วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ต้องการให้ลูกศิษย์ แยกแยะถูกผิด' ผอ.จะก้มกราบเด็ก แจงกรรมการแล้ว

ผอ.กพฐ.ชี้ผลการสืบสวนกรณี ผอ.เทพศิรินทร์ จะก้มกราบเด็ก ม.6 เจ้าตัวชี้แจงแล้ว เป็นเทคนิคด้านจิตวิทยา แก้ปัญหาช่วงคับขัน ต้องการให้ลูกศิษย์แยกแยะถูกผิด เพียงแต่ภาพที่ออกมาดูไม่เหมาะสม เตรียมเรียกผู้ปกครองเด็กปรับทัศนคติด้วย...   

จากกรณีที่ นายอนันต์ ทรัพย์วารี ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ จะก้มกราบลูกศิษย์ของตัวเองหลังจากที่นักเรียนชั้น ม.6 ไม่พอใจที่นายอนันต์ พูดหน้าเสาธงเกินกว่าเวลาที่ได้บอกกับนักเรียนเอาไว้ ส่งผลให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ออกมาตำหนิถึงการกระทำดังกล่าวว่าไม่เหมาะสม พร้อมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้รายงานผลให้ตนและคณะทำงานได้ทราบ โดยระบุว่าหลังจากเกิดปัญหานักเรียนแสดงความไม่พอใจที่นายอนันต์พูดเกินเวลาที่กำหนด นายอนันต์จึงพยายามที่จะอธิบายและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทันที และในช่วงเวลาคับขันจึงตัดสินใจที่จะก้มลงไปกราบนักเรียนชายคนดังกล่าว แต่นักเรียนได้ห้ามเอาไว้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการกระทำของ ผอ.ร.ร.เทพศิรินทร์ อาจจะไม่เหมาะสม แต่ก็มีเจตนาดีที่ต้องการแก้ไขปัญหา อีกทั้งเป็นคนดี มีความตั้งใจในการทำงาน ดังนั้นจึงเห็นว่าน่าจะเชิญมาพูดคุยเพื่อว่ากล่าวตักเตือนต่อไป

นายการุณกล่าวอีกว่า ตนและคณะทำงานได้เชิญนายอนันต์มาพูดคุยแล้ว ซึ่ง ผอ.ร.ร.เทพศิรินทร์ ยอมรับว่า อาจจะตัดสินใจกระทำการแบบนั้นไปเพราะเป็นห้วงเวลาคับขัน และไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะมองว่าเป็นเทคนิคที่เป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ต้องการให้ลูกศิษย์คิดแยกแยะคำว่าถูกผิดได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อภาพออกมาไม่เหมาะสม ก็พร้อมจะปรับปรุงการบริหารงานตามคำแนะนำของตนและคณะทำงาน

นอกจากนี้ ยังให้นายอนันต์เชิญผู้ปกครองของนักเรียนชายคนดังกล่าวมาพูดคุยเพื่อปรับทัศนคติ และให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งนายอนันต์ก็รับปากจะดำเนินการ โดยคาดว่าน่าจะเชิญมาพูดคุยได้ในเร็วๆ นี้.

ผอ.กพฐ.ชี้ผลการสืบสวนกรณีผอ.เทพศิรินทร์ จะก้มกราบเด็กม.6 เจ้าตัวชี้แจงแล้ว เป็นเทคนิคด้านจิตวิทยา แก้ปัญหาช่วงคับขัน ต้องการให้ลูกศิษย์แยกแยะถูกผิด เพียงแต่ภาพที่ออกมาดูไม่เหมาะสม เตรียมเรียกผู้ปกครองเด็กปรับทัศนคติด้วย... 28 ม.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ