บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสโหดไม่ยั้ง! อ้างอยู่เบื้องหลัง คาร์บอมบ์พลีชีพใกล้ทำเนียบปธน.ในเยเมน ดับ 11

ความรุนแรงล่าสุดในเยเมน...กลุ่มไอซิสยืดอก อ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพ โจมตีใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีฮาดี ที่เมืองเอเดน ทางภาคใต้ คร่าชีวิตเหยื่อเคราะห์ร้าย 11 ศพ รวมทั้งเด็กนักเรียน และทหาร

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส โพสต์ข้อความบนโลกออนไลน์ อ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพสะเทือนขวัญ ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งเป็นที่ทำงานของประธานาธิบดีอับดู ราบู มานซูร์ ฮาดี ในเมืองท่าเอเดน ทางภาคใต้ของประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดอย่างน้อย 11 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กนักเรียน 2 ราย และทหารหลายนายรวมอยู่ด้วย

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ประธานาธิบดีฮาดีไม่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้แต่อย่างใด ขณะที่มีรายงานข่าวที่ยังขัดแย้งกันอยู่ว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการ 2 คน บอกว่า ระหว่างคนร้ายลงมือก่อเหตุนั้น ประธานาธิบดีฮาดีอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดีด้วย แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ทว่าเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง 3 นายของเยเมน เผยว่า ประธานาธิบดีฮาดีได้ออกไปจากทำเนียบประธานาธิบดีแห่งนี้ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 27 ม.ค. ก่อนเกิดเหตุร้าย 1 วันแล้ว เพียงแต่ไม่เปิดเผยสถานที่ว่าเขาไปยังที่ใด

ทั้งนี้ เมืองเอเดน กลายเป็นศูนย์บัญชาการการทำงานของประธานาธิบดีฮาดี ซึ่งต้องหลบหนีออกจากกรุงซานา เมืองหลวง หลังจากถูกกบฏฮูธิบุกโจมตีและสามารถยึดทำเนียบประธานาธิบดี รวมทั้งกรุงซานาไว้ได้ โดยเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีฮาดีในเมืองเอเดนครั้งนี้ ถือเป็นเหตุรุนแรงล่าสุดในเยเมน ซึ่งกลายเป็นสมรภูมิรบตัวแทน ระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน รวมทั้งยังเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธทั้งกลุ่มไอซิสและอัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบียด้วย