วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ช่วยเกษตรกร ดันผลิตภัณฑ์ยางพาราขึ้นห้างค้าปลีก

พาณิชย์ นำผลิตภัณฑ์ยางแปรรูปขึ้นห้างค้าปลีกสมัยใหม่ หวัง เร่งระบายสินค้า-ผลักดันราคายาง สั่ง ทูตพาณิชย์ หาผู้ซื้อต่างประเทศซื้อยางไทย พร้อมส่งข้าวสาร 4 ล้านถุง-สินค้าธงฟ้า ช่วยลดค่าครองชีพ...

วันที่ 28 ม.ค. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ประสานห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อสนับสนุนและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางพาราแปรรูป เช่น ที่นอน-หมอนยางพารา ถุงมือยาง ยางปูพื้นรถยนต์ และวัสดุต่างๆ ที่ทำจากยางพารา ไปจำหน่ายในห้างค้าปลีกสมัยใหม่ต่างๆ วิสาหกิจชุมชนต่างๆ และตลาดชุมชนเพื่อธุรกิจท้องถิ่น ภายใต้ชื่อ "ตลาดต้องชม" เพื่อช่วยระบายสินค้า ซึ่งส่งผลให้มีการนำยางพารามาผลิตเพิ่มมากขึ้น และราคายางพาราที่เกษตรกรจำหน่ายได้สูงขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 61 แห่ง เร่งจัดคณะผู้ซื้อจากต่างประเทศมาไทย เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ยางพารา โดยเริ่มจากผู้นำเข้ายางพารากัมพูชา จะเดินทางมาเจรจาการค้าที่ไทย วันที่ 24–27 ม.ค. 59 รวมถึงจะนำผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ยางพาราของไทย 96 บริษัท เข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ 4 ครั้ง ที่ไต้หวัน อิตาลี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยอรมนี และอีก 100 บริษัท ไปเจรจาขายยางพารา และผลิตภัณฑ์ที่อิหร่าน เม็กซิโก ปานามา โคลอมเบีย แอฟริกาใต้ เคนยา และแทนซาเนียด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปี 58 กระทรวงฯ ได้ดำเนินกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ ร่วมงานแสดงสินค้า จัดคณะผู้แทนการค้าเยือนประเทศคู่ค้า รวม 6 โครงการ มีมูลค่าการขายยางพาราและผลิตภัณฑ์รวม 1,009.52 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 36,342.72 ล้านบาท แบ่งเป็นยางพาราธรรมชาติ 585,450 ตัน มูลค่า 969.48 ล้านเหรียญฯ และผลิตภัณฑ์ยาง 40.04 ล้านเหรียญฯ 

ส่วนการจัดทำข้าวถุง เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยางที่ได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำนั้น ขณะนี้องค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้จัดทำข้าวสารเจ้า 5% บรรจุถุง 5 กิโลกรัม จำนวน 4 ล้านถุง จัดส่งให้กระทรวงมหาดไทยในแต่ละพื้นที่ เพื่อส่งมอบให้ผู้ปลูกยางพารา ที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในพื้นที่ 68 จังหวัด จำนวน 802,863 ครัวเรือนๆ ละ 5 ถุงแล้ว

นอกจากนี้ ได้จัดทำโครงการธงฟ้า นำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ได้แก่ ข้าวสาร น้ำมันพืช ไข่ไก่ รวมถึงอาหารฮาลาล ได้นำไปจำหน่ายในราคาต่ำกว่าท้องตลาด 20–40% ซึ่งจะดำเนินการใน 15 จังหวัดภาคใต้ 159 อำเภอ โดยจะเริ่มจัดจำหน่ายได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของเดือน ม.ค.-31 มี.ค. 59 คาดจะลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนได้ราว 30-35 ล้านบาท.

พาณิชย์ นำผลิตภัณฑ์ยางแปรรูปขึ้นห้างค้าปลีกสมัยใหม่ หวัง เร่งระบายสินค้า-ผลักดันราคายาง สั่ง ทูตพาณิชย์ หาผู้ซื้อต่างประเทศซื้อยางไทย พร้อมส่งข้าวสาร 4 ล้านถุง-สินค้าธงฟ้า ช่วยลดค่าครองชีพ... 28 ม.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ