วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นักวิชาการ' แนะร่างฯ ไม่ผ่าน หยิบของเก่ายำเปิดทาง ลต.ตามโรดแม็ป

"สุขุม" ชี้ร่าง รธน.จะผ่านประชามติหรือไม่นั้น อยู่ที่มุมมองบุคคล บอกร่างฯ นี้ยังไม่เป็นประชาธิปไตย แนะหากร่างไม่ผ่าน ให้หยิบของเดิมมายำกับร่างใหม่ เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่วางไว้ ปี 60 จะได้ไม่เสียของ

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 นายสุขุม นวลสกุล นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์และอดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าวถึงรัฐธรรมนูญร่างแรกฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ว่า ทุกฝ่ายก็ทราบแล้วอย่างที่เห็น คือ เปิดโอกาสให้คนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี เพิ่มอำนาจการตรวจสอบเข้มข้นขึ้น องคกร์อิสระเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คือ มีองค์กรมาควบคุมไม่ให้เกิดเผด็จการรัฐสภา ไม่ใช้นโยบายประชานิยม ขจัดการโกง ส่วนจะผ่านประชามติหรือไม่นั้น เชื่อว่าขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล เพราะบางคนอาจลงประชามติให้ผ่าน แต่อาจไม่ชอบรัฐธรรมนูญ แต่ให้ผ่านเพราะบ้านเมืองจะได้มีทางออกดีขึ้น ถ้าจะพูดถึงความเป็นประชาธิปไตยยังไม่เกิดขึ้น เพราะจุดหมายจริงๆ ของ คสช.คือสร้างความมั่นคงให้บ้านเมือง ไม่ให้มีความขัดแย้ง ไม่มีคนโกง ซึ่งวันนี้เราได้ยินแต่เสียงของคนไม่เห็นด้วย แต่ผลโพลของหลายๆ แห่ง ประชาชนยังมีความพอใจรัฐบาลชุดนี้ ที่เข้ามาทำให้ทุกอย่างเรียบร้อย

"ส่วนการเลือกตั้งนั้น นายกฯ จำเป็นต้องให้มีการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. 60 เป็นเรื่องที่ได้ประกาศในเวทีต่างๆ ให้ทั่วโลกรับทราบไว้แล้ว ถ้าไม่ทำตามนั้น ประเทศไทยโดนแอนตี้แน่ ตอนนี้ทางยุโรปไม่ให้ใบแดงในเรื่องการบิน ซึ่งยืนยันว่ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่ ช่วยผ่อนคลายการกดดันไปได้มาก ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็ส่งกลับมาแก้ไข เชื่อว่าเอา รธน.ร่างนี้แหละ มายำใหม่แล้วให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ไม่เอาของเก่า เขาทำตามโจทย์อยู่แล้วว่าปฏิวัติครั้งนี้ต้องไม่เสียของ" นายสุขุม กล่าว

"สุขุม" ชี้ร่าง รธน.จะผ่านประชามติหรือไม่นั้น อยู่ที่มุมมองบุคคล บอกร่างฯ นี้ยังไม่เป็นประชาธิปไตย แนะหากร่างไม่ผ่าน ให้หยิบของเดิมมายำกับร่างใหม่ เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่วางไว้ ปี 60 จะได้ไม่เสียของ 28 ม.ค. 2559 15:01 28 ม.ค. 2559 18:21 ไทยรัฐ