วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต็ง เส่ง กล่าวสุนทรพจน์ ขอทุกฝ่ายทำเพื่อชาติ

(ภาพ: AP)

นายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวสุนทรพจน์ในรัฐสภากลางกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ระบุถือเป็นชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ของชาวเมียนมาในการถ่ายโอนอำนาจจากรัฐบาลที่ปกครองโดยทหารมานาน กว่า 50 ปี สู่รัฐบาลพลเรือนภายใต้อำนาจของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ซึ่งชนะการเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว หลังจากนี้จะเป็นเวลาที่พรรคซึ่งชนะการเลือกตั้งจะขึ้นบริหารงานเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ ส่วนพรรคเสียงข้างน้อยต้องให้ความร่วมมือ และบางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องวิพากษ์วิจารณ์หากเป็นเรื่องจำเป็นต่อชาติบ้านเมือง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาไปจนถึงช่วงปลายเดือน มี.ค. ขณะที่พรรคเอ็นแอลดีอยู่ระหว่างเตรียมจัดตั้งคณะรัฐมนตรี และมีกำหนดเริ่มทำหน้าที่ตั้งแต่ 1 ก.พ. อย่างไรก็ตาม นางออง ซาน ซูจี วัย 70 ปี จะไม่สามารถนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีเมียนมา ได้เนื่องจากกฎหมายไม่อนุญาตให้ผู้ที่สมรสหรือมีบุตรกับชาวต่างชาติขึ้นเป็นผู้นำ แต่นางซูจีเคยระบุก่อนหน้านี้จะทำหน้าที่บริหารอยู่เบื้องหลังประธานาธิบดี.

เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวสุนทรพจน์ในรัฐสภากลางกรุงเนปิดอว์ แสดงความยินดีที่การปกครองของประเทศกำลังจะเปลี่ยนผ่านจากทหารไปสู่รัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย... 28 ม.ค. 2559 23:30 ไทยรัฐ