วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบ ตรอ.ปลอม ระบาดหนัก ขนส่ง คุมเข้ม ต่อป้ายวงกลม เตือนคุก 3 ปี

ขนส่ง กำชับ จนท.เข้มตรวจสอบใบรับรองการตรวจสภาพรถจาก ตรอ. หลังพบมิจฉาชีพปลอมแปลงหลอกขาย ปชช. ย้ำ! เจ้าของรถอย่าหลงเชื่อ ขอให้นำรถเข้าตรวจสภาพ ณ ตรอ.ที่ได้รับการรับรอง พร้อมดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ตรอ.ที่ทำผิดทันที...

วันที่ 29 ม.ค.59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เนื่องด้วยขณะนี้มีการตรวจสอบพบว่า มีการนำใบรับรองการตรวจสภาพรถปลอมมาติดต่อขอชำระภาษีรถประจำปี ณ กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานขนส่งจังหวัดในส่วนภูมิภาคจำนวนหลายราย เบื้องต้นพบว่า เจ้าของรถหรือผู้ติดต่อขอชำระภาษีรถไม่ได้นำรถเข้ารับการตรวจสภาพจริงกับ ตรอ. แต่ให้ผู้อื่นไปดำเนินการขอใบรับรองการตรวจสภาพรถมาให้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนอกจากจะไม่สามารถชำระภาษีรถแล้ว ยังอาจมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอมซึ่งมีโทษถึงขั้นจำคุกด้วย

ทั้งนี้ ขนส่งทางบกได้เร่งขยายผลการตรวจสอบที่มาของใบรับรองการตรวจสภาพปลอม หากพบว่า ตรอ.ใดมีพฤติกรรมทุจริตหลอกลวงประชาชน หรือมีเจตนาออกใบรับรองการตรวจสภาพโดยไม่มีการตรวจสภาพรถจริง รวมถึงการออกใบรับรองไม่ตรงตามความเป็นจริง จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ตรอ.ทันที

ส่วนกรณีของประชาชนที่นำเอกสารรับรองปลอมมาแสดงเป็นหลักฐานกับทางราชการ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้น ยังได้กำชับไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ให้เข้มงวดตรวจสอบใบรับรองการตรวจสภาพรถที่ประชาชนนำมาเป็นหลักฐานประกอบการชำระภาษีรถ และเข้มงวดตรวจตรามิจฉาชีพที่อาจแอบแฝงเข้ามาจำหน่ายใบรับรองปลอม รวมถึงกลุ่มหน้าม้าที่รับอาสาดำเนินการแทนภายในสำนักงาน หรือบริเวณรอบสำนักงานเพื่อป้องกันประชาชนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพอย่างเคร่งครัด

นายสนิท กล่าวต่อว่า ในส่วนของการกำกับดูแลมาตรฐานของสถานตรวจสภาพรถเอกชน ขนส่งทางบกได้มีมาตรการกำกับดูแลเข้มงวดมาโดยตลอด ด้วยการจัดทำโปรแกรมรายงานผลการตรวจสภาพรถผ่านทางระบบสารสนเทศ เพื่อจัดส่งผลการตรวจสภาพรถมายังกรมฯ ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตแบบ Real time ทั้งยังกำหนดให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องตรวจสภาพทุกแห่ง เพื่อให้การควบคุม กำกับดูแลการดำเนินงานของสถานตรวจสภาพรถเป็นไปอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ และยังได้เร่งพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อรองรับการเชื่อมโยงผลการตรวจสภาพรถกับระบบงานชำระภาษีรถประจำปี ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนไม่ต้องใช้ใบรับรองการตรวจสภาพในการชำระภาษีรถทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการประชาชนได้ภายในเดือนเมษายน 2559 นี้

หากเจ้าของรถหรือประชาชนที่พบเห็นการซื้อขายใบรับรองการตรวจสภาพรถปลอม หรือพบพฤติกรรม ตรอ.ออกใบรับรองให้โดยไม่ได้ตรวจสภาพรถจริง แจ้งข้อมูลที่สายด่วน 1584 หรือส่วนสถานตรวจสภาพรถ สำนักวิศวกรรมยานยนต์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2271-8612-4 

ขนส่ง กำชับ จนท.เข้มตรวจสอบใบรับรองการตรวจสภาพรถจาก ตรอ. หลังพบมิจฉาชีพปลอมแปลงหลอกขาย ปชช. ย้ำ! เจ้าของรถอย่าหลงเชื่อ ขอให้นำรถเข้าตรวจสภาพ ณ ตรอ.ที่ได้รับการรับรอง พร้อมดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ตรอ.ที่ทำผิดทันที.. 29 ม.ค. 2559 13:04 29 ม.ค. 2559 14:09 ไทยรัฐ