วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' รับ ไม่รู้เรื่องปรับ ครม. สั่งดูปมตีกัน'หาดราไวย์'

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รับ ไม่ทราบ ปรับ ครม. เผย ควรให้เสรีแก่ผู้นำในการกำหนดใครบริหารประเทศ เผย เหตุตีกันที่หาดราไวย์ ภูเก็ต สั่งดีเอสไอ เข้าไปดูความเป็นธรรมแล้ว ยังไม่แน่ชัดขัดแย้งกันเรื่องอะไร  

กรณีมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการปรับ ครม. เนื่องจากรัฐบาล และคสช. ประเมินสถานการณ์พบ 4 กระทรวงหลัก มีปัญหาในการบริหารงาน ไม่เป็นที่ประทับใจของประชาชน ซึ่งหนึ่งในนั้น มีกระทรวงยุติธรรม รวมอยู่ด้วย

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ขอยืนยัน เรื่องนี้ตนไม่ทราบ และไม่เห็นมีสัญญาณอะไร ทราบจากข่าวที่มีการเผยแพร่ตามสื่อเท่านั้น ไม่ได้สอบถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่แปลกใจ จึงไม่ต้องถาม เพราะเรื่องการปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

"ส่วนที่มีกระแสข่าวคาดการณ์ ว่า รมว.ยุติธรรม จะถูกปรับย้ายไปดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ แทนนั้น ตนไม่ขอตอบ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของหัวหน้ารัฐบาล เราอย่าไปก้าวก่าย เมื่อนายกฯ ตั้งเราขึ้นมา ก็ต้องทำงาน ถ้าไม่ตั้งและให้เราออก เราก็ต้องออก เพราะท่านเป็นหัวหน้ารัฐบาล ตนพูดหลายครั้งแล้วไม่ใช่หรือว่า ประวัติศาสตร์เขียนไว้ว่า รัฐบาลประยุทธ์ หรือ รัฐบาลอะไร ดังนั้น ก็ต้องให้เสรีแก่ผู้นำในการที่จะกำหนดให้ใครเป็นผู้บริหารประเทศ ถ้าไปกดดันก็คิดว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ยอมรับว่า เรื่องการปรับ ครม. ครั้งนี้ไม่รู้จริงๆ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกรณีการตีกันของกลุ่มนายทุนที่ดิน และกลุ่มชาวเล ที่หาดราไวย์ ภูเก็ต ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ได้สั่งให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เข้าไปดูแล้วเหมือนกัน ส่วนตนสั่งให้ดีเอสไอเข้าไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวกับ เรื่องบุกรุก สิทธิความเป็นธรรมหรือไม่ ยังไม่มั่นใจทะเลาะกันประเด็นอะไร จะพิจารณาตามเหตุผลจริงๆ คืออะไร แล้วจะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ได้หรือไม่อย่างไร

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รับ ไม่ทราบ ปรับ ครม. เผย ควรให้เสรีแก่ผู้นำในการกำหนดใครบริหารประเทศ เผย เหตุตีกันที่หาดราไวย์ ภูเก็ต สั่งดีเอสไอ เข้าไปดูความเป็นธรรมแล้ว ยังไม่แน่ชัดขัดแย้งกันเรื่องอะไร 28 ม.ค. 2559 16:07 ไทยรัฐ