วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์เจอด้วย! เศษชิ้นส่วนปริศนาถูกซัดเข้าหาด ไม่ชัดเกี่ยวข้องMH370

(ภาพ: REUTERS)

มาเลเซียพบชิ้นส่วนโลหะซึ่งคาดว่าเป็นเศษซากเครื่องบินถูกคลื่นทะเลซัดเข้ามาในชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชิ้นส่วนโลหะซึ่งคาดว่าเป็นเศษซากเครื่องบินถูกคลื่นทะเลซัดเข้ามาในชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศมาเลเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (27 ม.ค.) ทำให้เกิดกระแสความสงสัยเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ ว่าชิ้นส่วนที่พบนี้อาจมาจากเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 2 ปีก่อน

สื่อท้องถิ่นของประเทศมาเลเซียระบุว่า วัตถุปริศนาดังกล่าวมีสีขาวและยาวประมาณ 2 ม. ถูกพบลอยอยู่ในทะเลนอกชายฝั่งของเมืองเบซุตในรัฐตรังกานู ทางตะวันออกของมาเลเซีย ซึ่งเป็นชายฝั่งหันเข้าหาทะเลจีนใต้ เช่นเดียวกับเศษชิ้นส่วนที่ลอยมาเกยชายหาดทะเล หมู่ 9 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ทางใต้ของประเทศไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของไทยและมาเลเซียระบุว่าไม่ได้มาจากเอ็มเอช 370

ด้านโฆษกกระทรวงคมนาคมของมาเลเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่จากกรมการบินพลเรือนกำลังตรวจสอบชิ้นส่วนที่พบล่าสุด หลังจากได้รับแจ้งจากตำรวจ

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนเมื่อ 8 มี.ค. 2014 ขณะกำลังเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเรดาร์และอื่นๆ ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับ และมุ่งหน้าไปยังพื้นทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

ออสเตรเลียเป็นผู้นำทีมเจ้าหน้าที่นานาชาติในการค้นหาเอ็มเอช 370 โดยการค้นหาครอบคลุมพื้นที่ขนาด 120,000 ตร.กม. ห่างชายฝั่งเมืองเพิร์ธ ทางตะวันตกของออสเตรเลียประมาณ 2,000 กม. โดยใช้ทั้งโดรนสำรวจใต้น้ำ และเครื่องโซนาร์จากเรือพิเศษในการค้นหาแต่ยังไม่พบเศษซากของเครื่องบินลำนี้เลย จนกระทั่งมีการพบชิ้นส่วน แฟล็ปเพอรอน ของเครื่องบินลำนี้ที่เกาะเรอูนิยง ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากพื้นที่ค้นหานับพันไมล์.

มาเลเซียพบชิ้นส่วนโลหะซึ่งคาดว่าเป็นเศษซากเครื่องบินถูกคลื่นทะเลซัดเข้ามาในชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่... 29 ม.ค. 2559 05:26 29 ม.ค. 2559 05:45 ไทยรัฐ