ป่านนี้ยังไร้วี่แวว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ม.ค. 2559 15:33
2,243 ครั้ง


หญิงวัย 55 ปี ร้องศูนย์ดำรงธรรมขอทำบัตรประจำตัวประชาชน โอด ติดต่อทางอำเภอมาตลอดตั้งแต่อายุ 17 ยาวนานกว่า 40 ปี แต่ยังไร้วี่แวว น้อยใจในชีวิตเป็นคนไทยแต่ไร้สิทธิ ทำให้อยู่อย่างหวาดระแวง...

วันที่ 29 ม.ค. นางสาวประสงค์ สืบพงษ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/4 หมู่ 1 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอ่างทอง ว่า ตนเองไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนตั้งแต่เกิดกระทั่งอายุ 55 ปีแล้ว ยังไม่สามารถทำได้เลย โดยได้ติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน ที่อำเภอเมืองอ่างทอง มาตลอด แต่ได้รับคำตอบว่าให้เตรียมหลักฐานมาให้ครบ และให้รอตลอดมายาวนานกว่า 40 ปี จนกระทั่งอายุ 55 ปี แล้วยังไร้สิทธิในความเป็นคนไทยอยู่อย่างลำบาก เกรงว่าเมื่อโดนตรวจบัตรแล้วไม่มีหลักฐานจะโดนจับส่งออกนอกประเทศไทย

นางสาวประสงค์ เล่าว่า หลังจากพ่อและแม่ของตนเองได้แยกทางกันตอนนั้น เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนวัดจันทรนิรมิต และได้ติดตามแม่ไปอยู่ที่ต่างจังหวัด เมื่ออายุครบ 17 ปี ได้เดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน แต่กลับไร้ชื่อในทะเบียนบ้าน ต้องนำเอกสารที่มีอยู่เป็นเพียงหลักฐานจากการศึกษาในโรงเรียนวัดจันทรนิรมิตไปเป็นหลักฐาน แต่ก็ไม่สามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนได้จนกระทั่งอายุ 55 ปี แล้ว จึงได้เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม

ขณะที่นายดุสดี ทังสุพูติ นิติกรชำนาญงาน แนะนำ ให้เข้าพบต่อนายอำเภอ เพื่อหาวิธีการพิสูจน์ตัวตน และความเป็นคนไทยเพื่อทำบัตรประจำตัวประชาชน

ด้าน นายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง ได้ให้ทาง นางสาวประสงค์ รวบรวมหลักฐานเอกสารในการเรียนหนังสือ พร้อมทั้งญาติพี่น้องในการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อยืนยันตัวตนที่แท้จริงตามหลักการของกฎหมาย เพื่อที่จะได้ทำบัตรประจำตัวประชาชน ต่อไป.

นางสาวประสงค์ กล่าวว่า ตนเองได้ติดต่อขอทำบัตรประชาชนมาหลายสิบปีแล้วก็ทำไม่ได้ จนท้อและต้องสูญเสียสิทธิความเป็นคนไทยที่พึงจะได้มายาวนานจนอายุ 55 ปี รู้สึกน้อยใจในโชคชะตาตนเอง หลังจากนี้ ต้องรอทางอำเภอเมืองในการตรวจพิสูจน์ตัวตนอีกนานแค่ไหนกี่วัน หรือจะเป็นเดือนเป็นปี ทุกวันนี้เป็นแม่ค้าขี่รถจักรยานยนต์ขายของไปตามหมู่บ้าน แต่ก็มีหวาดระแวงกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ และไม่มีหลักฐานความเป็นคนไทยถูกส่งไปนอกประเทศไทย จึงอยากวิงวอนขอผู้มีอำนาจช่วยเหลือในการตรวจสอบพิสูจน์ตัวตน เพื่อที่จะได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนก่อนจะตายลงไป เบอร์โทรติดต่อ นางสาวประสงค์ 095-165-7056

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  2.7%
 • ไม่ชอบ
  2.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  43.8%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  50.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement