วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนพัทยาเดือด! ฝรั่งถ่ายคลิปกะเทยเรียกแขก แพร่โซเชียล ชี้ทำลายภาพลักษณ์

นายกสมาคมนักธุรกิจท่องเที่ยวพัทยาฯ ชี้! ฝรั่งถ่ายคลิปสาวประเภท2 เรียกแขก เผยแพร่โซเชียลเมืองพัทยาในแง่ลบถือว่าไม่เหมาะสม ทุกคนก็ต้องดิ้นรนทำงานเพื่อความอยู่รอด คนเผยแพร่จึงไม่หวังดี จ้องทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างรุนแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนักท่องเที่ยวถ่ายคลิปประจานสร้างกระแสสาวประเภทสองเรียกแขก ชี้ไม่หวังดีต่อเมืองพัทยา นายกสมาคมนักธุรกิจพัทยาชี้เป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าป้องปรามก่อนสถานการณ์แย่ ตามที่โซเชียลเน็ตเวิร์กมีการนำเสนอคลิปวิดีโอ ซึ่งมีแหล่งที่มาจาก Liveleak Channel โดยคลิปดังกล่าวมีความยาว 2 นาทีกว่า เป็นภาพนักท่องเที่ยวฝรั่งกำลังเดินไปเล่นน้ำที่ชายหาด ก่อนถูกกลุ่มสาวประเภทสองชักชวนไปใช้บริการ ก่อนมีการโพสต์และแชร์เป็นจำนวนมากจนมีกระแสวิจารณ์เมืองพัทยาไปต่างๆ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหามุมมองที่เป็นภาพลบของเมืองพัทยานำเสนอสู่สาธารณชน ซึ่งมองเรื่องนี้เป็น 2 ประเด็น คือเรื่องของการทำลายชื่อเสียงของเมืองพัทยาด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือด้วยความสนุกสนานและความคึกคะนอง และประเด็นที่ 2 คือ มองในส่วนของการทำงานของกลุ่มสาวประเภทสองซึ่งต้องมีความเข้าใจว่าหากแต่งกายไม่เรียบร้อยควรจะเข้าไปอยู่ในเคหสถานไม่ควรอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

"ซึ่งในความเป็นจริงทุกคนก็ต้องดิ้นรนทำงานเพื่อความอยู่รอดของการใช้ชีวิตประจำวัน ในส่วนของการแพร่ภาพสู่สาธารณชนโดยเฉพาะสื่อออนไลน์นั้นค่อนข้างที่จะเป็นประเด็นแรงเพราะคนที่ไม่เข้าใจพื้นที่ก็ต่อว่าเมืองพัทยาไปต่างๆ นานา แต่แบบนี้เหมือนเป็นการสร้างกระแสสาวประเภทสองเรียกแขก ซึ่งไม่หวังดีต่อเมืองพัทยาเพราะถือเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ทั้งที่หลายภาคส่วนพยายามแก้ไขภาพลักษณ์ของเมืองพัทยาจากเซ็กส์ทัวริซึ่มเป็น ซิตี้ออฟสปอร์ตทัวริซึ่มมาโดยตลอด" นายสินธ์ไชย กล่าว 

นายสินธ์ไชย กล่าวต่อว่า เมื่อปรากฏภาพดังกล่าวออกไปคนก็จะมองพัทยาเหมือนเดิมในทันทีเพราะเป็นเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก ทั้งนี้ อยากให้ผู้เกี่ยวข้องมีมาตรการดำเนินการเอาผิดกับผู้โพสต์คลิปดังกล่าว เพราะถือว่าสร้างความเสื่อมเสียอย่างรุนแรงในท้องถิ่น และเนื่องด้วยปัจจุบันกลุ่มเพจเฟซบุ๊กรายงานข่าวก็มีการนำเสนอภาพดังกล่าวเพื่อเรียกยอดไลค์ ตรงนี้จะสร้างผลกระทบให้การท่องเที่ยวอย่างรุนแรง อยากให้มีวิจารณญาณในการนำเสนอข้อมูลออกสู่สาธารณชนด้วย ซึ่งควรจะนำเสนอสิ่งที่สร้างสรรค์มากกว่าทำลาย

" อย่างไรก็ตาม หลังมีการแชร์เรื่องราวดังกล่าวผ่านทางเพจเฟซบุ๊กต่างๆ แล้วคนพัทยาส่วนใหญ่ต่างเข้ามาแสดงทรรศนะต่อเรื่องดังกล่าวกันอย่างหลากหลาย โดยส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องที่คนพัทยาเข้าใจกันดีอยู่แล้ว เพราะทางภาครัฐเองก็มีการจัดระเบียบจัดโซนนิ่งกันมาอย่างต่อเนื่อง บางคนก็แปลกใจฝรั่งคนดังกล่าวต่อการจะสื่อถึงอะไรในเมื่อพื้นที่ดังกล่าวก็มีบาร์เบียร์ที่มีกลุ่มสาวประเภทสองทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก จนเป็นที่ทราบโดยทั่วกันอยู่แล้ว " นายสินธ์ไชย กล่าว.

นายกสมาคมนักธุรกิจท่องเที่ยวพัทยาฯ ชี้! ฝรั่งถ่ายคลิปสาวประเภท2 เรียกแขก เผยแพร่โซเชียลเมืองพัทยาในแง่ลบถือว่าไม่เหมาะสม ทุกคนก็ต้องดิ้นรนทำงานเพื่อความอยู่รอด คนเผยแพร่จึงไม่หวังดี จ้องทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างรุนแรง 28 ม.ค. 2559 21:02 ไทยรัฐ