วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องใหญ่จริง!

ถึง คุณบี บางปะกง

ติดตามคอลัมน์ในหน้ากีฬาไทยรัฐของคุณบีมานานหลายปี ตั้งแต่ยังเพิ่งเข้าทำงานใหม่ๆจนตอนนี้เป็นเจ้าของกิจการตัวเองไปแล้ว ติดตามบอลไทยมาตั้งแต่ยุคปิยะพงษ์ทำสนามแตกโน่นเลย

ที่เขียนมาหาคุณบีวันนี้ ไม่ได้ตั้งใจเล่าประวัติส่วนตัว แต่อยากคุยและถามเรื่องการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯคราวนี้ข่าวคราวทำไมยุ่งเหยิงขนาดนี้

จากที่ผมติดตามข่าวมา เรื่องผู้สมัครผมคงมิอาจไปวิจารณ์ แม้ในใจจะแอบเชียร์คนฟุตบอลอย่าง “อ.หรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน กับ “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล เพราะรู้ว่าทั้งสองคนนี้คลุกคลีอยู่กับวงการฟุตบอลไทยมายาวนาน น่าจะรู้ปัญหาของบอลไทยเยอะ แต่คุณณัฏฐพล กับคุณพินิจ ก็ไม่เลวนะ คุณสมยศก็หวือหวาดี

เอาเป็นว่าใครเป็นนายกก็ได้นะ สำหรับผม ขอให้รักบอลไทยจริงๆเถอะ

แต่ที่ผมอยากจะรู้เป็นเรื่องของคณะกรรมการเลือกตั้งมากกว่า เห็นตอนทำหน้าที่ตอนคัดเลือก 30 เสียงบอลลีกภูมิภาคแล้วจะเอาอยู่เหรอครับ ฟีฟ่าใช้กฎอะไรในการแต่งตั้ง กกต. เพราะเท่าที่ดูไม่มีคนฟุตบอลเลย

อย่างประธาน กกต. “เสธ.โต” เห็นเวลาตัดสินเรื่องโน้นเรื่องนี้จนกลายเป็นเรื่องวุ่นวายไปหมด แกแม่นกฎจริงหรือเปล่าครับ ถ้าแม่นกฎทำไมเขาถึงประท้วงกันจัง

อย่างเรื่องที่มีผู้สมัคร 2 คนไม่ไปยื่นใบสมัครที่สำนักเลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ ข่าวบอกว่ามันผิดกฎข้อบังคับสมาคมฟุตบอลฯที่ฟีฟ่ากับ กกท.รับรอง คือข้อ 33.4 ตามข่าวบอกข้อบังคับนี้ ผู้สมัครต้องส่งใบสมัครที่สำนักเลขาธิการของสมาคมฟุตบอลฯอย่างน้อย 30 วันก่อนวันประชุมใหญ่

วันนี้ผมอ่านข่าวผู้สมัครทั้ง 2 คนยังอยู่ เพราะ “เสธ.โต” บอกใช้กฎฟีฟ่าที่ให้สิทธิ์ กกต.ตัดสิน

แต่ที่ผมงงคือ กกต.ไปตัดสิทธิ์ผู้สมัครทีมงาน “บิ๊กหอย” เพราะอายุเกิน 75 ปี โดยไปใช้กฎข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลฯข้อ 33.31 มาตัดสิทธิ์

สรุปว่า ประธาน กกต.เขาใช้กฎไหนกันแน่ครับ กฎของฟีฟ่า หรือกฎข้อบังคับของสมาคมฯ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนงง แล้วแบบนี้มันจะไม่วุ่นวายในวันเลือกตั้งเหรอครับ เพราะดูแล้วเดี๋ยวก็มีการประท้วงกันอีก แล้วกฎฟีฟ่านี้มันไม่เหมือนกับกฎข้อบังคับสมาคมฟุตบอลฯเหรอครับ แล้วทำไมไม่ยึดกฎข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลฯอย่างเดียวล่ะครับเพราะฟีฟ่าก็รับรองอยู่แล้ว

คงไม่ถามอะไรคุณบีแล้วล่ะครับ อันไหนตอบได้ก็ช่วยตอบลงคอลัมน์หน่อย แต่ถ้าไม่ตอบก็ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวผมติดตามข่าวเรื่อยๆคงรู้เอง

สุดท้ายขอให้คุณบีมีความสุขตลอดปีนะครับ แล้วขอให้บอลไทยพ้นความวุ่นวายเร็วๆครับ.

“แฟนกราวกีฬาไทยรัฐ”

OOOOOOOOOOOOOOOOOO

ความจริงเรื่องของกฎข้อบังคับต่างๆ ผมเองก็ไม่ค่อยแม่นยำนักหรอกครับ รู้แต่ว่าเป็นสิ่งที่ “ฟีฟ่า” เน้นหนักให้สมาคมฟุตบอลฯทั่วโลก (ต้อง) ยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

สำหรับคณะกรรมการกลาง ที่เขาเรียกว่า FAT NC หรือ กกต.ชุดนี้ มีอำนาจขอบเขตหน้าที่ขนาดไหน ผมว่าไม่มีใครรู้หรอกนอกจาก “เสธ.โต” และคณะของพวกเขา

แต่ที่เห็นๆอยู่ก็คือ เขาเลือกที่จะหยิบเอาข้อบังคับบางข้อมาใช้ และเอาบางข้อทิ้งไป โดยอ้าง “ฟีฟ่า” ให้อำนาจตัดสินใจในทุกๆเรื่อง ซึ่งแบบนี้แหละที่เขาเรียกว่า “ใหญ่จริง”

ส่วนไอ้ที่ว่าเป็น “กลาง” จริงหรือไม่นั้นคงต้องให้สังคมช่วยตอบแล้วล่ะ!!!

บี บางปะกง

28 ม.ค. 2559 23:25 ไทยรัฐ