วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สศค. คาด ลงทุนภาครัฐ หนุน จีดีพี ปีนี้ โต 3.7% จับตา ราคาน้ำมัน-ศก.โลก

สศค. เผย จีดีพีไทย ปี 58 ขยายตัวได้ 2.8% เร่งขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 0.9% จากมาตรการกระตุ้น ศก. ภาครัฐ มองส่งออกปรับลดลง ขณะที่ ประมาณการ ศก. ปีนี้โต 3.7% จับตา ราคาน้ำมัน-ศก.โลกอ่อนแอ...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปี 58 สามารถขยายตัวได้ 2.8% เร่งขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 0.9% โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักจากการใช้จ่ายภาครัฐที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ในช่วงไตรมาส 4/58 ตลอดจนมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและบรรเทาผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง

นอกจากนี้ การขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวในเกณฑ์สูง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการสนับสนุน การขยายตัวทางเศรษฐกิจ ด้านการบริโภคภาคเอกชนมีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อนหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยได้รับอานิสงส์จากมาตรการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภาครัฐ ประกอบกับเงินเฟ้อและราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย จะส่งผลให้ปริมาณการส่งออกสินค้าและบริการปรับลดลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ครั้งก่อน

ส่วน เศรษฐกิจไทยในปี 59 มีแนวโน้มขยายตัวในอัตราเร่งขึ้น โดยได้รับอานิสงส์จากมาตรการสนับสนุนของภาครัฐ อาทิ โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวประชารัฐ ที่รัฐบาลสนับสนุนเงินทุนให้แก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองจำนวน 79,556 กองทุน กองทุนละไม่เกิน 500,000 บาท ภายใต้วงเงินรวม 35,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในปี 59 สามารถขยายตัว 3.7% และยังได้รับแรงส่งของการลงทุนภาครัฐที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากโครงการลงทุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านการคมนาคมขนส่ง และกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายลงทุนในปี 59 ที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ การประมาณการเศรษฐกิจไทย จำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด อาทิ ความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลก และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังคงอ่อนแอ.

สศค. เผย จีดีพีไทย ปี 58 ขยายตัวได้ 2.8% เร่งขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 0.9% จากมาตรการกระตุ้น ศก. ภาครัฐ มองส่งออกปรับลดลง ขณะที่ ประมาณการ ศก. ปีนี้โต 3.7% จับตา ราคาน้ำมัน-ศก.โลกอ่อนแอ... 28 ม.ค. 2559 16:21 ไทยรัฐ