วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปคม. บุกช่วยแรงงานพม่า เหยื่อค้ามนุษย์ ถูกกักขังที่ภูเก็ต

ปคม.สนธิกำลัง ตร.ภูเก็ต บุกทลายสถานที่กักขังแรงงานพม่า ช่วยเหยื่อค้ามนุษย์ 31 ชีวิต ใกล้องค์การสะพานปลาภูเก็ต หลัง 4 เหยื่อหนีรอด โร่แจ้งสถานทูตช่วยเพื่อนร่วมชาติที่เหลือ เร่งขยายผลจับ "โกอู๊ด" คาดมี ตร.เอี่ยว ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 ม.ค. พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.บก.ปคม.สั่งการให้ ร.ต.อ.ธีระวัฒน์ ศรีใส รอง สว.กก.5 บก.ปคม.สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.เชาว์ ผอมนะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.ท.รัฐเขตต์ มั่นเมือง สวป.สภ.เมืองภูเก็ตนำกำลังชุดสืบสวนทั้งในและนอกเครื่องแบบทั้ง 2 หน่วยเข้าบุกทลายสถานที่กักขังแรงงานต่างด้าว บริเวณห้องเช่าไม่มีเลขที่ ถนนศรีสุทัศน์ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังมีแรงงานชาวเมียนมาจำนวน 4 คน สามารถหลบหนีการคุมขัง แล้วเข้าแจ้งต่อสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย เพื่อนำกำลังเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่เหลืออีกเป็นจำนวนมาก

ที่เกิดเหตุห่างจากองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมืองราว 500 เมตร ซึ่งเป็นบ้านไม้ขนาดชั้นเดียว ปลูกเรียงรายในลักษณะเป็นห้องเล็กๆ ติดๆ กันนับสิบห้อง ตั้งอยู่ด้านหลังชุมชน ห่างจากถนนใหญ่เข้าไปราว 100 เมตร จึงไม่สามารถมองจากถนนเข้ามาได้ โดยต้องเดินเท้าผ่านบ้านเช่าบ้างหลัง เนื่องจากไม่มีถนนเข้าไปสู่สถานที่กักขังดังกล่าวได้โดยตรง ข้างหลังสุดเป็นป่าชายเลนขนาดใหญ่ พบแรงงานชายชาวเมียนมาจำนวน 31 คนนั่งอยู่ด้านทางเดินเข้าห้องพักจำนวนหนึ่ง อีกจำนวนหนึ่งนอนพักอยู่ภายในห้อง และบางส่วนถูกขังอยู่ภายในห้องแคบๆ ที่มุงด้วยสังกะสีร้อนระอุ โดยมีกุญแจล็อกจากด้านนอก

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้งัดกุญแจประตูห้อง พบแรงงานชายชาวเมียนมากว่า 10 คนนอนเรียงรายอยู่ที่พื้นห้อง โดยมีพัดลมตัวเล็กเปิดส่ายไปมาเพียง 1 ตัว จึงได้ช่วยออกมาจากห้อง โดยส่วนใหญ่ไม่สามารถพูดหรือเข้าใจภาษาไทย บางคนเพิ่งมาถึง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา บางคนเพิ่งขึ้นจากเรือประมงและถูกนำตัวมาไว้ที่ห้องดังกล่าว บางคนพูดและเข้าใจภาษาไทยได้บ้าง จึงนำตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดจำนวน 31 คนขึ้นรถห้องขังนำกลับไปตรวจสอบประวัติและที่มายัง สภ.เมืองภูเก็ต อย่างละเอียดอีกครั้ง


จากการสอบถามนาย โกตี ( Ko Tee) ซึ่งเป็นคณะกรรมการเพื่อปกป้องแรงงานย้ายถิ่นเมียนมาในประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ที่ร่วมเข้าช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวดังกล่าวทราบว่า เมื่อช่วงหลายวันก่อนได้มีแรงงานชาวเมียนมาจำนวน 4 คนที่ถูกนำตัวมากักขังไว้ที่ใน จ.ภูเก็ต เพื่อนำไปใช้เป็นแรงงานประมงในเรือ สามารถหลบหนีออกจากสถานที่กักขังแล้วกลับไปยังประเทศบ้านเกิดได้ จากนั้นได้เข้าแจ้งต่อสถานทูตเมียนมา เพื่อร้องขอให้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่ถูกกักขังไว้ในบ้านพักหลังดังกล่าวใน จ.ภูเก็ต อีกเป็นจำนวนมาก จึงได้ประสานไปยัง ปคม.เพื่อตรวจสอบข้อมูล กระทั่งทราบพิกัดและได้ร่วมกันวางแผนกับ สภ.เมืองภูเก็ต เข้าบุกชาร์จช่วยเหลือแรงงานดังกล่าวได้สำเร็จ แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดที่นำพาแรงงานมากักขังไว้ได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ และ ปคม.ในการขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดต่อไป

ทั้งนี้ จากแนวทางการสืบสวนพบข้อมูล "โกอู๊ด" ที่รู้จักกันในแวดวงแรงงานประมง โดยไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง ซึ่งเป็นคนไทยเป็นผู้นำพาแรงงานต่างด้าวทั้งหมดมากักขังไว้ที่บ้านพักดังกล่าว โดยอาจมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางนายเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าแรงงานต่างด้าวหรือการค้ามนุษย์ดังกล่าว ซึ่งทาง ปคม.ทราบชื่อและยศตำรวจนายดังกล่าวหมดแล้ว เหลือเพียงหลักฐานที่เชื่อมโยงไปถึงเท่านั้น ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายผลสาวไปถึงตัวบ่งการใหญ่ในการค้ามนุษย์ต่อไป.

ปคม.สนธิกำลัง ตร.ภูเก็ต บุกทลายสถานที่กักขังแรงงานพม่า ช่วยเหยื่อค้ามนุษย์ 31 ชีวิต ใกล้องค์การสะพานปลาภูเก็ต หลัง 4 เหยื่อหนีรอด โร่แจ้งสถานทูตช่วยเพื่อนร่วมชาติที่เหลือ เร่งขยายผลจับ "โกอู๊ด" คาดมี ตร.เอี่ยว 28 ม.ค. 2559 22:05 ไทยรัฐ