วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ย่อ-จำ-ทบทวน" สูตรลับมุ่งมั่น..พิชิตสอบอันดับ1

เพราะการสอบแต่ละครั้งเปรียบเสมือนก้าวสำคัญที่ทุกคนต้องทุ่มเท และมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุด เพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ เพื่อความภูมิใจ และอนาคตที่ดี

เมื่อใกล้ถึงเทศกาลแห่งการสอบ โดยเฉพาะการสอบครั้งสำคัญของชีวิตเพื่อพิชิตแอดมิชชั่นเข้ามหาวิทยาลัย พบว่าหนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นกับน้องๆ ในทุกยุคทุกสมัย นั่นก็คือ “อ่านหนังสือไม่ทัน” และหักโหมการอ่านหนังสือแบบเอาเป็นเอาตายในช่วงเวลาอันสั้น ส่งผลให้เกิดความเครียด วิตกกังวล บางคนถึงขั้นป่วย ซึ่งถ้าสุขภาพร่างกายไม่พร้อม นอกจากจะไม่ส่งผลดีแล้ว ยังอาจทำให้พลาดโอกาสสำคัญในชีวิตได้

ดังนั้น ในช่วงเทศกาลสอบสำคัญนี้ นอกจากต้องอ่านหนังสือทบทวนและดูแลสุขภาพตัวเองแล้ว พ่อแม่และคนในครอบครัวควรดูแลลูกทั้งร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง และส่งเสริมด้านจิตใจให้มีความสุข เพื่อเป็นแรงส่ง และกำลังใจให้พวกเขาผ่านก้าวสำคัญนี้ไปให้ได้

ศ.ศรียา นิยมธรรม ประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมเด็กปัญญาเลิศ ให้ข้อมูลว่า ในช่วงสอบแอดมิชชั่นถือเป็นก้าวสำคัญของเด็กๆ ทุกคน ทุกคนจึงพยายามและมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ อดหลับอดนอนอ่านหนังสืออย่างหนัก จนบางครั้งทำให้เกิดเป็นความกดดันและความเครียด ในฐานะพ่อและแม่จึงควรมีบทบาทสำคัญในการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจของลูกๆ ให้อยู่ในภาวะปกติ คลายความกังวลต่างๆ

“พ่อแม่สามารถที่จะสังเกตลูกๆ ได้ว่ากำลังตกอยู่ในภาวะความเครียดหรือไม่ เช่น มีความกังวลหรือไม่ เก็บตัว ไม่พูดจากับใคร ทานเยอะขึ้น ไม่ทานเลย หรือหมกมุ่นอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียวหรือไม่ เมื่อสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงแล้ว พ่อแม่ควรพูดคุยกับลูกรู้สึกอย่างไร พยายามให้ลูกได้พูดระบายออกมาเหมือนมีพ่อแม่เป็นเพื่อนคนสำคัญ โดยพ่อแม่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้รับฟังที่ดี เข้าใจความรู้สึก และให้กำลังใจ พูดคุยว่าการสอบที่จะถึงนี้ แค่ลูกมุ่งมั่นทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด พ่อแม่ก็ภูมิใจแล้ว หรืออาจเสนอตัวเป็นผู้ช่วยที่ดีของลูกช่วงสอบ เช่น ช่วยจัดตารางการอ่านหนังสือ โดยเว้นช่วงพักสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ที่ชอบ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดจนเกินไป” ศ.ศรียาบอก

ส่วนเรื่องของสุขภาพนั้น ศ.ศรียา บอกว่า การดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงทำได้หลายอย่าง ตั้งแต่จัดเตรียมอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เสริมด้วยอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่วยส่งเสริมด้านสมองและความจำ นอกจากนี้ ยังควรให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

และนอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจแล้ว การรู้จักนำเทคนิคต่างๆ ของผู้ที่ประสบความสำเร็จในการสอบมาปรับใช้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้ เกิดความมั่นใจในการสอบได้

ปราง “ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา” สุดยอดเด็กเก่งท็อปแอดมิชชั่นที่หนึ่งของประเทศไทยปี 2558 ที่ถือได้ว่าเป็นไอดอลด้านการเรียนของนักเรียนทั่วประเทศ เผยสูตรลับพิชิตสอบว่า ปัญหาที่เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนเจอก่อนการสอบคือ การอ่านหนังสือไม่ทัน ซึ่งเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้ปัญหานั้นหมดไปในแบบฉบับของตนเอง ก็คือ ย่อในแบบตัวเอง โดยอ่านเนื้อหาทั้งหมดและทำความเข้าใจก่อน แล้วย่อเนื้อหามากมายออกมาในแบบของตัวเองให้เหลือแค่แผ่นเดียว ใช้สีช่วยจำ โดยแบ่งความสำคัญของเนื้อหาโดยใช้สี เช่น ใช้สีเขียวจดเนื้อหาที่สำคัญที่สุด และใช้สีเหลืองจดเนื้อหาที่สำคัญรองลงมา ที่นี้เวลาอ่านทบทวนช่วงสอบอีกรอบก็จะง่ายขึ้น และ ทบทวนอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ขอแค่ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงต่อวันในการทบทวนเนื้อหาต่างๆ ทำให้ไม่ต้องเร่งอ่านช่วงสอบ แค่นี้ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสอบได้มากขึ้นแล้ว

ขณะที่ โอบ “โอบ-นิธิ วิวรรธนวรางค์” นักแสดงวัยรุ่น ให้กำลังใจกับน้องๆ ที่กำลังจะเข้าสอบแอดมิชชั่นว่า อยากให้ทุกคนสู้ๆ มุ่งมั่น ตั้งใจทำให้เต็มที่ เชื่อว่าทุกคนทำได้ และตอนนี้ก็ควรเริ่มอ่านหนังสือกันได้แล้ว เชื่อว่าผลที่ออกมาจะต้องดีแน่นอน สำหรับคนที่เครียดอยู่ก็หาวิธีผ่อนคลายให้กับตัวเอง

“ผมเองก็เคยผ่านจุดจุดนั้นมาเหมือนกัน ซึ่งตอนนั้นก็ต้องทำทุกอย่างให้กับตัวเอง ตั้งแต่กินอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มซุปไก่สกัด ขอให้ทุกคนเต็มที่ ดูแลสุขภาพและสู้ๆ นะครับ ผมเป็นกำลังใจให้กับความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ของน้องๆ ทุกคนครับ”

นอกจากการอ่านหนังสือ การดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจแล้ว ตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของแบรนด์ซุปไก่สกัด ได้เปิดตัวแคมเปญ “แบรนด์ซุปไก่สกัด...สอบครั้งสำคัญ ต้องมุ่งมั่นทำให้เต็มที่” เพื่อเป็นกำลังใจและขอเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนนักเรียน นักศึกษาทุกคนที่จะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยบอกว่า นักเรียนทุกคนย่อมมีฝันที่ตั้งใจว่าเมื่อโตขึ้นไปอยากจะทำอาชีพอะไร ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนต้องการประสบความสำเร็จ และเนื่องจากช่วงต้นปีเป็นช่วงการสอบ ถือว่าเป็นจิ๊กซอว์ที่สำคัญ ปีนี้ได้จัดทำ Viral Clip 2 ชุด คือ “เรื่องจริงก่อนสอบ” ความยาว 5 นาที ในสื่อออนไลน์ ซึ่งขณะนี้มียอดวิวกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาแค่ 3 วัน ชมคลิปเป็นแรงบันดาลใจได้ที่ https://www.youtube. com/watch?v=Qw3Lsu3wZwQ และเรื่อง “สูตรลับง่ายๆ พิชิตทุกข้อสอบ” ซึ่งน้องปราง-น.ส.ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา สุดยอดเด็กเก่งท็อปแอดมิชชั่น ที่หนึ่งของประเทศไทยปี 2558 จะมาเผยเคล็ดลับพิชิตการสอบแอดมิชชั่นให้น้องๆ ทุกคนได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการสอบที่จะมาถึงนี้ หาชมคลิปค้นหาเคล็ดลับพิชิตสอบได้ที่ https://www.youtube.com/ watch?v=BN17Tirjvjg

สำคัญที่สุดคือ ขอให้จำสูตรลับ “ย่อ-จำ-ทบทวน” ให้แม่นเพื่อพิชิตฝันในการสอบครั้งนี้ให้เป็นจริงให้ได้.

ปราง ศิรดา 29 ม.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ