วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อมร' ชี้เหตุ 'วิชัย' ลาออก มีสิทธิชอบธรรม ปัดอึดอัดใจ 'ชายหมู'

รองผู้ว่าฯ กทม. ชี้เหตุ "วิชัย" ลาออกเป็นเรื่องส่วนตัว มีสิทธิชอบธรรม ปัดอึดอัดใจร่วมงาน "สุขุมพันธ์ุ" รับ แยกทาง ปชป.ไม่ส่งผลกระทบ ยันโครงการไฟแอลอีดีโปร่งใส-ไร้มลทิน เสียดาย "ผู้การแต้ม" โดยเฉพาะผลงาน "จัดระเบียบ กทม."

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2559 นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีต ผบช.น. ได้ยื่นหนังลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.ว่า เรื่อง พล.ต.ต.วิชัย ลาออกนั้นเป็นเรื่องส่วนตัว แต่วันที่คุยกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ท่านก็เป็นห่วง แต่เข้าใจว่า พล.ต.ต.วิชัย มีหลายเรื่องที่ต้องดูแล เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้หนักใจอะไร แล้วการลาออกก็เป็นสิทธิโดยชอบ โดยตำแหน่งที่ปรึกษาเป็นตำแหน่งทางการเมือง เมื่อไปทำหน้าที่ใหม่ก็ไปต่อไม่ได้ติดปัญหาการเมืองล็อกอยู่ ดังนั้นจึงต้องลาออกจากตำแหน่งการเมือง เพื่อไปทำหน้าที่ใหม่ ส่วนบางคนต้องลาออกจากงานอื่นมา เพื่อมาเป็นที่ปรึกษา นั่นก็แล้วแต่ปัญหาของแต่ละคน

เมื่อถามว่า เรื่องพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ร่วมงานกับ กทม.นั้น มีผลกระทบอย่างไรบ้าง นายอมร กล่าวว่า คงไม่มี เพราะประเด็นที่พรรคประชาธิปัตย์ยกมา เป็นเรื่องการตรวจสอบ ซึ่งต้องบอกว่า กทม.ทำมาทุกสมัยและทำโดยมีระเบียบ เรามี สตง. ป.ป.ช. และดีเอสไอ คอยตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งขบวนการตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไร แต่เดิมถ้าเป็นเรื่องการเมืองก็จะโยนให้ดีเอสไอรับผิดชอบ ซึ่งก็โดนตรวจสอบมาตลอดและข้าราชการ กทม.ก็ทราบดี โดยเฉพาะวันนี้หนักที่สุด คือ มีมาตรา 44 ถ้าเกิดข้าราชการไปทำอะไรที่เห็นชัดว่า ขัดแย้ง ส่อทุจริต มีเรื่องผลประโยชน์ รวมไปถึงผู้บริหารเอง มาตรา 44 สามารถจัดการได้

"โดยเฉพาะเรื่องความโปร่งใสและเรื่องความถูกต้อง ผมกล้าสาบานต่อหน้าพระ โดยเฉพาะโครงการเรื่องหลอดไฟ ผมก็ไปแช่งไว้แล้วต่อหน้าสื่อ บอกโครงการนี้เป็นโครงการที่ผู้ว่าฯ กทม. ต้องการมอบความสุขให้ประชาชน โดยงบประมาณจำนวน 39.5 ล้านบาท มันไม่ใช่งบประมาณเป็นหลักพันล้าน ถึงจะมีคนน้ำลายไหลหรือว่าตาโต เพราะฉะนั้นเงินแค่นี้เองเอามาใช้เพื่อความสุขประชาชนโดยเฉพาะ ก็แช่งไปแล้วว่าใครรับผิดชอบโครงการนี้ ก็ขอให้มีอันเป็นไป แต่ผมมั่นใจว่ากลุ่มทางการเมืองไม่มีใครที่จะเอาเงินอันนี้มาเป็นของตัวแน่นอน" นายอมร กล่าว

เมื่อถามว่า จะเห็นว่าวันอาทิตย์ มีคนมาขายของเยอะมาก นายอมร กล่าวว่า เราทำเป็นถนนคนเดิน ซึ่งเป็นนโยบายของผู้ว่าฯ กทม. โดยเฉพาะส่วนที่เป็นถนนคนเดินกับส่วนที่เป็นของกรุงเทพมหานคร วันนี้ยอดขายประมาณ 10 ล้านบาทแล้ว เมื่อถามว่า ที่ผ่านมีปัญหาเรื่องการเมืองและเรื่องบริหารงานเข้ามาเกี่ยวข้อง มีแรงกดดันมากน้อยแค่ไหน นายอมร กล่าวว่า เรื่องการเมืองไม่เคยขาดจาก กทม. เพราะเราเป็นข้าราชการทางการเมือง เพราะฉะนั้นคำว่า การเมือง ก็เข้าใจ มีทั้งข้อขัดแย้งและข้อส่งเสริม ดังนั้นผู้บริหารค่อนข้างจะคุ้นกับวิธีบริหารจัดการ แต่ท้ายที่สุดต้องยืนยันว่า นโยบายของผู้ว่าฯ กทม.ชัดเจน คือ ประชาชนต้องได้ประโยชน์มากที่สุด อะไรที่ทำแล้วผลประโยชน์ไม่ตกกับประชาชน เลิกคิดไม่ต้องทำ

เมื่อถามว่า ส่วนตัวได้มีโอกาสคุยกับผู้ว่าฯ กทม.บ้างหรือไม่ เรื่องการแบ่งงานของที่ปรึกษาคนใหม่ นายอมร กล่าวว่า ตั้งไปแล้วมั้ง เรื่องนี้เป็นอำนาจผู้ว่าฯ คนเดียว เมื่อถามว่า ปกติ พล.ต.ต.วิชัย ดูแลเรื่องอะไรอยู่ ในขณะเป็นที่ปรึกษาฯ และคนที่จะเข้ามาแทน จะให้สานต่องานด้านไหน นายอมร กล่าวว่า ประเด็นอยู่ผู้ว่าฯ มากกว่า ว่าจะมอบอำนาจให้ไปดูหน้าที่ไหน ซึ่งตัว พล.ต.ต.วิชัย ก็ดูเรื่องการจัดระเบียบ เพราะเคยเป็นตำรวจ ดังนั้นจึงมีความเข้าใจในภาคประชาชนดี ซึ่งตนก็เสียดาย เพราะผลงานที่ผ่านมานั้นชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องของการจัดระเบียบ กทม.

รองผู้ว่าฯ กทม. ชี้เหตุ "วิชัย" ลาออกเป็นเรื่องส่วนตัว มีสิทธิชอบธรรม ปัดอึดอัดใจร่วมงาน "สุขุมพันธ์ุ" รับ แยกทาง ปชป.ไม่ส่งผลกระทบ ยันโครงการไฟแอลอีดีโปร่งใส-ไร้มลทิน เสียดาย "ผู้การแต้ม" โดยเฉพาะผลงาน "จัดระเบียบ กทม." 29 ม.ค. 2559 12:14 29 ม.ค. 2559 13:19 ไทยรัฐ