วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระวัดดัง ประกาศขอสู้ตาย ทำพิธีสวดคว่ำบาตร 'กู่อรหันต์พันปี'

พระวัดดัง จ.ลำพูน ประกาศยอมถวายชีวิตเพื่อรักษาพุทธศาสนา หากมูลนิธิจอมฉาวยังอยู่ เตรียมสวดคว่ำบาตร 'กู่อรหันต์พันปี' ขณะที่คดีความคืบหน้าไปแค่ 60 เปอร์เซ็นต์

จากกรณีมีผู้นำหมู่บ้านพร้อมชาวบ้าน เข้าแจ้งความ พงส.สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ให้ตรวจสอบ มูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม หรือ กู่อรหันต์พันปี บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน และให้ดำเนิน คดีนายสินธพ ทรวงแก้ว ที่อ้างเป็นผู้ดูแลมูลนิธิฯ มีพฤติกรรมแอบอ้างเป็นเกจิอาจารย์ โน้มน้าวให้ผู้คนศรัทธา บริจาคเงิน ทั้งยังอ้างว่า เป็นผู้มีบุญบารมีเก็บพระพุทธรูปโบราณ พระอรหันต์ 28 องค์ อายุพันกว่าปีนั้น

ข่าวความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่วัดสันป่ายางหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน พระครูปัญญาธรรมวัฒน์ หรือ ครูบาอินทร เจ้าอาวาส กล่าวว่า ตอนนี้ได้เตรียมพิธีสวดคว่ำบาตร นายสินธพ ทรวงแก้ว และมูลนิธิฯ แล้ว ซึ่งจะนิมนต์พระสงฆ์มาร่วมพิธีดังกล่าว ซึ่งจะทำพิธีตามหลักพุทธศาสนาที่พึงกระทำได้ หลังจากที่นายสินธพ กล่าวว่าร้ายพระสงฆ์และจ้องทำลายพระพุทธศาสนา มากถึง 70 ข้อ ทำให้พระสงฆ์ซึ่งไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวอะไรเลย แต่กลับมาว่าร้ายให้พระสงฆ์ทั่วประเทศ โดยเฉพาะพระสงฆ์ในจังหวัดลำพูน ว่า โง่เขลาเบาปัญญา อาตมาเป็นคนจังหวัดลำพูน ก็จะต้องมาปกป้องพระพุทธศาสนา และเดือดร้อน ไม่พอใจแทนพระสงฆ์ทั่วประเทศด้วย

ตอนนี้ได้ประชุมกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ว่า จะทำพิธีสวดคว่ำบาตร หรือ นิคหกรรม ทางศาสนาพุทธ โดยในวันที่สวดคว่ำบาตร ก็จะมีแถลงการณ์ของทางคณะสงฆ์ ออกมาด้วย ซึ่งการคว่ำบาตร ถือเป็นที่สุดของสงฆ์ที่พึงกระทำได้แค่นี้ ส่วนญาติโยม ที่เป็นผู้ปกป้องพระพุทธศาสนา จะเคลื่อนไหวต่อต้านอย่างไรต่อนั้น อาตมาเองไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม พระครูบาอินทร ยังเจริญพร ส่งท้ายด้วยว่า การออกมาปกป้องพุทธศาสนาครั้งนี้ อาตมาจะสู้ตาย แม้จะถูกเล่นงานอย่างไรก็ตาม จะขอสู้จนถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องถูกให้ออกจากความเป็นพระ ก็จะขอนุ่งขาวห่มขาวไปตลอดชีวิต และให้ทุกคนรู้ไว้ว่า ทำดีเพื่อพุทธศาสนาดีที่สุดแล้ว

ด้าน นางสาวนภัตสร ทองเจริญ ปลัดอำเภอเมือง จ.ลำพูน 1 ในคณะกรรมการตรวจสอบมูลนิธิ ที่มีนายสินธพ ทรวงแก้ว เป็นผู้ดูแล กล่าวว่า การดำเนินการของกฎหมายยังไม่หยุดนิ่ง ทุกคนทำงานร่วมกัน ตนได้รับหน้าที่ให้ตรวจสอบ ก็จะตรวจสอบทุกประเด็น รับรองด้วยเกียรติว่า จะทำเต็มที่จนสุดความสามารถ และได้รับคำสั่งจากท่านว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร ปลัดจังหวัดลำพูน ออกมาให้ข่าวที่เห็นเงียบไปนั้น ไม่ได้หมายความว่าคณะกรรมการไม่ทำงาน ทุกคนยังคงทำงานและงานก็ดำเนินไปแล้ว 60 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้น ก็จะสรุปการทำงานเพื่อเสนอให้กับ นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ดำเนินการขั้นตอนต่อไป

ส่วนประเด็นเรื่องบุกรุกที่ของมูลนิธิ ที่ชาวบ้านร้องเรียนนั้น แม้ว่าจะย้ายจากที่เดิมไปตั้งที่ใหม่ ใกล้กับที่ใดที่หนึ่งบุกรุกก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ใช่ว่าเคยไปบุกที่เก่าที่มีอยู่เดิมและไม่ได้ทำมูลนิธิแล้ว หากตรวจสอบว่า เคยบุกรุกก็ยังมีความผิด ขณะที่ที่ตั้งมูลนิธิที่ใหม่ บุกรุกก็ผิดอีก หากไม่ได้บุกรุกก็พ้นผิดไป ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบไปยังป่าไม้ ก็ดำเนินการตรวจสอบแล้ว แต่เรื่องยังไม่ถึงคณะกรรมการ ว่าจุดไหนบ้างบุกรุก ต้องรอเวลาให้ผู้ที่ไปตรวจสอบได้ทำงานสักระยะหนึ่ง จากที่เป็นข่าวทราบว่า ที่ใดที่หนึ่งเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. แต่มาออกโฉนดได้อย่างไรตรงนี้ก็ต้องตรวจสอบอีกขั้นตอนหนึ่งด้วย.

พระวัดดัง จ.ลำพูน ประกาศยอมถวายชีวิตเพื่อรักษาพุทธศาสนา หากมูลนิธิจอมฉาวยังอยู่ เตรียมสวดคว่ำบาตร 'กู่อรหันต์พันปี' ขณะที่คดีความคืบหน้าไปแค่ 60 เปอร์เซ็นต์ 28 ม.ค. 2559 15:50 ไทยรัฐ