วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เผย ไทยอันดับความโปร่งใสดีขึ้น แต่บางจุดคะแนนลดลง

รมว.ยุติธรรม เผย อันดับความโปร่งใสประเทศไทยดีขึ้น แต่ยังมีบางจุดที่คะแนนตกลง เตรียมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ ส่วนกรณี ดร. อ้างชื่อนายกฯ เรียกรับผลประโยชน์ ยันชัดเจนไม่มีปกป้อง...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า กรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทีไอ) รายงานดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (ซีพีไอ) ประจำปี 58 จากทั้งหมด 168 ประเทศ ประเทศไทยขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 76 จากเดิมอันดับที่ 85 ในปี 58 นั้น สิ่งหนึ่งที่เห็นคือ ประเทศไทยมีอันดับประเทศที่ดีขึ้นแน่นอน เพราะแต่ละปีจะมีการจัดกลุ่ม หมายถึงอันดับที่ดีขึ้น ก็เหมือนการทำข้อสอบซึ่งเราก็อยากได้อันดับต้นๆ แต่จุดที่เราไม่ดีหรือดีขึ้นน้อย เราก็จะเข้าไปดูอีกครั้งว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้แก้ปัญหาตรงนั้น ควรภูมิใจว่ามาตรฐานของประเทศเราในระดับโลกนั้นดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม อันดับคะแนนบางจุดที่ลดลงนั้น ได้สั่งการให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) และภาคเอกชนที่มาทำงานร่วมกับเราไปช่วยกันวิเคราะห์หาสาเหตุแล้ว ยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาการทุจริตไม่สามารถแก้ไขได้ภายใน 1 ปี โดยคิดว่าทุกฝ่ายต้องร่วมกันทำ

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนกรณีมี ดร.ท่านหนึ่ง อ้างชื่อนายกรัฐมนตรี และ รองนายกรัฐมนตรี เรียกรับผลประโยชน์เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว พร้อมส่งข่าวมาที่ตน ขอให้รู้ว่าเราชัดเจน และไม่ปกป้องกันอยู่แล้ว "ตนเคยพูดว่าบางครั้งเราบริหารอยู่ข้างบน เราก็ไม่รู้ว่าข้างล่างเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ หากรู้เราก็จะต้องจัดการ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวทิ้งท้าย

รมว.ยุติธรรม เผย อันดับความโปร่งใสประเทศไทยดีขึ้น แต่ยังมีบางจุดที่คะแนนตกลง เตรียมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ ส่วนกรณี ดร. อ้างชื่อนายกฯ เรียกรับผลประโยชน์ ยันชัดเจนไม่มีปกป้อง... 28 ม.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ