โดนกล่าวหารับสินบน! รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกทั้งน้ำตา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โดนกล่าวหารับสินบน! รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกทั้งน้ำตา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ม.ค. 2559 17:56
2,238 ครั้ง


อากิระ อามาริ รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งทันที ท่ามกลางข้อกล่าวหาแอบรับเงินสินบน จากบริษัทก่อสร้าง สื่อชี้ เป็นมรสุมลูกใหญ่ถาโถมใส่ นายกฯ ชินโสะ อาเบะ เนื่องจากถือเป็นรัฐมนตรีที่ไว้วางใจที่สุด

เมื่อ 28 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน นายอากิระ อามาริ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่นตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางข้อกล่าวหาประพฤติทุจริตคอร์รัปชัน แอบรับเงินสินบนจากบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง โดยนายอามาริ ได้มีการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวประกาศการลาออกของตนเอง ในวันพฤหัสบดีที่ 28 ม.ค.นี้ และเขาไม่อาจจะกลั้นน้ำตาแห่งความเสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ได้

ข่าวแจ้งว่า นิตยสารท้องถิ่นฉบับหนึ่งในญี่ปุ่นได้รายงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า นายอามาริและทีมที่ปรึกษาของเขาได้แอบรับเงินสินบน จากบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง เพื่อเป็นการสมนาคุณตอบแทนที่ได้ช่วยทำให้บริษัทก่อสร้างติดต่อกับเจ้าของที่ดินได้ โดยหลังถูกสื่อท้องถิ่นนำเรื่องมาเปิดโปง นายอามาริกล่าวว่าเขารับเงินจริง แต่ต้องการที่จะแจ้งว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาคทางการเมือง แต่ทีมงานของเขาจัดการในเรื่องนี้ผิดพลาด

อากิระ อามาริ รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่นตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว

ทั้งนี้ นายอามาริได้รับแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ให้ดำรงตำแหน่ง รมว.เศรษฐกิจและนโยบาย ตั้งแต่ปลายปี 2555 โดยนายอามาริยังถือเป็นรัฐมนตรีที่นายกรัฐมนตรีอาเบะเชื่อใจมากที่สุดในคณะรัฐบาลของเขา ด้วยเหตุนี้ ข้อกล่าวหารับเงินสินบน จนทำให้นายอามาริต้องตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง จึงถือเป็นมรสุมลูกใหญ่ที่จะถาโถมใส่นายกรัฐมนตรีอาเบะไปด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  17.6%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  44.6%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.7%
 • ให้กำลังใจ
  35.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement