วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนัลด์ ทรัมป์ ปรามาสกรุงบรัสเซลส์ว่าเป็น 'รังหนู'

(ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมาแสดงความเห็นเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบมากมาย ล่าสุด ประณามกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมว่าเป็นรูหนู...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้ฉายาว่าเป็นพวกเหยียดสีผิว มีความรู้ด้านการเมืองระหว่างประเทศน้อยนิดเมื่อเทียบกับทรัพย์สมบัติที่เขาครอบครองอยู่ ล่าสุด เขาได้ประณามกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียมว่า เปรียบเสมือน "รังหนู" (hell hole) ที่พวกมุสลิมไม่สามารถปรับตัวได้

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวคำปรามาสดังกล่าวในการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวฟอกซ์บิสิเนสเน็ตเวิร์ก เมื่อถูกถามเกี่ยวกับนโยบายห้ามคนนับถือศาสนามุสลิมเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาว่าเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด "ไปดูที่กรุงบรัสเซลส์ ไปดูที่กรุงปารีสสิ มีแต่เรื่องแย่ๆ กำลังเกิดขึ้น มีพวกที่ต้องการใช้กฎหมายมุสลิม อย่างน้อยก็ต้องมีการปรับตัวบ้าง" เขาพูดวิจารณ์กรุงบรัสเซลส์อย่างหนักต่อว่า "ผมเคยไปเที่ยวกรุงบรัสเซลส์เมื่อ 20 ปีมาแล้ว สวยมาก ทุกแห่งดูงดงามไปหมด แต่ตอนนี้ ลองดูซิ เหมือนอยู่ในรูหนู" นายทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วยว่า จะไม่เข้าร่วมการดีเบตกับผู้สมัครรายอื่นที่รัฐไอโอวา

อีกด้านหนึ่ง เพื่อเป็นการตอบโต้คำพูดของนายทรัมป์ ชาวเบลเยียมจำนวนมากได้โพสต์ทวิตเตอร์ติดแฮชแท็กว่า #hellhole พร้อมกับลงรูปความสวยงามของกรุงบรัสเซลส์ หรือภาพล้อเลียนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในแบบต่างๆ.

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมาแสดงความเห็นเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบมากมาย ล่าสุด ประณามกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมว่าเป็นรูหนู... 29 ม.ค. 2559 05:43 ไทยรัฐ