วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.แบด ตั้งเป้าอย่างน้อย 11 คน ไปโอลิมปิก 2016

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันฯ วางเป้านักตบลูกขนไก่ไทยอย่างน้อย 11 คน จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ 2016 ส่วนแบดมินตันบีดับเบิลยูเอฟ กรังด์ปรีซ์ โกลด์ ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และเงินรางวัล 120,000 เหรียญสหรัฐฯ พร้อมระเบิดศึกวันที่ 8-13 ก.พ.นี้ ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันแบดมินตัน บีดับเบิ้ลยูเอฟ กรังด์ปรีซ์ โกลด์ “Princess Sirivannavari Thailand Masters 2016” ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และเงินรางวัล 120,000 เหรียญสหรัฐฯ โดยมีนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันฯ ร่วมงาน ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ ถ.ราชดำริ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 8-13 ก.พ.นี้ ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เป็นรายการระดับกรังด์ปรีซ์ โกลด์ อีกรายการ นอกเหนือจากเอสซีจี ไทยแลนด์ โอเพ่น โดยครั้งนี้ จะมีนักตบลูกขนไก่ 345 คน จาก 23 ประเทศเข้าร่วม ถ่ายทอดสดทางทรูวิชั่นส์ ช่องทรูสปอร์ต 7

โดยประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักหวดขวัญใจชาวไทย ในฐานะมือวางอันดับ 2 ของรายการจะพบกับจาง มี ลี จากเกาหลีใต้ ในรอบแรก ส่วนมือวางอันดับ 1 ของรายการไซนา เนห์วาล จากอินเดีย จะพบกับ เฉิน เจีย หยวน จากสิงคโปร์ โดยในรอบก่อนรองฯ เนห์วาลอาจจะเจอกับบุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มือ 6 ของรายการ และมีโอกาสดวลกับรัชนกในรอบชิงฯ ขณะที่ชายเดี่ยว บุญศักดิ์ พลสนะ หากกรุยทางได้ต่อเนื่อง จะไปพบซอน หวัน โฮ มือวางอันดับ 2 จากเกาหลีใต้ ในรอบรองฯ ส่วนทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข หากชนะ พาลูพัลลี คัชยาป จากอินเดีย ในรอบแรก มีโอกาสจะได้เจอกับลี ฮุน อิล มือวางอันดับ 1 จากเกาหลีใต้ ในรอบตัดเชือก

นอกจากนี้ สมาคมแบดมินตันฯ ยังได้เปิดตัวคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ ดังนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคม, อุปนายก พลอากาศเอกวัธน มณีนัย นายมนูญ สรรค์คุณากร พลตำรวจโทวิสนุ ปราสาททองโอสถ นายไพศาล รังษีกิจโพธิ์, เลขาธิการ นางณหทัย ศรประชุม, กรรมการและรองเลขาธิการ นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ นายธนัช อัศวนภากาศ นายอภิชัย ธีระรัตน์สกุล, กรรมการ นายเฉลิมชัย บุญรักษ์ (ปฏิคม) นายทัศนะ พฤกษา–ไพศาลศิลป์ (นายทะเบียน) ดร.วิชญะ เครืองาม (ประชาสัมพันธ์) พลตำรวจโท มนตรี โปตระนันทน์ พลตรีธรรมนูญ วิถี นางสาวกมลา ทองกร นางพรพิมล มฤคทัต พันเอกชินกานต์ โฆวินทะ นายอภิรัตน์ ศิว–พรพิทักษ์ และนายทวีสิน ภาณุพัฒนพงศ์

หลังงานแถลงข่าว คุณหญิงปัทมากล่าวว่า รายการนี้จะเป็นรายการที่ช่วยให้นักกีฬาไทยได้เก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2016 มากขึ้น เนื่องจากเราจะได้เปรียบเรื่องภูมิอากาศ ความคุ้นเคยสนาม ไม่ต้องเดินทาง อีกทั้งมีกองเชียร์หนุนหลังด้วย ส่วนเป้าหมายโอลิมปิก แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก “เมย์” รัชนก ที่ได้โควตาแล้ว ซึ่งต้องเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้เป็นมือวางในรอบสุดท้าย กลุ่มต่อมาคือ ชายเดี่ยว บุญศักดิ์ และทนงศักดิ์ อย่างน้อย 1 คน และหญิงเดี่ยว อีกคนจากบุศนันท์ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐ หรือณิชชาอร จินดาพล และอีกกลุ่มคือประเภทคู่ และกลุ่มดาวรุ่งคือ หญิงคู่ พุธิตา สุภจิรกุล และทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย และคู่รวินดา ประจงใจ กับจงกลพรรณ กิติธรากุล รวมทั้งชายคู่ บดินทร์ อิสสระ กับนิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร และเดชา–พล พัววรานุเคราะห์ และกิตตินุพงษ์ เกตุเรน หากเป็นไปตามที่คาด น่าจะได้โควตาไปริโอเกมส์ 11 คน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันฯ วางเป้านักตบลูกขนไก่ไทยอย่างน้อย 11 คน จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ 2016 29 ม.ค. 2559 10:03 ไทยรัฐ