วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ระบบ 'สเตลธ์' พัฒนาเองลำแรกของประเทศ

เครื่องบินขับไล่ระบบสเตลธ์ (ภาพ: AP)

ญี่ปุ่นเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ยุคอนาคต ที่ใช้เทคโนโลยีระบบลดการตรวจจับด้วยเรดาร์ หรือ สเตลธ์ลำแรกของประเทศแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี โดยจะมีการทดสอบบินครั้งแรกในเดือนหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 ม.ค. ประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ซึ่งมีคุณสมบัติหลบเลี่ยงการตรวจจับด้วยเรดาร์ หรือระบบ 'สเตลธ์' ลำแรกของประเทศแล้ว ที่สนามบินในเมือง โคมากิ โดยใช้ชื่อว่า 'เอ็กซ์-2' (X-2) พัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด

เครื่องบิน เอ็กซ์-2 พัฒนาขึ้นโดยบริษัท 'มิตซูบิชิ เอฟวี่ อินดัสทรีส์' ก่อนหน้านี้เป็นที่รู้จักในชื่อ Advanced Technology Demonstrator X หรือ ATD-X เริ่มต้นโครงการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2009 ออกแบบให้มีความยาว 14.2 ม. กว้าง 9.1 ม. ด้วยรูปทรงที่ลดภาคตัดขวาง สะท้อนคลื่นเรดาร์ได้ต่ำ มีความคล่องแคล่ว และทำมุมปะทะเมื่อต้องบินรบระยะประชิดได้ดีกว่า เอฟ-35 เพราะใช้่เครื่องยนต์แบบปรับทิศทางแรงขับได้ เพื่อนำมาใช้แทนเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ เอฟ-2 (F-2) ที่ญี่ปุ่นพัฒนาร่วมกับสหรัฐฯ โดยใช้พื้นฐานมาจากเอฟ-16 

เครื่องบินลำนี้มีกำหนดทดสอบบินเป็นครั้งแรกในช่วงกลางเดือน ก.พ. ก่อนจะถูกส่งมอบให้แก่กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นภายในช่วงสิ้นเดือน มี.ค.ปี 2017

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีเพียงสหรัฐฯ, รัสเซีย และจีนเท่านั้นที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาและบินเครื่องบินระบบสเตลธ์แบบมีคนขับ โดยญี่ปุ่นรายงานว่าใช้เงินในการพัฒนาเครื่องบิน เอ็กซ์-2 ประมาณ 3.94 หมื่นล้านเยน หรือราว 1.18 หมื่นล้านบาท.

ญี่ปุ่นเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ยุคอนาคต ที่ใช้เทคโนโลยีระบบลดการตรวจจับด้วยเรดาร์ หรือ สเตลธ์ลำแรกของประเทศแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี โดยจะมีการทดสอบบินครั้งแรกในเดือนหน้า... 29 ม.ค. 2559 04:10 ไทยรัฐ