วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมควบคุมโรค ตรวจเข้ม สุวรรณภูมิ คัดกรองผู้ป่วยโรคเมอร์ส

อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อม ผอ.ท่าฯ สุวรรณภูมิ ผบ.สตม.ออกตรวจการทำงานของ จนท.สธ.คัดกรองผู้ป่วย ตรวจเข้มผู้โดยสารจากโอมาน โดยนำเครื่องเทอร์โมสแกนติดตั้งผู้โดยสารขาเข้าสนามบินสุวรรณภูมิป้องกันโรคเมอร์ส...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 28 ม.ค.59 นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อม พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. นายศิโรฒน์ ดวงรัตน์ ผอ.ทอท.สุวรรณภูมิ นพ.รุ่งเริง กิจผาติ ผอ.สำนักโรคติดต่อระหว่างประเทศ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเน้นย้ำภารกิจในด้านการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส รวมทั้งโรคติดต่อระหว่างประเทศอื่นๆ ณ จุดติดตั้งเครื่องเทอร์โมแสกน อาคารเทียบเครื่องบิน E อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมตรวจดูการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมากับสายการบินโอมานแอร์ เที่ยวบอนWY 815

นพ.อำนวย กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมในครั้งนี้เพื่อเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ คัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงตะวันออกกลาง โดยเฉพาะเที่ยวบินที่มาจากโอมาน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ หลังพบชายชาวโอมาน ติดเชื้อโรคเมอร์สและทำการรักษาในขณะนี้ โดยทุกคนต้องเดินผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย หากพบว่าเจ็บป่วย ก็จะมีระบบส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่ได้กำหนดไว้ และขอให้มั่นใจในระบบสารธารณสุขไทย และไม่ตื่นตระหนก

รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาด หากจำเป็นต้องเดินทางไปก็ขออย่าคลุกคลีกับผู้ป่วยและถ้ากลับมาประเทศไทยภายใน 14 วันมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ ให้-ไปพบแพทย์ที่ รพ.ทันที ซึ่งเราได้ทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีทั้ง ตรวจคนเข้าเมือง ที่มีเอกสารใบ ตม.6 ให้ผู้โดยสารกรองข้อมูลที่อยู่ในไทยพร้อมเบอร์โทรอย่างละเอียด ทั้งนี้หากตรวจคัดกรองเบื้องต้นแล้วพบว่าผู้โดยสารป่วยโดยโรคเมอร์สอย่างแน่นอน ทาง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอาจจะระงับและไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าไทยด้วย และสนามบิน ที่ขอความร่วมมือไปยังสายการบินให้มีการตรวจเช็กมาจากต้นทางด้วยทั้งนี้ ในส่วนของผู้โดยสารชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาพร้อมกับชายชาวโอมานที่รักษาตัวในขณะนี้ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ พบตัวเรียบร้อยแล้ว เป็นหญิง อายุ 28 ปี จึงเชิญตัวมาอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวังตามมาตรการ ที่ รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว

นายศิโรตน์ กล่าวว่า ในส่วนของสนามบินได้ทำหนังสือไปยังสายการบินในประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 10 ประเทศให้มีการตรวจเช็ก คัดกรองผู้โดยสารก่อนออกเดินทางมา หากพบว่ามีไข้หรือสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าว ควรแนะนำให้ผู้โดยสารรายนั้นไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนเดินทางหรือควรจะให้หลีกเลี่ยงการเดินทางจนกว่าร่างกายจะสมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งให้สายการบินแจ้งผู้โดยสารถึงมาตรการด้านสาธารณสุขของไทยและมีการแจกHealth Beware Card ให้กับผู้โดยสารด้วย และจัดให้ เที่ยวบินที่มาจากประเทศในตะวันออกกลางมีหลุมจอดบริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E และ G เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในการคัดกรอง

ส่วนภายในท่าอากาศยานได้สนับสนุนการดูแลสุขอนามัยของผู้โดยสาร โดยการวางเจลล้างมือในจุดที่มีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก เช่น จุดกรอกเอกสาร จุดประชาสัมพันธ์ จุดจอดรถแท็กซี่รับผู้โดยสาร เป็นต้น รวมทั้งเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น รถเข็นสัมภาระ ราวบันไดทางเลื่อน เป็นต้น ทั้งนี้ หากผู้โดยสารมีอาการเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโรคเมอร์ส ขอแนะนำให้พบแพทย์โดยด่วนและให้บอกแพทย์ผู้รักษาทราบประวัติการเดินทางทุกครั้งและหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสายด่วนกรมควบคุมโรค หมายเลขโทรศัพท์ 1422 หรือ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 0-2134-0140 หรือ คลินิกแพทย์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2132-7777.

อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อม ผอ.ท่าฯ สุวรรณภูมิ ผบ.สตม.ออกตรวจการทำงานของ จนท.สธ.คัดกรองผู้ป่วย ตรวจเข้มผู้โดยสารจากโอมาน โดยนำเครื่องเทอร์โมสแกนติดตั้งผู้โดยสารขาเข้าสนามบินสุวรรณภูมิป้องกันโรคเมอร์ส... 28 ม.ค. 2559 22:17 28 ม.ค. 2559 23:46 ไทยรัฐ