วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' วอนรัฐพิจารณาข้อโต้แย้ง 'จำนำข้าว'

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ ขอความเป็นธรรม ปมฟ้องเอาผิดชดใช้จำนำข้าว ไม่ถูกต้อง วอนรัฐพิจารณาข้อโต้แย้งคดี แทนใช้ ม.44 เพื่อความยุติธรรมทาง ก.ม.

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yingluck Shinawatra ระบุว่า "ดิฉันมีความจำเป็นต้องเขียนหนังสือผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้งหนึ่ง ในการโต้แย้งกระบวนการสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด โดยวันนี้ได้มอบหมายให้ทนายไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แม้ดิฉันจะรู้คำตอบว่าอย่างไรเสียท่านคงไม่สนใจ เพราะถ้าหากสนใจจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะดิฉันได้ทำหนังสือถึงท่าน จำนวน 6 ฉบับ และประธานคณะกรรมการฯ คุณจิรชัย มูลทองโร่ย ที่กำลังจะให้การกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในฐานะพยานฝ่ายโจทก์ที่กล่าวหาว่า ดิฉันทำความเสียหาย จำนวน 6 ฉบับเช่นกัน แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีความเห็นหรือการกระทำใดๆ ที่บ่งบอกว่าจะนำหนังสือของดิฉันเข้าไปพิจารณา อีกทั้งไม่เคยได้รับการแจ้งผลใดๆ กลับมาว่า จะให้ดำเนินการอย่างไร และยังคงทำไปตามเป้าหมายของคณะกรรมการ"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุต่อว่า "ดิฉันจึงขอสรุปใจความของหนังสือโต้แย้ง ดังนี้ 1. ดิฉันโต้แย้งทั้งผู้ออกคำสั่งและผู้แต่งตั้งว่า ดำเนินการไม่เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 มาตรา 8 พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2559 และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยหลักเกณฑ์การปฏิบัติเกี่ยวกับความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2559 2. ขณะนี้คดีความทางอาญายังไม่สิ้นสุด จึงย่อมได้รับความคุ้มครองตามสิทธิในกระบวนการยุติธรรม 3. การฟ้องเอาผิดให้ดิฉันชดใช้ค่าเสียหายโดยกระทรวงการคลังนั้น ไม่ถูกต้อง เพราะกระทรวงการคลังไม่ใช่ผู้เสียหาย และ 4. ยังไม่มีการประเมินค่าความเสียหาย ที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมายและเป็นธรรมแก่ดิฉัน ที่กำลังจะถูกชดใช้ค่าเสียหายแต่ผู้เดียว ทั้งที่คดีความยังไม่สิ้นสุด ดังนั้น ดิฉันจึงขอใช้ช่องทางนี้สื่อสารไปยังทุกท่านที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดพิจารณาข้อเรียกร้องและโต้แย้งของดิฉัน ให้ยุติตามกระบวนความของกฎหมายก่อน และโปรดอย่าพิจารณาคดีของดิฉัน เหตุเพราะมี มาตรา 44 คุ้มครองหรือกฎหมายอื่นที่จะออกมาคุ้มครองภายหลังค่ะ"
 

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ ขอความเป็นธรรม ปมฟ้องเอาผิดชดใช้จำนำข้าว ไม่ถูกต้อง วอนรัฐพิจารณาข้อโต้แย้งคดี แทนใช้ ม.44 เพื่อความยุติธรรมทาง ก.ม. 29 ม.ค. 2559 12:31 29 ม.ค. 2559 13:47 ไทยรัฐ