วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' อัด กรธ. โกหก! อ้าง ก.ม. ขยายโรดแม็ปปลายปี 60

“นิพิฏฐ์” อัด กรธ. โกหก! อ้าง ก.ม. ขยายโรดแม็ป ปลายปี 60 หวังอยู่ในอำนาจ เปรียบเหมือนก่อนแต่งงานพ่อกับแม่ต้องรู้ ลูกออกมาหน้าตาแบบไหน

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญทำให้โรดแม็ปขยายเวลาออกไปเป็น 6-4-8-5 ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่นักการเมืองจะพูดว่า รับได้หรือรับไม่ได้ อยู่ที่เหตุผลและความเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากโรดแม็ปนี้ มาจากกฎหมายสูงสุดของประเทศ คือ รัฐธรรมนูญ ซึ่งก่อนร่างรัฐธรรมนูญ กรธ. ต้องวางแผนไว้อยู่แล้วว่า รัฐธรรมนูญจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นว่า โรดแม็ปเดิม คือ 6-4-6-4 นั้นเหมาะสม อีกทั้งรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ก็เคยแก้ไขมาแล้ว แต่ไม่ได้แก้ไขให้ขยายโรดแม็ป และถ้าจะเลื่อนโรดแม็ปออกไป จะต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 อีก แต่เกรงว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพื่อให้รัฐบาลอยู่ในอำนาจต่อไป จะทำให้สังคมประชาธิปไตยทั้งในประเทศและสังคมโลกจับตาระแวงด้วยความสงสัย

ตนยืนยันว่า ไม่ได้พูดเพราะกลัวว่าจะไม่ได้เลือกตั้ง แต่การที่คนที่อยู่ในฝ่ายประชาธิปไตย ถูกตั้งคำถามว่า เห็นด้วยหรือไม่นั้น ตอบยากมาก เพราะถ้าเราจะตอบว่าสนับสนุนก็เท่ากับว่า ส่งเสริมให้ผู้มีอำนาจพิเศษอยู่ในอำนาจต่อไป ซึ่งขัดกับหลักการประชาธิปไตย

“การที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. อ้างว่า พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญเพื่อจะขยายเวลาการเลือกตั้งออกไปปลายปี 60 โดยไม่มีเหตุผลอื่นที่เหมาะสม เรียกว่า โกหกหน้าด้านๆ คนร่างรัฐธรรมนูญต้องรู้มาก่อนแล้วว่า จะต้องเตรียมออก พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ให้สอดรับกับรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว กฎหมายพ่อและแม่ ต้องไปพร้อมกันกับลูก ถ้าพ่อกับแม่หน้าตาอีกอย่าง แต่ลูกกลับออกมาหน้าตาอีกอย่าง แสดงว่า ไม่พ่อก็แม่ไปมีชู้ ดังนั้นถ้ายึดตามโรดแม็ปที่ นายมีชัย ระบุ แสดงว่าตอนนี้ร่างรัฐธรรมนูญกำลังมีชู้ เพราะลูกออกมาหน้าตาไม่เหมือนและแปลกออกไปจากเดิม ถ้าจะเลื่อนโรดแม็ป จะต้องมีการชี้แจงให้เหมาะสมชัดเจน” นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

“นิพิฏฐ์” อัด กรธ. โกหก! อ้าง ก.ม. ขยายโรดแม็ปไปปลายปี 60 หวังอยู่ในอำนาจ เปรียบเหมือนก่อนแต่งงานพ่อกับแม่ต้องรู้ ลูกออกมาหน้าตาแบบไหน 28 ม.ค. 2559 16:19 ไทยรัฐ