วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้ เหตุเอาข้อบังคับ ส.ส.-ส.ว. ใช้กับ สนช. กันมองเลือกปฏิบัติ

"มีชัย" แจง เหตุ กรธ.ต่ออายุ สปท. 1 ปี เพื่อสานต่องานปฏิรูป ส่วน คสช. ยังคงอำนาจตาม ม.44 ไว้ใช้แก้ปัญหาประเทศ ขณะที่ สนช.ให้อยู่เพื่อทำคลอด ก.ม.เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 59 นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงการที่ กรธ. ได้กำหนดบทเฉพาะกาลว่า ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อยู่ต่อจนถึงการประชุมรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งว่า เหตุผลที่กำหนดไว้แบบนั้นก็เนื่องจากต้องการให้ สนช. ออกกฎหมายเลือกตั้งพรรคการเมือง ส่วนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศที่ต้องกำหนดให้อยู่ต่อ 1 ปีนั้น ก็เพื่อต้องการให้มีผู้ดำเนินการปฏิรูปต่อไป สำหรับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น ได้รองรับไว้ไปถึงอำนาจตามมาตรา 44 เพื่อให้เป็นเครื่องมือในแก้ปัญหาของประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่านต่อไป

เมื่อถามว่า จะมั่นใจได้อย่างไรว่า คสช.จะไม่ไปใช้อำนาจเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้ง หรือจะใช้อำนาจจนถูกครหาว่าจะไม่เกิดความยุติธรรม นายมีชัย กล่าวว่า พวกสื่อมวลชนนั่นแหละที่ต้องทำหน้าที่คอยเฝ้าดู มันไม่รู้หรอกว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นก็ต้องให้เขามีอำนาจตรงนี้ไว้ ส่วนกรณีที่ฝ่ายที่ต่อต้านจะหยิบยกตรงนี้ไปเป็นประเด็นโจมตีนั้น ตนคิดว่าฝ่ายต่อต้านก็คงจะมีธงที่จะต้านอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำอะไร แต่ขอว่าพวกสื่อมวลชนอย่าไปร่วมต่อต้านด้วยกัน คุณบอกว่าควรจะต้องมีตำรวจ แล้วบอกว่าตำรวจต้องถอดเข็มขัด ถอดปืน และถอดกระบองออกให้หมด แล้วแบบนี้จะมีตำรวจไว้ทำอะไร

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนมั่นใจว่าการเลือกตั้งยังคงอยู่ในปี 2560 แต่อาจจะขยับไปอยู่ปลายปี จากเดิมที่นายกรัฐมนตรีระบุว่ากลางปี แต่ถ้าหากหาคนที่มาทำงานตลอด 24 ชั่วโมงได้โดยไม่หยุด กำหนดการเลือกตั้งก็อาจจะเร็วกว่านี้ได้ ทั้งนี้ระยะเวลาที่ต้องทำกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับก็มีจำกัด เพราะมีเวลาแค่แปดเดือน โดยเฉลี่ยใน 1 เดือนต้องร่างกฎหมายให้เสร็จมากกว่า 1 ฉบับ และไม่มีการร่างควบคู่กับ สนช.ด้วย ถ้าหากใครมองว่าระยะเวลาที่ กรธ. ร่างกฎหมายลูกนานไป ถ้าหากคิดว่าร่างได้เร็วกว่าก็มาร่างแทนไปเลย ทั้งนี้ขั้นตอนการเห็นชอบกฎหมายลูกนั้น สนช.จะต้องดำเนินการภายใน 60 วัน หลังจากนั้นเมื่อเห็นชอบ สนช. ในวาระ 3 แล้ว จะต้องส่งกฎหมายลูกไปให้องค์กรอิสระ ดูภายใน 10 วัน ถ้าองค์กรอิสระไม่มีการทักท้วงก็สามารถนำกฎหมายนั้นไปใช้ได้ แต่ถ้ามีการทักท้วงก็คงต้องมาคุยกันในรายละเอียด

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนหลักการที่ว่าให้สมาชิก สนช. สปท. คสช. และคณะรัฐมนตรีต้องลาออกภายใน 90 วัน หลังรัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ ถ้าตรงนี้ใครมองว่าไม่เป็นธรรมก็ขอให้ลงมติมาเดี๋ยวจะแก้ให้ แต่เชื่อว่าหลักการนี้เป็นธรรมที่สุดแล้ว ส่วนถ้ามีคนลาออกแล้วจะตั้งใครมาดำรงตำแหน่งแทน เรื่องนี้ คสช.คงจะเป็นผู้ตัดสินใจ

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ กรธ. จะเอาข้อบังคับ ส.ส. และ ส.ว. มาบังคับใช้กับ สนช. นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ที่ต้องทำแบบนี้เพื่อจะได้ไม่เป็นการดูว่าจะเลือกที่รักมักที่ชัง เพราะถ้าข้อบังคับนั้นใช้กับ ส.ส. และ ส.ว. ได้ ก็ต้องบังคับใช้กับ สนช. ได้เช่นกัน ซึ่งก็คงจะมีข้อยกเว้นกับ สนช. ที่เป็นข้าราชการมาก่อน แต่ถ้าสมาชิก สนช. คนไหนรู้ตัวว่าตัวเองขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญใหม่นั้น ตนเชื่อว่าเขาคงจะรู้ตัวและลาออกไปเอง

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ช่วงร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้น ได้มีรายละเอียดที่เป็นของใหม่เยอะ ดังนั้นต้องฟังความเห็นอย่างกว้างขวางด้วย โดยเฉพาะในส่วนขององค์กรอิสระต่างๆ ในช่วงหลังจากวันที่ 29 ม.ค. ที่ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกออกมาให้สังคมได้เห็น.

"มีชัย" แจง เหตุ กรธ.ต่ออายุ สปท. 1 ปี เพื่อสานต่องานปฏิรูป ส่วน คสช. ยังคงอำนาจตาม ม.44 ไว้ใช้แก้ปัญหาประเทศ ขณะที่ สนช.ให้อยู่เพื่อทำคลอด ก.ม.เลือกตั้ง 28 ม.ค. 2559 15:48 ไทยรัฐ