วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้คลอด ก.ม.ลูกแค่ 5 ฉบับ เลือกตั้งได้

"วิษณุ" เผยโรดแม็ปบวก-ลบได้ ชี้เร่งคลอด ก.ม.ลูกแค่ 5 ฉบับ ก็เลือกตั้งได้แล้ว ย้ำหากร่างผ่านประชามติ ต้องยึดตามไทม์ไลน์ กรธ.บัญญัติ

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดในบทเฉพาะกาลว่า กรธ.จะใช้เวลาร่างกฎหมายลูกภายใน 8 เดือน และการจัดการเลือกตั้งจะใช้เวลา 5 เดือน ซึ่งอาจทำให้โรดแม็ป 6-4-6-4 ต้องขยายออกไปเป็น 6-4-8-5 ว่า ตนเองทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องภายใน เวลาอาจบวกลบกันได้ และเวลาต่างกันเพียง 3 เดือน เชื่อว่าสามารถเร่งให้เร็วขึ้นได้ เพราะกฎหมายลูกที่ต้องร่าง มี 8 ฉบับ จึงจะใช้เวลา 8 เดือน แต่ถ้าทำได้ 5 ฉบับ อาทิ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องที่มา ส.ว. พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยการเงินการคลังและการงบประมาณ ก็สามารถจัดการเลือกตั้งได้แล้ว หากใช้เวลาร่างกฎหมายฉบับละ 1 เดือน ก็รวมเป็น 5 เดือน ตอนที่รัฐบาลได้วางโรดแม็ปไว้นั้น ยังไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะกำหนดอย่างไร แต่ถ้าจากนี้จะคลาดเคลื่อนออกไป ต้องใช้เวลาของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นหลัก เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้วโรดแม็ปไหนในโลกก็แพ้ทั้งนั้น

"เวลาที่วางไว้บวก ลบ คูณ หาร ไปได้ แต่พอ กรธ. ยืนยันอะไรมา วันนั้นเขาต้องชนะ วันนี้เป็นแต่การโยนหินถามทางของเขา โดยจะไปเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่ผ่านประชามติก็จบ แต่ถ้าผ่านใครจะว่าอย่างไรไม่ได้ จะยืนยัน 6-4-6-4 ก็ไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเมื่อผ่านประชามติก็ต้องว่าอย่างนั้น แต่เท่าที่ดูระยะเวลาไม่เหนือบ่ากว่าแรงเลย" นายวิษณุ กล่าว

"วิษณุ" เผยโรดแม็ปบวก-ลบได้ ชี้เร่งคลอด ก.ม.ลูกแค่ 5 ฉบับ ก็เลือกตั้งได้แล้ว ย้ำหากร่างผ่านประชามติ ต้องยึดตามไทม์ไลน์ กรธ.บัญญัติ 28 ม.ค. 2559 18:21 28 ม.ค. 2559 19:49 ไทยรัฐ