วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบอดีต ส.ข. แพร่คลิปเพลงล้อเลียน หมิ่นนายกฯ

ตำรวจนครบาลโชคชัย รวบหนุ่มใหญ่ อดีต ส.ข. เผยแพร่คลิปเพลงล้อเลียนนายกฯ ซึ่งมีข้อความอันเป็นเท็จ ทางกลุ่มไลน์ ผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เจ้าตัวรับรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมขอโทษนายกฯ ...


วันที่ 28 มกราคม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงข่าวจับกุม นายณรงค์ รุ่งธนวงษ์ ผู้ต้องหาตามความผิด พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา14 (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ หลังจากส่งต่อคลิปเพลง "เพื่อลุงที่รักของเรา" ซึ่งมีข้อความอันเป็นเท็จ กล่าวหาบุคคลอื่นให้ได้รับความเสียหาย พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง 

เบื้องต้น นายณรงค์ สารภาพว่า ได้รับคลิปดังกล่าวมาจากกลุ่มไลน์ เมื่อเปิดดูเห็นว่าเป็นเพลงล้อเลียนนายกฯ ด้วยความสนุกสนาน จึงส่งต่อเพลงดังกล่าว ไปยังกลุ่มเพื่อนในไลน์ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งนี้ ตนรู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยอยากจะขอโทษ และขออภัยนายกรัฐมนตรี และพร้อมที่ให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า หลังตำรวจสืบทราบว่านายณรงค์ ได้ส่งข้อความผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ เป็นคลิปเสียงเพลงที่ล้อเลียนนายกรัฐมนตรี จึงได้เดินทางไปควบคุมตัวมาสอบสวน อย่างไรก็ตาม อยากจะฝากเตือนถึงประชาชนทั่วไปว่า การเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จ อันก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้อื่นมีความผิดตาม พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา14 (5) จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งตัวผู้ต้องหา ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป สำหรับนายณรงค์ นั้นเคยเป็นอดีตสมาชิกสภาเขตบางเขน พรรคเพื่อไทย เมื่อปี 2553.

ตำรวจนครบาลโชคชัย รวบหนุ่มใหญ่ อดีต ส.ข. เผยแพร่คลิปเพลงล้อเลียนนายกฯ ซึ่งมีข้อความอันเป็นเท็จ ทางกลุ่มไลน์ ผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เจ้าตัวรับรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมขอโทษนายกฯ ... 29 ม.ค. 2559 00:55 29 ม.ค. 2559 01:13 ไทยรัฐ