วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กระบี่' พบ ภาพเขียนสีโบราณ 2-4 พันปี เผย ยกเป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์

นักโบราณคดี สำรวจภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ หลังชาวบ้านใน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ได้ค้นพบ เผยเป็นภาพบอกเล่าเรื่องราวในอดีตอายุราว 2-4 พันปี ประเมินค่าไม่ได้ วอนชาวบ้านช่วยกันดูแล เร่งประสานท้องที่ยกเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 59 นายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมด้วย นายธวัชชัย ฉันท์ไพศาลศิลป์ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต เจ้าหน้าที่จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี และชาวบ้าน ได้เดินทางไปสำรวจภาพเขียนสีโบราณ ที่บริเวณเพิงผาเขาหลัก บ้านอ่าวน้ำ พื้นที่รอยต่อ ม.2 และ ม.3 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่จำนวนมาก

สำหรับเส้นทางไปยังจุดที่พบภาพเขียนสี เป็นป่าโกงกางริมเขา รถยนต์ไม่สามารถเข้าไปได้ ต้องเดินเท้าผ่านป่าโกงกางเลียบเขาหินปูน เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่บริเวณเพิงผา พบซากเปลือกหอยชนิดสองฝาและฝาเดียว อายุหลายพันปีกองเรียงรายตามพื้น และจุดที่พบภาพเขียนสีอยู่บริเวณผนังเพิงผา สูงจากพื้นประมาณ 10 เมตร ยาวประมาณ 20 เมตร รวมกว่า 30 ภาพ มีทั้งภาพลายเส้นและเส้นทึบสีแดง ภาพที่พบส่วนใหญ่ร่องรอยเจือจาง มีเพียงประมาณ 3-4 ภาพที่ยังมองเห็นได้ชัดเจน เช่น ภาพคน ในท่าทางคล้ายประกอบพิธีกรรมบางอย่าง ภาพทรงเรขาคณิต และลายเส้น นอกจากนั้นยังพบภาพเรือสำเภา แต่มีลักษณะสีของภาพเป็นลายเส้นสีดำ คาดว่าอยู่ยุคประวัติศาสตร์ เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกภาพไว้พร้อมวัดขนาด และบันทึกพิกัดภาพเขียนทั้งหมดไว้ เพื่อนำข้อมูลไปรวบรวมรายงานไปยังกรมศิลปากรต่อไป

นายธวัชชัย กล่าวว่า จากการที่มาสำรวจภาพเขียนสีในครั้งนี้ เป็นภาพที่ชาวบ้านเพิ่งค้นพบใหม่ เป็นภาพคน ภาพทรงเรขาคณิต บอกเล่าเรื่องราวและกิจกรรมในอดีตของคนในยุคก่อนปะวัติศาสตร์อายุ รวม 2,000-4,000 ปี คาดว่าจะเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือจุดแวะพักทำพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับภาพเขียนที่พบในถ้ำผีหัวโต และคล้ายกับภาพที่พบตรงแหลมไฟไหม้ เขาเกาะยอ และที่เขาเตียบ ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ส่วนภาพเรือสำเภาสีดำนั้นคาดว่าอยู่ในยุคประวัติศาสตร์ ซึ่งจะได้บันทึกเป็นฐานข้อมูลการค้นพบแห่งใหม่ เพื่อนำไปประเมินคุณค่า ก่อนนำเสนอต่อกรมศิลปากร เพื่อพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณคดีต่อไป

ด้านนายบุญพาศ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่อำเภออ่าวลึก มีการค้นพบภาพเขียนสีอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งที่ยังรอการสำรวจ รวมกว่า 500 ภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ไม่สามารถประเมินค่าได้ ดังนั้นต้องขอความร่วมมือจากชุมชุนช่วยกันดูแลรักษา ไม่ให้มีการทำลาย หลังจากนี้ก็จะมีการประสานกับท้องถิ่นเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยจะมีการเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงต่อไป

นักโบราณคดี สำรวจภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ หลังชาวบ้านใน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ได้ค้นพบ เผยเป็นภาพบอกเล่าเรื่องราวในอดีตอายุราว 2-4 พันปี ประเมินค่าไม่ได้ วอนชาวบ้านช่วยกันดูแล เร่งประสานท้องที่ยกเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 28 ม.ค. 2559 15:02 28 ม.ค. 2559 19:34 ไทยรัฐ