วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' ดึงเอกชนจีนลงทุนไทย คาดร่วมมือสร้างรถไฟ สรุป มี.ค.นี้

'สมคิด' เชิญชวนนักธุรกิจจีนลงทุนในไทยเพิ่ม ร่วมพัฒนาด้านนวัตกรรม ยกระดับอุตสาหกรรม หวัง เป็นศูนย์กลางในการพัฒนากลุ่ม CLMV-เส้นทางคมนาคม ระบุ โครงการรถไฟไทย-จีน ได้ข้อสรุปภายใน มี.ค. 59 ...

วันที่ 28 ม.ค. 59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ทิศทางเศรษฐกิจโลก" เนื่องในโอกาสมอบตำแหน่งประธานหอการค้าไทย-จีนคนใหม่ ว่า ประเทศจีนถือว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจ แม้ในปัจจุบันเศรษฐกิจจะชะลอตัวไปบ้าง แต่เชื่อมั่นว่าผู้นำของจีนจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ และมั่นใจว่าในอนาคตจีนยังเป็นกำลังหลักทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองในเอเชียต่อไป

ขณะที่ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไทยยังอาจประสบปัญหา ไม่มีความเข้มแข็งทางด้านการเมือง แต่ในปัจจุบันกำลังดีขึ้นตามลำดับ และไทยมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศ โดยในด้านเศรษฐกิจให้ความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเมื่อวานนี้มติ ครม. ได้มีการอนุมัติงบประมาณ 35,000 ล้านบาท ลงสู่เศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็งขึ้น และคาดหวังจะให้ทางหอการค้าไทย-จีน เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจระดับฐานรากด้วย

นอกจากนี้ ไทยต้องการยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ ซึ่งรัฐบาลพยายามจะสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมที่เน้นในเรื่องของนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งอยากให้หอการค้าไทย-จีน เข้ามามีส่วนในการช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของไทย ด้วยการเชิญชวนให้นักธุรกิจจีนมาลงทุนในไทยมากขึ้น เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพของจีน ซึ่งไทยต้องการให้มาช่วยเรื่องการพัฒนาด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ และหวังให้จีนเห็นความสำคัญของไทยในการที่จะเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาในกลุ่ม CLMV รวมถึงการพัฒนาในเส้นทางคมนาคมด้วย

ส่วนโครงการรถไฟไทย-จีน จะได้ข้อสรุปภายในเดือน มี.ค. 2559 ก่อนที่จะมีการจัดตั้งบริษัทร่วมกันโดย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับทางการจีนในวันนี้

ทั้งนี้ แม้เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลง แต่เชื่อว่าจีนจะสามารถแก้ไขเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้ และจะเป็นเสาหลักให้เศรษฐกิจเอเชียและโลก และด้วยความสัมพันธ์การค้าไทย-จีน มีความแน่นแฟ้นยาวนาน อยากให้หอการค้าไทยจีน ประสานความร่วมมือกับจีน เพื่อผลักดันนโยบายการลงทุนให้เกิดขึ้นร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เช่น แนวทางการสร้างเส้นทางสายไหมทั้งบกและทะเล

ขณะที่ นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีนคนใหม่ กล่าวด้วยว่า พร้อมเป็นตัวกลางประสานโครงการลงทุนรถไฟไทย-จีนกับ 2 รัฐบาล เพื่อผลักดันให้รถไฟไทย-จีนเกิดขึ้น พร้อมกับจะเร่งลงทุนในธุรกิจต่างๆ ซึ่งมีหลายธุรกิจใหญ่ที่ทำในไทย หลังจากนี้หอการค้าไทยจีน จะเดินทางไปจีน เพื่อจะประชุมหารือการทำธุรกิจในไทย และโครงการลงทุนรถไฟไทย-จีนด้วย

'สมคิด' เชิญชวนนักธุรกิจจีนลงทุนในไทยเพิ่ม ร่วมพัฒนาด้านนวัตกรรม ยกระดับอุตสาหกรรม หวัง เป็นศูนย์กลางในการพัฒนากลุ่ม CLMV-เส้นทางคมนาคม ระบุ โครงการรถไฟไทย-จีน ได้ข้อสรุปภายใน มี.ค. 59 ... 28 ม.ค. 2559 16:05 ไทยรัฐ