วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทองผันผวนสูง! คาด ช่วงตรุษจีนไม่คึกคัก แนะ ลงทุนระยะสั้น

'จิตติ' คาด ซื้อขายทองช่วงตรุษจีนไม่คึกคัก เหตุ ความผันผวนสูง หลัง เฟดมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ ชี้ แนวโน้มราคาทองอาจปรับขึ้นได้อีก แนะ นักลงทุนซื้อ-ขาย โกยกำไรระยะสั้น...

วันที่ 28 ม.ค.59 นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ประเมินบรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ว่า จะไม่คึกคักเท่ากับปีที่ผ่านมา เนื่องจากราคาทองปรับตัวลดลงมาตั้งแต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประกอบกับแนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวไม่ดีนัก ทำให้ราคาทองยังขยับได้ไม่มาก

อย่างไรก็ตาม มองว่าราคาทองหลังจากนี้มีโอกาสจะขยับขึ้นไปที่ระดับ 20,000 บาท ได้อย่างแน่นอน โดยมองกรอบราคาทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ 17,500-22,000 บาท

ทั้งนี้ แนะนำให้นักลงทุนระมัดระวังในการลงทุนในกลุ่มทอง เนื่องจากมองว่าราคาทองคำในปีนี้มีแนวโน้มผันผวนมาก จากกรณีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง

นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวแนะนำนักลงทุนด้วยว่า ให้ซื้อขายทำกำไรระยะสั้น โดยหากเห็นกำไร 200-300 บาท ให้แบ่งขายเพื่อทำกำไรส่วนหนึ่ง และทยอยซื้อกลับเมื่อราคาปรับลดลง

ด้าน นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า บรรยากาศการซื้อ-ขายทองก่อนเทศกาลตรุษจีน คาดว่า คึกคักอยู่พอสมควร ส่วนปัจจัยด้านราคาทองคำนั้น มองว่า เทศกาลไม่มีผลต่อราคาทองคำ แต่ปัจจัยที่ส่งผลน่าจะมาจากประเด็นอื่นมากกว่า เช่น ความผันผวนของตลาดทุนที่เพิ่มความเสี่ยงขึ้นมาจากวิกฤติเศรษฐกิจจีน รวมทั้ง ราคาพลังงานที่อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ ทำให้ความสนใจในการลงทุนหุ้นอาจจะลดน้อยลง และส่งผลให้คนมีความต้องการทองคำเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ แนวโน้มของราคาทองคำยังมีโอกาสขยับตัวขึ้นได้อีก แต่คงไม่ปรับขึ้นแรง เพราะอาจจะยังมีปัจจัยลบอยู่บ้างพอสมควร ส่วนกรอบราคาในระยะสั้น อยู่ที่ประมาณ 1,140-1,155 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้ ปัจจัยด้านราคาน้ำมัน มีผลอยู่มากพอสมควร เพราะ ราคาที่ต่ำแบบนี้ มันส่งผลทั้ง ในเรื่องความเสี่ยงเงินเฟ้อต่ำ ที่จะทำให้ธนาคารกลางขนาดใหญ่มีโอกาสที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ซึ่งการกระตุ้นเหล่านี้ ทำให้มีสภาพคล่องในตลาดค่อนข้างมาก และดันให้ราคาทองคำขยับตัวสูงขึ้น และเรื่องการปรับตัวลดลงของราคาพลังงาน ก็จะส่งผลต่อหุ้นในกลุ่มพลังงานนั่นเอง

"สำหรับนักลงทุนระยะสั้น แนะนำให้ขายทำกำไรที่ 19,000 บาท และรอซื้อใหม่ใกล้ๆ 18,700-18,800 บาท เพื่อรอทำกำไรอีกครั้ง" นายกมลธัญ กล่าว.

'จิตติ' คาด ซื้อขายทองช่วงตรุษจีนไม่คึกคัก เหตุ ความผันผวนสูง หลัง เฟดมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ ชี้ แนวโน้มราคาทองอาจปรับขึ้นได้อีก แนะ นักลงทุนซื้อ-ขาย โกยกำไรระยะสั้น... 28 ม.ค. 2559 15:49 ไทยรัฐ