วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีนแมวตกสระ! เจ้าของไม่อยู่ ดูซีซีทีวีผ่านแอพฯ จำได้ เป็นคนข้างบ้าน (ชมคลิป)

(เครดิตคลิป จากเจ้าของบ้านเกิดเหตุ)

เมื่อเพื่อนบ้านเป็นโจร เหตุเกิดที่บ้านฝรั่งเขยอุดรฯ โจรจนมุมเพราะกล้องวงจรปิด เจ้าของไม่อยู่แต่ดูผ่านแอพฯ ทางมือถือ เห็นเดินอุ้มทีวีจอใหญ่ ก่อนทำเฟอะฟะตกสระน้ำ จำได้ว่าเป็นคนข้างบ้าน แจ้งตำรวจไปจับได้ สารภาพตกงาน ติดยาบ้า...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 59 ที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.ชัยพงษ์ ทรงพลนภจร รอง ผบก.ภ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ศัลย์ พินิจวัฒนา ร.ต.อ.อรรคพล ยี่เกาะ ร.ต.อ.ปาณุทรรศ์ ศิริวาลย์ ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร และ ร.ต.อ.วิเชียร คล้อยดี รอง สว.สส. ร่วมกันแถลงข่าวจับนายปรัชญา รักเสมอวงศ์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 7 บ้านเก่าน้อย ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี

ทั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลาง ยาบ้า 10 เม็ด โทรทัศน์สีจอ LED โซนี่ ขนาด 55 นิ้ว 1 เครื่อง โทรทัศน์สีจอ LED ขนาด 32 นิ้ว 3 เครื่อง โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง สว่านไฟฟ้า 3 ตัว เครื่องเจียร 1 ตัว เลื่อยวงเดือนไฟฟ้า 1 ตัว พระพุทธรูป 4 องค์ เครื่องประดับ 10 รายการ กีตาร์ 1 ตัว รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีดำ ทะเบียน ษษ 677 อุดรธานี และจักรยานยนต์ ฮอนด้า สมายด์ สีน้ำเงิน ทะเบียน กรษ 634 อุดรธานี ที่ใช้ก่อเหตุ แจ้งข้อหา “ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะหรือรับของโจร มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

พ.ต.อ.ชัยพงษ์ ทรงพลนภจร รอง ผบก.ภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 ม.ค. 59 ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จาก นางพร โจนส์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 319/320 หมู่ 7 บ้านเก่าน้อย ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี แจ้งว่า ตนและสามีชาวต่างชาติปิดบ้านไปทำธุระที่ อ.บ้านผือ แต่ได้เปิดกล้องวงจรปิดในบ้านเอาไว้ เมื่อเสร็จธุระได้เข้าพักที่รีสอร์ต และตรวจดูภาพกล้องวงจรปิดผ่านโปรแกรมในโทรศัพท์มือถือ พบว่ามีคนร้ายเป็นผู้ชาย เข้าไปลักทรัพย์ ในบ้านและพลัดตกสระน้ำ จึงโทรศัพท์แจ้ง 191

จากนั้น ตำรวจได้ออกไปที่เกิดเหตุ แต่ไม่พบคนร้ายแล้ว ต่อมา นางพรได้กลับมาตรวจสอบทรัพย์สิน พบว่าของมีค่าที่เก็บไว้ในบ้าน มีนาฬิกา 2 เรือน โทรทัศน์สีจอ LED 2 เครื่อง เครื่องมือช่าง พระพุทธรูปบูชา 2 องค์ สุราสะสม 30 ปี 3 ขวด เครื่องประดับหลายรายการหายไป และเมื่อตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิด นางพร จำได้ว่าคนร้ายมีลักษณะรูปพรรณคล้ายนายปรัชญา หรือบู้ ลูกชายเพื่อนบ้าน ซึ่งมีบ้านอยู่ในละแวกเดียวกัน จึงแจ้งตำรวจออกสืบสวน จนสามารถจับกุมนายปรัชญาได้ที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ ในซอยประชาสันติ เขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมของกลางที่ขโมยมาจำนวนมาก

จากการสอบสวนนายปรัชญา ให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปลักทรัพย์ในบ้านนางพร ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านจริง โดยที่ตนไม่ได้ทำงานอะไร เพราะติดยาบ้า เคยถูกตำรวจจับข้อหาเสพยาบ้า 2 ครั้ง แต่ก็เลิกไม่ได้ และหันมางัดบ้านเพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียง โดยเข้ายกสะพานไฟออก ก่อนรื้อค้นทรัพย์สิน เปิดตู้เย็นนั่งกินอาหารอยู่ 1 ชั่วโมง โดยไม่ทราบว่าภายในบ้านมีกล้องวงจรปิด ทรัพย์สินที่ได้ก็จะนำไปจำนำ ขาย ซื้อยาบ้ามาเสพ และบางส่วนก็ให้พี่สาว

รอง ผบก.ภ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า นายปรัชญา อยู่ในครอบครัวที่มีฐานะดี แต่เพราะเสพติดยาบ้า ลักของในบ้านไปขายซื้อยาบ้าเสพจนครอบครัวเอือมระอา และถูกตำรวจจับข้อหาเสพยาบ้า 2 ครั้ง แต่หลบหนีการรายงานตัวและบำบัดไปเช่าบ้านอยู่ที่อื่น แต่ก็ยังกลับมาหาแม่ในบางครั้ง ก่อนจะมาก่อเหตุงัดบ้านเพื่อนบ้าน โดยเลือกบ้านคนมีฐานะดี บ้านฝรั่ง หรือข้าราชการ ที่ปิดบ้านออกไปทำงาน รวมแล้ว 6 หลัง

"ยังดีที่มีภาพจากล้องวงจรปิดในบ้านผู้เสียหายจับภาพได้ จึงอยากให้ประชาชนที่ต้องปิดบ้านออกไปทำงาน ติดกล้องวงจรปิด และหันกล้อง 1 ตัว ออกมาบริเวณถนนหน้าบ้าน เพื่อจะสามารถตรวจสอบรถ และเส้นทางเข้าออกของโจรได้ด้วย" พ.ต.อ.ชัยพงษ์ กล่าว.  

เมื่อเพื่อนบ้านเป็นโจร เหตุเกิดที่บ้านฝรั่งเขยอุดรฯ โจรจนมุมเพราะกล้องวงจรปิด เจ้าของไม่อยู่แต่ดูผ่านแอพฯ ทางมือถือ เห็นเดินอุ้มทีวีจอใหญ่ ก่อนทำเฟอะฟะตกสระน้ำ จำได้ว่าเป็นคนข้างบ้าน แจ้งตำรวจไปจับได้ สารภาพตกงาน ติดยาบ้า 28 ม.ค. 2559 15:31 28 ม.ค. 2559 16:21 ไทยรัฐ