วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวรรณภูมิ ตรวจเข้ม 'ตุ๊กตาลูกเทพ' วอนให้ความร่วมมือ

ผอ.ท่าอากาศยานสุรรณภูมิ ย้ำการตรวจ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' เหมือนตรวจสัมภาระทั่วไป ด้าน จนท.ตม เข้มงวดขึ้น เนื่องจากสายระบุ มีการใช้ความเชื่อของบุคคลในการกระทำผิด ขอความร่วมมือผู้นำ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ขึ้นเครื่อง ให้ความร่วมมือในการตรวจ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย นายศิโรฒน์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทสภ. เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยสุนัข K-9 ตรวจความปลอดภัยในสนามบิน โดยตรวจเข้มเน้นสัมภาระผู้โดยสาร หลังมีกระแสให้นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินโดยสารได้ ภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามนโยบายของ ผบ.ตร. การเฝ้าระวังเกี่ยวกับการซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายมากับตุ๊กตาลูกเทพ

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า การตรวจความปลอดภัยของ จนท.สนามบินนั้น มีมาตรการเป็นปกติอยู่แล้ว ทั้งการตรวจหาวัตถุระเบิด ยาเสพติดหรือสิ่งของต้องห้ามอื่น แต่ทั้งนี้ที่ผ่านมา มีกระแสการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องนั้น จนท.ที่อยู่ในจุดความปลอดภัยก็จะตรวจตามมาตรฐานความปลอดภัยของสนามบิน เพราะสถานะของตุ๊กตาก็คือ สิ่งของ ที่จะต้องผ่านการตรวจเหมือนสัมภาระอื่น แต่ในส่วนของ จนท.ตม.จะมีการเข้มงวดเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีสายข่าวระบุว่า จะมีการใช้ความเชื่อของบุคคลในการกระทำความผิด เช่น ขนยาเสพติด หรือซุกซ่อนวัตถุระเบิดหรือวัตถุอันตรายอื่นแอบขึ้นไปบนเครื่องบิน

"ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือผู้ที่มีตุ๊กตาลูกเทพ ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ เอกซเรย์ หรือหากพบว่ามีสิ่งพิรุธก็จะต้องขอตรวจอย่างละเอียดจากเจ้าหน้าที่ด้วย ขอย้ำว่าเนื่องจากเป็นความเชื่อบุคคล ทาง จนท.ไม่ได้ต้องการจะลบหลู่แต่เพื่อความปลอดภัย ก็ขอให้เข้าใจการทำงานของ จนท.ด้วย" พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าว 

ด้าน นายศิโรฒน์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ในส่วนของสนามบินก็มีการดำเนินการตรวจเข้มตามปกติ เพราะถือว่าเป็นสัมภาระที่ผู้โดยสารสามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่เมื่อต้องผ่านขั้นตอนการตรวจ ผู้โดยสารที่มีตุ๊กตามาด้วยก็ต้องนำตุ๊กผ่านเข้าเครื่องเอกซเรย์ด้วยเช่นกัน ไม่สามารถจะอุ้มเดินผ่านเครื่องสแกนร่างกายได้ ทั้งนี้ ได้กำชับให้ จนท.ด้านความปลอดภัยของสนามบิน ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานเช่นเดิม และหากมีผู้โดยสารโต้แย้งไม่ยอมให้ตรวจ ก็ต้องพูดคุยทำความเข้าใจด้วยความสุภาพ

"ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่า มีผู้โดยสารเดินอุ้มตุ๊กตาขึ้นเครื่องบิน หรือมีการโต้แย้งกันระหว่างเจ้าของตุ๊กตากับผู้ปฏิบัติงานแต่อย่างใด ทั้งนี้อยากขอความร่วมมือให้ผู้ที่จะนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบิน ให้ความร่วมมือในการตรวจ เพราะทุกฝ่ายตั้งใจทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้โดยสารทุกคนที่มาใช้บริการผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ" นายศิโรฒน์ กล่าว

ผอ.ท่าอากาศยานสุรรณภูมิ ย้ำการตรวจ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' เหมือนตรวจสัมภาระทั่วไป ด้าน จนท.ตม เข้มงวดขึ้น เนื่องจากสายระบุ มีการใช้ความเชื่อของบุคคลในการกระทำผิด ขอความร่วมมือผู้นำ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ขึ้นเครื่อง ให้ความร่วมมือในการตรวจ 28 ม.ค. 2559 21:18 ไทยรัฐ