วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่าอากาศยานบุรีรัมย์-หาดใหญ่ คุมเข้ม 'ลูกเทพ' จับสแกนหมดก่อนขึ้นเครื่อง

ผอ.ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ยัน ตุ๊กตาลูกเทพ ถือว่าเป็นสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร กำชับปฏิบัติตามข้อบังคับหลักสากล ขณะที่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ มีการตรวจสอบเข้ม หากพกติดมาต้องผ่านเครื่องเอกซเรย์ทุกชิ้น หวั่นแอบซุกของผิดกฎหมาย...

ผู้โดยสารอากาศยานที่นำสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร ซึ่งเรียกโดยทั่วไปว่า "ตุ๊กตาลูกเทพ" ไปกับอากาศยาน เพื่อความปลอดภัยในอากาศยาน การรักษาความปลอดภัยในการบินพลเรือน และการรักษาความเรียบร้อยในอากาศยานและท่าอากาศยาน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยจึงออกประกาศเพื่อซักซ้อมความเข้าใจวิธีปฏิบัติในการนำสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2559 นายสมหมาย ไชยนิจ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานบุรีรัมย์ กล่าวว่า ทาง สนง.ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ได้รับนโยบายจากสำนังานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ถึงมาตรการตรวจสอบตุ๊กตาลูกเทพและมาตรการรักษความปลอดภัย ซึ่งสถานะของตุ๊กตาลูกเทพถือว่าเป็นสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร ส่วนการจัดเก็บตุ๊กตาลูกเทพในห้องโดยสารท่าอากาศยานต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานตามหลักปฏิบัติสากล กำหนดให้ผู้โดยสารจัดเก็บสัมภาระติดตัวไว้ในที่เก็บเหนือศีรษะหรือใต้ที่นั่ง ผู้โดยสารที่นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นไปในห้องโดยสารต้องปฏิบัติตามดังกล่าว


ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับสัมภาระการขนส่งที่ท่าอากาศยาน ผู้ดำเนินการท่าอากาศยานมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจค้นสัมภาระติดตัว โดยใช้วิธีการทางเทคนิคหรือวิธีการอื่นใดในการตรวจหาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือวัตถุอันตรายอย่างอื่น ซึ่งอาจนำไปใช้กระทำการอันเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของการบินและการขนส่งทางอากาศ หากผู้โดยสารท่านใดไม่ยินยอมให้ตรวจค้นสัมภาระติดตัว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะปฏิเสธไม่รับขนคนโดยสารดังกล่าว

นายสมหมาย ผอ.ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางสำนักงานท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ได้จัดทำแผนงานในโครงการยุทธศาสตร์จังหวัดบุรีรัมย์ เสนอโครงการไปยังการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อขยายลานบินเพิ่มด้วยงบประมาณ 90 ล้านบาท และขยายอาคารที่พักผู้โดยสาร งบประมาณอีก 50 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติงบประมาณแต่อย่างใด สำหรับเที่ยวบินท่าอากาศยานบุรีรัมย์ มีกำหนดวันละ 3 เที่ยวบิน มีภาคเช้า ภาคดเที่ยง และภาคบ่าย.


ด้าน ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดทำการตรวจสอบสิ่งของ และสัมภาระเดินทางของผู้โดยสารทุกชิ้น เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการตรวจสอบตุ๊กตาลูกเทพซึ่งกำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ และล่าสุดสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.ได้ประกาศให้ตุ๊กตาลูกเทพเป็นสัมภาระ ต้องตรวจสอบตามมาตรฐานการบินเพื่อความปลอดภัย และห้ามจำหน่ายบัตรโดยสารอย่างเด็ดขาด


ด้าน นาวาอากาศโทฤทธิรงค์ ก้อนมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ กล่าวว่า ปกติทางท่าอากาศยานหาดใหญ่ก็มีมาตรการตรวจเข้มอยู่แล้ว แต่หลังจากที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ประกาศให้ตุ๊กตาลูกเทพเป็นสัมภาระ ต้องตรวจสอบตามมาตรฐานการบิน โดยกำชับเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติตามคำสั่งตรวจสอบสิ่งของและสัมภาระทุกชิ้นอย่างเข้มงวด โดยผ่านเครื่องเอกซเรย์ทุกชิ้นบริเวณจุดตรวจผู้โดยสาร เพื่อป้องกันการแอบแฝงนำตุ๊กตาลูกเทพยัดสิ่งของผิดกฎหมาย และอาจสร้างความหวาดกลัวต่อผู้โดยสารคนอื่นๆ ซึ่งที่ผ่านมาจากการตรวจสอบอย่างละเอียด ยังไม่พบว่ามีการนำตุ๊กตาลูกเทพเข้ามาแต่อย่างใด


ผอ.ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ยัน ตุ๊กตาลูกเทพ ถือว่าเป็นสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร กำชับปฏิบัติตามข้อบังคับหลักสากล ขณะที่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ มีการตรวจสอบเข้ม หากพกติดมาต้องผ่านเครื่องเอกซเรย์ทุกชิ้น หวั่นแอบซุกของผิดกฎหมาย... 29 ม.ค. 2559 13:03 ไทยรัฐ