วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุทยานฯ ปักหลักรอขนเสือโคร่ง วัดป่าหลวงตาบัว ส่วนการเจรจาไม่บรรลุผล

กรมอุทยานฯเตรียมรถบรรทุกกรงเหล็กขนย้ายเสือโคร่งของกลางจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ จ.กาญจนบุรี ส่งคนเจรจา นำเสือออกจากวัด การเจรจาสิ้นสุดลงช่วงเย็น ยังไม่ยุติข้อสรุป เจ้าหน้าที่ปักหลักหน้าวัดต่อ ห้ามไม่ให้สื่อเข้าทำข่าว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 28 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำลังทำการขนย้ายเสือของกลาง จำนวน 147 ตัว ที่เลี้ยงเอาไว้ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตวป่าเขาสน จ.ราชบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ จำนวน 2 คัน จอดอยู่ที่หน้าวัด ติดกับถนนสาย 323 กาญจนบุรี-ไทรโยค โดยรถบรรทุกทั้ง 2 คัน บรรทุกกรงย้ายเสือและกรงใส่เสือรวมกัน จำนวน 10 กรง ซึ่งแต่ละกรง กว้างประมาณ 60 เซนติเมตร สูง 1 เมตร ยาว 2 เมตร โดยมีคณะสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และคณะสัตวแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลปศุสัตว์ และสัตว์ป่า ปศุปาลัน มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจำนวนหนึ่งรอการสั่งการ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่รอการปฏิบัติการทราบว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ในฐานะผู้รับผิดชอบบัญชีเสือของกลาง พร้อมด้วยคณะสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช คณะสัตวแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลปศุสัตว์ และสัตว์ป่า ปศุปาลัน มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี

ทั้งหมดกำลังประชุมร่วมกับพระวิสุทธิสารเถระ หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน และ พ.ต.อ.ศุภฎิพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ที่อาคารด้านซ้ายมือห่างจากทางเข้าประมาณ 50 เมตร โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพ พร้อมทั้งห้ามไม่ให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวเรื่องการขนย้ายเสือโดยเด็ดขาด

ต่อมาเวลาประมาณ 17.30 น. ระหว่างการรอผลการเจรจาระหว่าง ผอ.สบอ.3(บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯกับมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ล่าสุด การหารือระหว่างกรมอุทยาน ทางวัดป่าหลวงตามหาบัวได้เสร็จสิ้นแต่ไม่มีการเปิดเผยจากทั้งสองฝ่ายทราบ ทั้งนี้ยังไม่มีการขนย้ายเสือ อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า การเจรจายังไม่ได้ข้อยุติ แต่ในส่วนของกรมอุทยานฯ ยังปักหลักคงกำลังเจ้าหน้าที่รวมถึงคณะสัตวแพทย์ที่มีความพร้อมสามารถดำเนินการตามแผนปฏิบัติการเคลื่อนย้ายเสือได้ทันที

กรมอุทยานฯเตรียมรถบรรทุกกรงเหล็กขนย้ายเสือโคร่งของกลางจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ จ.กาญจนบุรี ส่งคนเจรจา นำเสือออกจากวัด การเจรจาสิ้นสุดลงช่วงเย็น ยังไม่ยุติข้อสรุป เจ้าหน้าที่ปักหลักหน้าวัดต่อ ห้ามไม่ให้สื่อเข้าทำข่าว 28 ม.ค. 2559 20:02 ไทยรัฐ