วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทารกหัวเล็กพุ่ง! วอนศาลสูงบราซิล อนุญาตหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิกา ทำแท้งได้

กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางสังคมในบราซิล ยื่นเรื่องขอศาลสูงอนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาสามารถทำแท้งโดยไม่ผิดกฎหมาย ชี้จำนวนเด็กทารกหัวเล็กที่แม่ติดเชื้อไวรัสซิกาพุ่ง ขณะเชื้อไวรัสร้ายกำลังระบาดหนัก

เมื่อ 29 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กลุ่มทนายความ นักเคลื่อนไหวและนักวิทยาศาสตร์ ในบราซิล รวมตัวยื่นเรื่องขอให้ศาลสูงบราซิล อนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์ซึ่งติดเชื้อไวรัสซิกา สามารถทำแท้งได้ เนื่องจากขณะนี้โรคศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ ซึ่งพบในเด็กทารกแรกเกิดนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับมารดาของเด็กได้ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์ และเชื้อไวรัสซิกากำลังเกิดการแพร่ระบาดในบราซิล รวมทั้งหลายประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกา รวมทั้งประเทศในแถบแคริบเบียน

บีบีซี แจ้งว่า การทำแท้งในบราซิลยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะยกเว้นให้หญิงตั้งครรภ์ทำแท้งได้ เฉพาะกรณีหากยังตั้งครรภ์ต่อไปจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ หรือเนื่องจากถูกข่มขืน ขณะที่กฎหมายดังกล่าว ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี 2555 ได้อนุญาตเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ที่ตรวจพบทารกน้อยมีภาวะไม่มีสมองและกะโหลกศีรษะ (Anencephaly) จึงอนุญาตให้ทำแท้งได้เท่านั้น ยังไม่ครอบคลุมถึงภาวะเด็กศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสเตือนว่า จะมีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในทวีปอเมริกาในปีนี้ถึงประมาณ 3-4 ล้านคน ขณะเดียวกัน นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยังได้เพิ่มมาตรการเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสซิกา ระหว่างจะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่นครริโอ เดอ จาเนโร ในบราซิล ปีนี้

ทั้งนี้ บราซิล เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุดจากการระบาดของไวรัสซิกา ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า ผลการตรวจสอบยืนยันออกมาแล้ว เด็กทารกที่เกิดมามีศีรษะเล็ก 270 ราย เกิดจากมารดาที่ติดเชื้อไวรัสซิกา และเด็กทารกศีรษะเล็ก 3,448 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่

กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางสังคมในบราซิล ยื่นเรื่องขอศาลสูงอนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาสามารถทำแท้งโดยไม่ผิดกฎหมาย ชี้จำนวนเด็กทารกหัวเล็กที่แม่ติดเชื้อไวรัสซิกาพุ่ง ขณะเชื้อไวรัสร้ายกำลังระบาดหนัก 29 ม.ค. 2559 13:04 ไทยรัฐ