วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง'ดีเอสไอ' ออมทรัพย์ที่อยู่อาศัย พบทุจริต ทำแบกภาระหนี้ร่วม 8 แสน

ชาวบ้านร้อง "ดีเอสไอ" รับคดี "โครงการออมทรัพย์ที่อยู่อาศัยวันละ 40 บาท" เป็นคดีพิเศษ หลังเป็นหนี้เฉลี่ยคนละประมาณ 3-8 แสนบาท ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ตัวแทนดีเอสไอเตรียมส่ง จนท.ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ยังไม่ชัดเจน และให้หน่วยงานที่มีอำนาจไปดำเนินการ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 ม.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายประสิทธิ์ ป้อกระโทก ผู้ตรวจสอบกิจการ สหกรณ์เคหะสถานเมืองโคราช จำกัด นายเอกชัย ไชยชีวสุข ผู้แทนผู้ชำระบัญชี สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนบ้านมั่นคง-จังโหลน จำกัด พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านกว่า 30 คน จาก จ.นครราชสีมา และจ.สงขลา เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เพื่อขอความเป็นธรรมหลังได้รับความเดือดร้อนกรณีซื้อบ้านที่อยู่อาศัยกับ โครงการออมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยวันละ 40 บาท

นายประสิทธิ์ เผยว่า ที่ จ.นครราชสีมา สมาชิกเก็บเงินฝากกับ สหกรณ์เคหะสถานเมืองโคราช จำกัด ยอดรวมประมาณ 784 ล้านบาท แต่กลับสร้างบ้านได้เพียง 800 หลังคาเรือน นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบจำนวนยอดเงินครึ่งนึงได้หายไป ทำให้สมาชิกรับภาระหนี้ทั้งหมด โดยทั้ง 2 สหกรณ์เดินทางมาเพื่อขอความช่วยเหลือหลัง นายประวิง รอดทะเล อดีตประธานกรรมการผู้บริหาร สหกรณ์เคหะสถานเมืองโคราช จำกัด ทุจริตเงินรวม 2,000 ล้านบาท เรื่องเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว ชาวบ้านได้นำเอกสารเข้าร้องเรียน สำนักนายกรัฐมนตรี กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ฯลฯ จึงมาร้องที่ดีเอสไอเพื่อช่วยเหลือรับเป็นคดีพิเศษ

ด้าน นายเอกชัย กล่าวว่า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนบ้านมั่นคงไทย-จังโหลน จำกัด ในพื้นที่ จ.สงขลา สมาชิกได้ยื่นเรื่องกับทางศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาค 9 กรมสอบสวนคดีพิเศษ สงขลา ไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้สมาชิกได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เพราะสหกรณ์ถูกสั่งปิด ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงขอความเมตตาให้ทาง ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษทั้ง 2 สหกรณ์ด้วยเนื่องจากว่ามีการกระทำผิดลักษณะเดียวกัน ขณะนี้ทุกคนได้รับความเดือดร้อนเพราะทาง สหกรณ์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ปล่อยสินเชื่อให้สมาชิกทั้ง 2 สหกรณ์ และกำลังเรียกเก็บเงินบางส่วนแล้ว โดยสมาชิกเป็นหนี้เฉลี่ยคนละประมาณ 3-8 แสนบาทขึ้นอยู่กับลักษณะบ้านที่เลือกในโครงการดังกล่าว

พ.ต.ต.วรณัน เปิดเผยว่า หลังจาก ดีเอสไอ ได้รับเรื่องร้องเรียนของสมาชิกทั้ง 2 สหกรณ์พบว่า คดีนี้มีการทุจริตและเชื่อมโยงกัน ซึ่งคณะอนุกรรมการเคยรับเรื่องไว้แล้ว 1 ครั้ง เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงปรากฏว่าระบบเส้นทางการเงินยังไม่สมบูรณ์จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ดีเอสไอตระหนักถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านและให้หน่วยงานที่มีอำนาจโดยตรงไปดำเนินการต่อ ส่วนการตรวจสอบการกระทำผิดจะเริ่มตั้งแต่ในประเด็นการจัดตั้งโครงการออมทรัพย์ดังกล่าวเพื่อระดมทุนซื้อที่ดิน ทั้ง 2 แห่ง เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ในชั้นต้นจะดูความผิดเกี่ยวกับ กฎหมายสหกรณ์ และคดีอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชนกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ชาวบ้านร้อง"ดีเอสไอ" รับคดี "โครงการออมทรัพย์ที่อยู่อาศัยวันละ 40 บาท" เป็นคดีพิเศษ หลังเป็นหนี้เฉลี่ยคนละประมาณ 3-8 แสนบาท ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ตัวแทนดีเอสไอเตรียมส่ง จนท.ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ยังไม่ชัดเจนและให้หน่วยงาน... 28 ม.ค. 2559 16:12 28 ม.ค. 2559 19:38 ไทยรัฐ