วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีแต่หมีพูห์! ยันอุบลฯ-เชียงใหม่ ยังไร้‘ตุ๊กตาลูกเทพ’ขึ้นเครื่อง

สนามบินอุบลฯ-เชียงใหม่ ไร้ ‘ตุ๊กตาลูกเทพ’ ขึ้นเครื่อง ยังไม่มีผู้โดยสารคนไหนนำติดตัวมาด้วย พนักงานไทยสไมล์ ย้ำถ้าจะนั่งต้องซื้อตั๋วโดยสารเท่านั้น และต้องนั่งเบาะริมติดหน้าต่าง นอกเหนือนี้ จะมีสถานะเพียงสัมภาระของผู้โดยสาร...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พบว่าทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยได้ตรวจสแกนสัมภาระของผู้โดยสารที่ประตูทางเข้า โดยเน้นปฏิบัติตามคำสั่งของ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ที่จะต้องตรวจตุ๊กตาลูกเทพแบบเดียบกับสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร ที่จะต้องนำเข้าเครื่องตรวจสแกนเอกซเรย์ ตามกฎความปลอดภัยของการบินพลเรือน

นาวาอากาศเอก วิสูธ จันทนา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับหนังสือด่วนจาก นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง การปฏิบัติต่อการนำสัมภาระติดตัวผู้โดยสารไปกับอากาศยาน โดยหนังสือดังกล่าวได้กำชับมา 3 ข้อ คือสถานะของผู้โดยสารต้องมีสถานะเป็นบุคคล ดังนั้นตุ๊กตาลูกเทพไม่มีสภาพบุคคล ไม่ถือว่าเป็นผู้โดยสาร และให้ถือว่าเป็นสัมภาระที่ผู้โดยสารนำขึ้นไปในห้องโดยสาร จึงเป็นสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร และการจัดเก็บตุ๊กตาลูกเทพจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานเกี่ยวกับการจัดเก็บสัมภาระติดตัว ซึ่งกำหนดให้จัดเก็บสัมภาระไว้บนเหนือศีรษะหรือใต้ที่นั่งผู้โดยสาร เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยังไม่พบผู้โดยสารที่นำตุ๊กตาลูกเทพมาติดต่อนำขึ้นเครื่องแต่อย่างใด ส่วนมากจะเป็นตุ๊กตาหมีพูห์ ซึ่งผู้โดยสารก็ยอมนำเข้าเครื่อเอกซเรย์เพื่อตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัย ตามระเบียบของการท่าอากาศยานทุกอย่าง

เช่นเดียวกับท่าอากาศยานอุบลราชธานี ยังไม่พบผู้โดยสารหรือผู้ใช้บริการในท่าอากาศยาน นำตุ๊กตาลูกเทพติดตัวมาด้วย

น.ส.จุฑามาศ ดลสุข พนักงานประจำเคาน์เตอร์สายการบินไทยสไมล์ จ.อุบลราชธานี เผยว่า ที่ผ่านมายังไม่มีผู้โดยสารท่านใดอุ้มหรือนำตุ๊กตาลูกเทพมาใช้บริการของสายการบิน หรือจองเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานีเลย แต่หากมีผู้โดยสารต้องการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทยสไมล์ ตามนโยบายของสายการบิน สามารถจองที่นั่งให้ตุ๊กตาลูกเทพได้ด้วยการใช้ชื่อของผู้โดยสารเอง และตุ๊กตาลูกเทพต้องนั่งอยู่เบาะติดริมหน้าต่างเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นๆ ซึ่งตุ๊กตาลูกเทพก็เหมือนสัมภาระทั่วไปที่ต้องผ่านการเอกซเรย์ก่อนนำขึ้นเครื่องบินทุกครั้ง แต่หากผู้โดยสารไม่ได้จองที่นั่งให้ตุ๊กตาลูกเทพ สามารถอุ้มขึ้นเครื่องได้ แต่ไม่สามารถให้นำมานั่งตักได้ ต้องเอาเก็บไว้ที่ช่องสัมภาระ หรือใต้เบาะนั่งเท่านั้น

"ยังไม่มีผู้โดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยานอุบลราชธานีนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องเลยแม้แต่คนเดียว และยังไม่มีผู้คนใดจองตั๋วเครื่องบินเดินทางให้ลูกเทพด้วย"

ด้านเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องเอกซเรย์สัมภาระ ภายในท่าอากาศยานอุบลราชธานี เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่พบผู้โดยสารคนไหนนำตุ๊กตาลูกเทพเดินทางผ่านท่าอากาศยานอุบลราชธานีเลยเช่นกัน แต่หากมีก็จะต้องนำมาผ่านเครื่องตรวจเอกซเรย์ก่อนขึ้นเครื่องทุกครั้ง.

สนามบินอุบลฯ-เชียงใหม่ ไร้ ‘ตุ๊กตาลูกเทพ’ ขึ้นเครื่อง ยังไม่มีผู้โดยสารคนไหนนำติดตัวมาด้วย พนักงานไทยสไมล์ ย้ำถ้าจะนั่งต้องซื้อตั๋วโดยสารเท่านั้น และต้องนั่งเบาะริมติดหน้าต่าง นอกเหนือนี้ จะมีสถานะเพียงสัมภาระของผู้โดยสาร 28 ม.ค. 2559 19:15 ไทยรัฐ