วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบชาวเวียดนามซุกกระบะ จ่อลงเรือข้ามโขง ฉลองวันตรุษที่บ้านเกิด

ตำรวจ ตม.หนองคาย รวบชาวเวียดนาม 11 คน พร้อมคนนำพาอีก 2 คน ขณะขับรถกระบะจะพาไปส่งลงเรือข้ามแม่น้ำโขง หวังข้ามลาว แล้วเดินทางกลับไปฉลองตรุษเวียดนามที่บ้านเกิด ...

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 59 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย, ร.ต.อ.อภิชาติ คลธา รองสารวัตรตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจน้ำหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมชาวเวียดนาม 11 คน อายุตั้งแต่ 20-58 ปี เป็นชาย 6 คน หญิง 5 คน ซึ่งเป็นชาวจังหวัดเหงะอาน และ ฮาติงห์ พร้อมจับกุมนายศรุต แสงรัตน์ อายุ 30 ปี ชาว อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย และนายโต(นามสมมติ) อายุ 19 ปี ชาวอำเภอท่าบ่อ

การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า จะมีขบวนการลักลอบพาชาวเวียดนามออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมายจากพื้นที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี มายัง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จึงจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ กระทั่งเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ แบบแค็บ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บจ 1128 หนองคาย มีนายศรุต เป็นคนขับ ภายในรถและหลังกระบะ บรรทุกคนมาเต็มรถ จึงได้เรียกตรวจจนทราบว่าทั้งหมดเป็นชาวเวียดนาม

จากการสอบสวนนายศรุต ให้การว่า ได้รับการติดต่อให้มารับชาวเวียดนามทั้งหมดที่เดินทางด้วยรถโดยสารจากกรุงเทพฯ มาลงที่ อ.บ้านผือ จากนั้นจะพาไปส่งลงเรือบริเวณบ้านปากมาง อ.ท่าบ่อ ซึ่งนายบิลลี่ รอพาลงเรืออยู่ก่อนแล้ว โดยจะได้ค่าจ้างนำพาชาวเวียดนามคนละ 500 บาท

ขณะที่ชาวเวียดนามทั้งหมด อยู่ในประเทศไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ตั้งแต่ 1 – 4 ปี ส่วนใหญ่ทำงานในร้านอาหารและเป็นแม่บ้านที่กรุงเทพฯ กำลังจะพากันกลับไปฉลองปีใหม่เวียดนามในวันที่ 10 ก.พ.นี้ แต่เนื่องจากอยู่เกินกำหนดและบางคนทำหนังสือเดินทางหาย จึงไม่สามารถกลับทางช่องทางปกติได้ เกรงว่าจะถูกจับดำเนินคดี เลยตัดสินใจพากันติดต่อหานายหน้าพาเดินทางกลับ หวังจะนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงไปฝั่งลาว แล้วนั่งรถต่อไปยังเวียดนาม แต่ก็มาถูกจับกุมในที่สุด

เบื้องต้น ชาวเวียดนามถูกตั้งข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ส่วนนายศรุต และนายโต ถูกตั้งข้อหาให้การช่วยเหลือคนต่างด้าวให้รอดพ้นจากการจับกุม แล้วคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคายดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจ ตม.หนองคาย รวบชาวเวียดนาม 11 คน พร้อมคนนำพาอีก 2 คน ขณะขับรถกระบะจะพาไปส่งลงเรือข้ามแม่น้ำโขง หวังข้ามลาว แล้วเดินทางกลับไปฉลองตรุษเวียดนามที่บ้านเกิด ... 29 ม.ค. 2559 01:41 ไทยรัฐ