วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนกล่าวหารับสินบน! รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกทั้งน้ำตา

อากิระ อามาริ รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งทันที ท่ามกลางข้อกล่าวหาแอบรับเงินสินบน จากบริษัทก่อสร้าง สื่อชี้ เป็นมรสุมลูกใหญ่ถาโถมใส่ นายกฯ ชินโสะ อาเบะ เนื่องจากถือเป็นรัฐมนตรีที่ไว้วางใจที่สุด

เมื่อ 28 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน นายอากิระ อามาริ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่นตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางข้อกล่าวหาประพฤติทุจริตคอร์รัปชัน แอบรับเงินสินบนจากบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง โดยนายอามาริ ได้มีการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวประกาศการลาออกของตนเอง ในวันพฤหัสบดีที่ 28 ม.ค.นี้ และเขาไม่อาจจะกลั้นน้ำตาแห่งความเสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ได้

ข่าวแจ้งว่า นิตยสารท้องถิ่นฉบับหนึ่งในญี่ปุ่นได้รายงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า นายอามาริและทีมที่ปรึกษาของเขาได้แอบรับเงินสินบน จากบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง เพื่อเป็นการสมนาคุณตอบแทนที่ได้ช่วยทำให้บริษัทก่อสร้างติดต่อกับเจ้าของที่ดินได้ โดยหลังถูกสื่อท้องถิ่นนำเรื่องมาเปิดโปง นายอามาริกล่าวว่าเขารับเงินจริง แต่ต้องการที่จะแจ้งว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาคทางการเมือง แต่ทีมงานของเขาจัดการในเรื่องนี้ผิดพลาด

ทั้งนี้ นายอามาริได้รับแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ให้ดำรงตำแหน่ง รมว.เศรษฐกิจและนโยบาย ตั้งแต่ปลายปี 2555 โดยนายอามาริยังถือเป็นรัฐมนตรีที่นายกรัฐมนตรีอาเบะเชื่อใจมากที่สุดในคณะรัฐบาลของเขา ด้วยเหตุนี้ ข้อกล่าวหารับเงินสินบน จนทำให้นายอามาริต้องตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง จึงถือเป็นมรสุมลูกใหญ่ที่จะถาโถมใส่นายกรัฐมนตรีอาเบะไปด้วย.

อากิระ อามาริ รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งทันที ท่ามกลางข้อกล่าวหาแอบรับเงินสินบน จากบริษัทก่อสร้าง สื่อชี้ เป็นมรสุมลูกใหญ่ถาโถมใส่ นายกฯ ชินโสะ อาเบะ เนื่องจากถือเป็นรัฐมนตรีที่ไว้วางใจที่สุด 28 ม.ค. 2559 17:31 ไทยรัฐ