วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องเล่าความสำเร็จ : ถอดรหัส "ไทยพาณิชย์"​ แบงก์ก้าวสู่ปฏิวัติดิจิตอล

เรื่องเล่าความสำเร็จ : ถอดรหัส "ไทยพาณิชย์"​ แบงก์ก้าวสู่ปฏิวัติดิจิตอล

  • Share:

"ไทยพาณิชย์" หรือ SCB เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของไทยอายุกว่า 100 ปี มีบริการทางการเงินต่างๆ ครบวงจร ซึ่งจากข้อมูลงบการเงิน ณ วันที่ 30 ก.ย. 2558 ที่นำส่งธนาคารแห่งประเทศไทยมีขนาดของสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของธนาคารพาณิชย์ นับว่าประสบความสำเร็จในธุรกิจงดงาม

ดังนั้น โอกาสการแถลงกลยุทธ์และทิศทางการดำเนินธุรกิจปี 2559 ณ ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารไทยพาณิชย์ หาดตะวันรอน จ.ชลบุรี "ไทยรัฐออนไลน์" จึงได้นำแนวทางก้าวย่างต่อไปของธนาคารไทยพาณิชย์มานำเสนอ พร้อมทั้งคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ซึ่งน่าสนใจไม่น้อย

2 บิ๊กบอส SCB  

ทั้งหมดจากผู้บริหารระดับสูงของ SCB ประกอบด้วย "อาทิตย์ นันทวิทยา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหาร และ "ญนน์ โภคทรัพย์" กรรมการผู้จัดการใหญ่

วิเคราะห์ภาพรวมเศรษฐกิจไทยจีดีพีโต 3-3.5%

อาทิตย์ : ไทยพาณิชย์คาดว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยปีนี้จะอยู่ระดับ 3-3.5% เป็นอัตราการเติบโตไม่มากพร้อมทั้งเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินการตั้งสำรองหนี้สูญเพิ่มขึ้นจากปกติและยังคงมีความหวังหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปีนี้ จะอยู่ในระดับกว่า 2.5% ลดลงจากปีก่อน

3 กลยุทธ์นำ "ไทยพาณิชย์" เดินหน้า

อาทิตย์ : สำหรับกลยุทธ์และทิศทางการดำเนินธุรกิจของไทยพาณิชย์ปีนี้ มีการวางกลยุทธ์การดำเนินงานไว้ 3 ประการ ทั้งการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินในการตั้งสำรองหนี้สูญเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด ต่อมา คือ
การบริหารความเสี่ยง ทั้งในเรื่องของบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรืออัตราดอกเบี้ยอื่นๆ และสุดท้ายการไม่เน้นเร่งการเติบโตในแบบที่ไม่สมเหตุสมผล

วิเคราะห์ภาพรวมเศรษฐกิจไทย

ดึง "ธนา" อดีตมิสเตอร์แฮปปี้เสริมทัพ

อาทิตย์ : ปีนี้ธนาคารยังจะแบ่งเงินลงทุน 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1. วิจัยและพัฒนา โดยจะลงทุนตั้งบริษัทด้านวิจัยใหม่ ปีแรกจะมีงบลงทุน 500 ล้านบาท จากกำไรปี 2558 เบื้องต้นได้ นายธนา เธียรอัจฉริยะ อดีตผู้บริหารหลายบริษัท มาเป็นผู้บริหาร และ 2. ตั้งเวนเจอร์แคปปิตอล (Venture Captital) วงเงินประมาณ 1,750 ล้านบาท เพื่อลงทุนกับแนวคิดสตาร์ทอัพ (Startup) ต่างๆ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีทางการเงิน

จากข้างต้นวัตถุประสงค์หลัก เพื่อให้ธนาคารเข้าไปในสภาพแวดล้อมของการพัฒนาเทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้นในโลกทำให้ไปรู้ไปเห็น ไปเข้าใจ ให้ธนาคารมีพาร์ทเนอร์ในสนามธุรกิจอีกด้าน ตรงนี้ ไทยพาณิชย์ไม่เคยเข้าไปมาก่อน รวมถึงเพื่อให้นำมาใช้ได้รวดเร็วและมากพอ เนื่องจากถ้าให้ธนาคารสร้างสิ่งเหล่านี้เอง อาจจะมีความสามารถไม่เพียงพอ และอาจไม่ทันกับการแข่งขัน

"อาทิตย์ นันทวิทยา"

ไทยพาณิชย์สนใจส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องระบบชำระเงิน e-Payment เช่น การโอนเงินระหว่างประเทศ บริหารความมั่นคงและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อไปถึงเป้าหมายสุดท้ายคือเข้าถึง และสร้างประสบการณ์แก่ลูกค้าให้แตกต่าง จากบริการปัจจุบันที่ทั้งระบบมีอยู่ อนาคตระบบธนาคารจะไปอยู่ในมือถือมากขึ้นหรือไม่ ลูกเล่นต่างๆ โมเดลธุรกิจแบบนี้เหมาะสมจริงๆ หรือไม่

หวังลงทุนภาครัฐ-ท่องเที่ยวพยุงเศรษฐกิจ

อาทิตย์ : ไทยพาณิชย์มองภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้ มีแรงสนับสนุนจากการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 และรถไฟทางคู่ เป็นต้น รวมถึงภาคการท่องเที่ยวที่น่าจะเข้ามาช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจสามารถเติบโตไปได้ แต่หากการลงทุนภาครัฐไม่เกิดขึ้นในปีนี้ อย่างที่คาดหวังจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้น

อธิบายกลยุทธ์และทิศทางการดำเนินธุรกิจไทยพาณิชย์

ในปีนี้ ธนาคารฯ มีความหวังต่อเศรษฐกิจไทยที่จะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นจากช่วงที่ผ่านมา
ทั้งการลงทุนภาครัฐ การใช้จ่ายภาคประชาชนในระดับกลาง-บน ซึ่งไทยพาณิชย์ได้มี นโยบายที่จะสนับสนุนนโยบายของรัฐ ที่จะเข้าไปผลักดันการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และบริการระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์

ระวัง 2 ปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศ

อาทิตย์ : ปีนี้ มีปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศอยู่ 2 ประเด็นคือ 1. การชะลอลงตัวของเศรษฐกิจจีนส่งผลให้อุปสงค์ของโลกหดตัวที่ผ่านมา ที่จีนเป็นแหล่งรองรับในการผลิตโลกตามขนาดความใหญ่เศรษฐกิจเมื่อจีนชะลอตัวอย่างรวดเร็วย่อมส่งผลกระทบมากต่อภาคการส่งออกทั้งโลกและไทย และ 2. ความไม่แน่นอนในปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์
เป็นปัจจัยหลังทำให้ราคาน้ำมันตกต่ำลงและส่งผลต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำตาม
ด้วย

"ญนน์ โภคทรัพย์"

ไทยเงินทุนสำรองยังสูง-หนี้รวมต่ำ

อาทิตย์ : อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับด้านความผันผวนเศรษฐกิจไทยยังถือว่ามีกันชนที่ดีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเกินดุลบัญชีเดินสะพัด เงินสำรองระหว่างประเทศระดับสูง ปริมาณหนี้รวมประเทศต่ำ ที่นอกจากจะเป็นกันชนให้เศรษฐกิจแล้วยังช่วยเรียกความมั่นใจให้แก่เอกชน ทั้งในและต่างประเทศ

อนาคตอุตสาหกรรมธนาคารไม่พ้นปฏิวัติดิจิตอล

นายญนน์ : แนวโน้มอุตสาหกรรมธนาคารในอนาคตนั้นจะก้าวเข้าสู่การปฏิวัติดิจิตอลเต็มรูปแบบเนื่องจากต้นทุนลดลงตามเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจของหลายธุรกิจไปมาก รวมถึงธนาคาร

ผลประกอบการชี้วัดความสำเร็จ

เรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ทุกคนนิ่งนอนใจไม่ได้กระทบกับทุกธุรกิจ สำหรับธุรกิจการเงินอีก 5-10 ปี ไม่พ้นต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงมหาศาลมากกว่าช่วง 20 ปีที่ผ่านมา คิดว่าเป็นสิ่งที่เห็นตรงกัน

นอกจากนี้ ไทยพาณิชย์ยังมีสัดส่วนต้นทุนต่อรายได้เพียง 40% เท่านั้น ทำให้มีช่องว่างสำหรับการลงทุนในสิ่งเหล่านี้ได้อีกมาก ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับธนาคารอื่นที่มีสัดส่วนต้นทุนต่อรายได้สูงกว่า 40%

แจกแจงทิศทางธุรกิจแบงก์ไทยพาณิชย์เพิ่มเติม

ฉายภาพไทยพาณิชย์อีก 5 ปีข้างหน้า

รูปแบบธุรกิจของไทยพาณิชย์ในอนาคต 5 ปีนั้น ตั้งเป้าไว้ 3 ประเด็นคือ 1. พัฒนาประสบการณ์ลูกค้าผ่านการเข้าถึง มีปฏิสัมพันธ์ที่ดี และให้บริการมืออาชีพ เพื่อสิ่งที่ลูกค้าต้องการแท้จริง 2. การบริหารงานที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นแบ่งประเภทลูกค้าชัดเจนและละเอียดขึ้น พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และเพิ่มขีดความสามารถของธนาคารผ่านการพัฒนาบุคลากรและวัฒนธรรม หาหุ้นส่วนที่มีศักยภาพ และการวิเคราะห์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อติดตามรูปแบบธุรกรรม และ 3. พัฒนาระบบความปลอดภัยรองรับดิจิตอลแบงก์กิ้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้