วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' นางฟ้าของผู้ลี้ภัย UNHCR เปิดใจไม่คิดเป็น 'แองเจลิน่า โจลี่' เมืองไทย!

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบในวงกว้างว่า นางเอกสาว ปู ไปรยา สวนดอกไม้ ได้ทำงานเพื่อสังคมตั้งมากมาย แต่เจ้าตัวไม่ได้ออกหน้าหรือเปิดตัวสักเท่าไร โดยสาวปูได้ให้เหตุผลว่า ไม่รู้จะไปบอกเค้ายังไงว่าเราทำอะไรอยู่ โดยล่าสุดสาวปูได้เข้ามาช่วยเหลือโครงการ Namjai for Refugees ของ UNHCR เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากต่างแดนที่ต้องสูญเสียคนในครอบครัว สูญเสียทุกอย่างในชีวิตที่เคยมี ซึ่งเจ้าตัวได้เป็นคนติดต่อยื่นมือมาช่วยเหลือโครงการนี้ด้วยตนเอง และทำงานกับ UNHCR มาเกือบ 2 ปีแล้ว "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พูดคุยถึงเรื่องนี้ อีกทั้งสาวปูก็ได้บอกว่า ไม่กล้าเทียบตนเองกับ แองเจลิน่า โจลี่ เพราะเค้าทำงานเพื่อสังคมมามากกว่าตนเองเยอะ

โครงการ "Namjai for Refugees" เห็นว่าตัวปูเป็นคนติดต่อเข้ามาเอง?

"ใช่ค่ะ ก็คือติดต่อกับ UNHCR ในช่วงปีที่แล้ว ตอนที่อ่านข่าวเกี่ยวกับ โรฮีนจา และก็รู้สึกสงสารเป็นพิเศษและเห็นใจ ก็เลยติดต่อเค้าผ่านเว็บไซต์ และเค้าก็โทรติดต่อกลับมาให้เราไปพบกัน พอเราได้เจอกันเราก็มาคุยกันว่าเราจะทำยังไงต่อไปที่จะช่วยระดมทุนให้กับกลุ่มคนกลุ่มนี้ พอ 1 ปีผ่านไปแล้ว เราก็ได้มีโครงการ Namjai for Refugees มีทั้งหมด 4 ทีมนะคะ คนดัง 8 คน เราก็ได้ร่วมทำโปรเจกต์ แต่ละโปรเจกต์ต่างกันไป พี่ก้อง สหรัถ เขียนเพลง ปูออกแบบเสื้อกับพี่สัญชัยดีไซเนอร์ชื่อดังเมืองไทย และเราก็ทำโปรเจกต์แต่ละโปรเจกต์เพื่อที่จะสร้างข้อมูลให้กับประชาชน ให้เค้าได้รู้ว่าจะช่วยเหลือผู้ลี้ภัยได้อย่างไร และเค้าจะช่วยกันได้ยังไง ปูเชื่อว่าคนไทยเป็นกลุ่มคนที่มีน้ำใจ เราก็เลยเรียกร้องความช่วยเหลือให้กับกลุ่มคนกลุ่มนี้"

ทำไมถึงเลือกที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยโครงการนี้?

"ผู้ลี้ภัย เป็นกลุ่มคนที่น่าสงสาร คือเรายังนึกไม่ออกเลยว่าถ้าเกิดขึ้นกับตัวเราจะรู้สึกยังไง บางคนพลัดพรากจากครอบครัว บางคนถูกข่นขืน บางคนถูกทำร้าย บางคนสูญเสียครอบครัว สูญเสียลูก บางคนสูญเสียสามี ปูนึกไม่ออกถ้าเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นกับเรา เราจะเผชิญหน้ากับมันยังไง คนเราที่อยู่บนโลกไม่ได้อยู่คนเดียว เราเป็นเพื่อนกัน เป็นเพื่อนมนุษย์กัน และสำหรับปูเรื่องพวกนี้เรามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ ไม่นะ เมื่อก่อนเค้าอาจจะมองเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเค้าก็ได้ และปูหวังว่าวันหนึ่งถ้าเหตุการณ์นี้ได้เกิดกับตัวปูจริงๆ มันจะมีคนหันมาช่วยเหลือปูเหมือนกัน เราก็เลยคิดว่าถ้าเราต้องการให้คนช่วยเหลือ เราก็ต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ก็เลยติดต่อ UNHCR เพื่อติดต่อกลุ่มคนพวกนี้ค่ะ"

เราไปร่วมมากี่แคมป์แล้ว?

"ไปแค่แคมป์เดียว แต่ว่าเราไปช่วยแคมเปญกัน ทั้งเดินแบบการกุศล ให้เค้าช่วยระดมทุน ช่วยลงไอจี ช่วยอัดคลิปให้เค้ารู้จักโครงการมากขึ้น ได้รู้จักการทำงานของ UNHCR แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เค้าให้ดาราไทยไปเยี่ยมคนในค่ายผู้ลี้ภัย ซึ่งปูรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับโอกาสนี้ ได้เห็นการทำงานของ UNHCR จริงๆ เลยว่าเค้าทำยังไงบ้าง เราจะช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ได้ยังไงบ้าง"

เป็นยังไงบ้าง ตอนที่เราเข้าไปในค่ายผู้ลี้ภัย?

"ดีค่ะ ก็คือรู้สึกว่าคนกลุ่มนี้ถามว่าน่าสงสารมั้ย น่าสงสารในสิ่งที่เค้าต้องเผชิญ ได้คุยกับบางคนที่สูญเสียทั้งสามี ทั้งลูก ไม่รู้จะเดินหน้าต่อไปยังไง บางคนก็คิดฆ่าตัวตาย บางเรื่องที่เค้าเจอมันเป็นเรื่องที่โศกเศร้ามาก และเราคิดว่าเราไม่สามารถแม้แต่จะเข้าใจว่า ถ้าเราต้องเจออะไรแบบนี้เราจะทำยังไง แล้วพอเราได้ไปค่ายผู้ลี้ภัย เราได้เห็นน้ำใจของผู้ลี้ภัยที่เค้ามีต่อเราด้วย บางคนแทบจะไม่มีอะไรจะกิน ยังถามเราเลยว่าหิวน้ำมั้ย อยากได้อะไรมั้ย มันเป็นความรู้สึกและเป็นความทรงจำที่ดี และปูจะจดจำตลอดไปเลยค่ะ"

เราเข้าไปในค่ายนั้น เราได้ทำอะไรบ้าง?

"ได้พูดคุยค่ะ จริงๆ หน้าที่ของปูเหมือนเป็นกระบอกเสียงให้กับคนกลุ่มนี้ ก็คือการได้พูดคุย ได้รับฟังถึงปัญหาที่เค้าได้เผชิญ พูดคุยถึงความรู้สึกของเค้า ตัวตนของเค้า ปูว่านั่นคือสิ่งที่มนุษย์ต้องการที่สุด ในขั้นตอนแรกก็คือให้คนฟัง และหลังจากนั้นปูก็จะเป็นกระบอกเสียงช่วยกระจายสิ่งที่ปูรู้สึกและได้เห็นมาเหมือนอย่างตอนนี้ ที่ได้เข้าใจว่าคนกลุ่มนี้เราจะช่วยเหลือยังไง และเค้าต้องการอะไร"

ไปกี่วันที่ค่ายนั้น?

"ไปแค่ 2 วันเองค่ะ แต่เราไม่ได้ค้างที่นั่นนะคะ เราค้างในจังหวัดตากก่อนค่ะ เพราะว่าจริงๆ การที่เราได้เข้าไปก็รบกวนการทำงานของ UNHCR เหมือนกัน ทุกๆ วันเค้าก็ต้องออกพื้นที่ดูแลคนกลุ่มนี้ และจริงๆ แล้วเราก็เหมือนไปรบกวนเวลาคนที่อยู่ในค่ายเหมือนกัน รบกวนความเป็นส่วนตัวเค้า เราก็เลยไม่ได้ไปยุ่งกับเค้าเกินความจำเป็นที่เราต้องใช้ค่ะ"

หลังจากที่เราเข้ามาช่วยโครงการ "Namjai for Refugees" ผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง?

"ก็ดีนะคะ ปูว่าตอนนี้คนก็เริ่มรู้ว่าปูมาร่วมงานกับ UNHCR มากขึ้น ปูว่าแต่ละโครงการทุกศิลปินก็ตั้งใจทำโครงการของเค้าให้ดีที่สุด ยังไม่ได้ฟังเพลงที่พี่ก้องแต่งและร้อง แต่ปูเชื่อว่ามันเพราะมาก พี่ซันนี่ก็ตั้งใจทำหนังสั้น และอีกคู่นึงคือพี่โหน่ง วงศ์ทนง เค้าก็น่ารักมากๆ มีโฆษณาให้ UNHCR ในหนังสือ อะ เดย์ ทุกคนช่วยทำกันทำให้มันออกมาดีที่สุด ผลตอบรับดี เราก็จะหาคนในวงการมาช่วยเหลือผู้ลี้ภัยมากขึ้น แต่ปูก็ยังคงทำงานกับ UNHCR อย่างสม่ำเสมอ ปูรู้สึกเหมือนมีความผูกพันว่าเราอยากช่วยจริงๆ"

คนที่อยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยมาจากไหน?

"เค้าเป็นคนกะเหรี่ยงค่ะ กะเหรี่ยงแดงค่ะ เค้าน่ารักค่ะ ใจดี ปูเอาถุงเท้า ชุดหนังสือดินสอยางลบไปฝาก ก็ไม่เคยเห็นใครดีใจขนาดนี้ เพราะปกติเด็กๆ จะดีใจเมื่อได้ของเล่น แต่สิ่งที่ปูสังเกตุเวลาปูไปถามผู้ลี้ภัยว่าเค้าต้องการอะไร ปูเชื่อว่าทุกคนต้องการให้ครอบครัวเค้าปลอดภัย มีที่อยู่อย่างสงบ เค้าไม่ได้ขออะไรอย่างที่ทุกคนคิด ขอแค่อยู่ปลอดภัยและพร้อมหน้ากับครอบครัวเค้าก็พอแล้ว"

เค้าลี้ภัยมาจากอะไร? 

"เมื่อก่อนมาจากสงคราม ความรุนแรง เดี๋ยวปูอธิบายในเชิงปัญหาวิกฤติของโลกตอนนี้แล้วกันว่า ผู้ลี้ภัยบางคนเป็นคนธรรมดาเหมือนเราเลย บางคนเป็นหมอ เป็นทนายความ เค้าไม่ได้อยากจะอยู่ดีๆ ออกจากบ้านเค้าและทิ้งทุกอย่างหนีไป สิ่งที่เค้าต้องประสบและเจอมันคงแย่มากที่ต้องพาลูกและครอบครัวออกมาเลย บางคนหนีกะทันหัน บางคนอยู่ในที่สงครามที่เค้าทิ้งระเบิดทุกวัน โดนยิง คนข้างบ้านโดนฆ่า เค้าไม่สามารถอยู่ได้ และเค้าจะอยู่ยังไง เค้าก็ต้องหนี ปูเลยอยากให้คนเข้าใจว่าผู้ลี้ภัยถ้าเลือกได้เค้าคงอยากอยู่บ้านเค้า ไม่ไปไหนหรอก แต่บางคนเค้าไม่มีทางเลือก เค้าถึงต้องออก มันถึงจุดที่เค้ายอมเสียสละทุกอย่างที่เคยมีเพื่อที่จะหาความปลอดภัยให้กับเค้าและครอบครัว และตอนนี้โลกเรากำลังเผชิญกับสงครามในหลายๆ ที่ วิกฤติของผู้ลี้ภัยหวังว่ามันเลยจุดพีคมากแล้ว และคงไม่แย่กว่านี้ แต่เราก็ต้องช่วยเหลือให้มันดีกว่านี้ ในเคสของคนที่เค้าลี้ภัยมาอยู่เมืองไทยน่าจะมีแสนกว่าคนนะคะ ทั้งหมด 9 ค่าย คือเค้าไม่ใช่คนไทยค่ะ เค้ามาจากที่อื่น เค้าเดินเท้ามาอยู่ที่ค่ายที่เมืองไทย บางคนเดินมาไม่มีข้าวไม่มีน้ำ บางคนตั้งครรภ์มา บางคนขาขาดลากตัวเองใช้ก้นไถมา"

ได้ถามเค้าไหมว่า ทำไมเค้าถึงเลือกที่จะมาเมืองไทย?

"ปูเชื่อนะคะว่าปลอดภัยที่สุดและใกล้ที่สุด ปูมองว่าเค้าแค่คิดว่าจะหนีไปในที่ที่ใกล้ที่สุดที่เค้าจะหนีไปได้ในตอนนั้น เพื่อที่เค้ายังมีชีวิตและยังหายใจอยู่ เลยบอกว่าถ้าคนเรามีทางเลือก ปูเชื่อว่าคงไม่มีใครที่จะหนีออกจากบ้านตัวเองหรอก ส่วนมากคนที่ลี้ภัยมาจะเป็นกลุ่มชนชาติพันธุ์ค่ะ เป็นชนกลุ่มน้อย สัญชาติพม่า ส่วนมากเค้าจะเป็นชาวไร่ชาวนาชาวสวนค่ะ จะเป็นเด็กและผู้หญิงซะส่วนใหญ่"

คนในค่ายเค้าอยู่กินกันยังไง?

"ในค่ายก็จะมีโรงเรียน มีการฝึกทักษะการใช้ชีวิต มีการสอนทำอาชีพ แต่มันก็มีเท่าที่มันมีอยู่ในนั้น ถามว่าตอนนี้สิ่งที่เค้าต้องการก็คือบางคนต้องการกลับไปอยู่ถิ่นตัวเอง ต้องการอยู่กับครอบครัว บางคนก็จะพยายามที่จะกลับประเทศเค้า ทุกคนอยากกลับบ้านและอยากอยู่กับครอบครัวตัวเอง"

เค้าออกนอกค่ายได้ไหม? 

"ไม่ได้ค่ะ และคนนอกก็เข้าไม่ได้ ค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองไทยมี 9 ค่าย 4 จังหวัดค่ะ มีที่ แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี ราชบุรี และตาก ค่ะ ส่วนมากค่ายผู้ลี้ภัยจะอยู่ติดชายแดนในแถบตะวันตกทั้งหมด เพราะว่าเป็นชายแดนที่ติดพม่า ที่เค้าเคยเดินเท้าเข้ามาอย่างต่ำเดินมา 10 วัน 10 คืน "

UNHCR มีกล่องรับบริจาคข้างนอกไหม? 

"เราไม่ได้มีกล่องรับบริจาคค่ะ เพราะว่าผู้บริจาคจะไม่รู้เลยว่า เงินสดไปไหน การบริจาคของ UNHCR จะผ่านธนาคารทั้งหมดค่ะ และ 100%ของการบริจาค จะช่วยผู้ลี้ภัยทั้งหมด ไม่ได้หักค่าใช้จ่าย คือไม่มีกล่องรับบริจาคที่อื่นแน่นอนค่ะเพราะเราไม่รับเงินสด จะได้โปร่งใสค่ะ"

หลายคนเปรียบเราเหมือน แองเจลิน่า​ โจลี่?

"(ยิ้ม) ไม่ค่ะ เปรียบไม่ได้เพราะว่าเค้าคือยอดมนุษย์จริงๆ แองเจลิน่า โจลี่ เค้าเป็นผู้หญิงที่ทำอะไรให้กับผู้ลี้ภัยมานานมากแล้ว และก็ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยหรือในซีเรีย เค้าทำในทุกๆ ที่มาตลอดเกิน 10 ปีแล้วค่ะ การทำงานของเค้ามันเปรียบไม่ได้เลยค่ะ เค้าเป็นคนที่น่ายกย่องอย่างสูง เราไม่กล้าเปรียบค่ะ คนเราทำงาน 1-2 ปีก็ไม่กล้าไปเปรียบอะไร งานช่วยเหลือสังคมมันเป็นอะไรที่ต้องทำตลอดเรื่อยๆ ค่ะ"

นอกจากโครงการนี้แล้ว ตัวปูได้ช่วยโครงการอะไรอีกบ้าง? 

"ก็มีวัดพระบาทน้ำพุ UNHCR มีหลายที่นะคะ โครงการน้องหมา อะไรก็ได้ค่ะชวนมาช่วยก็ช่วย ปูแค่อยากให้คนรุ่นใหม่เข้าใจว่าเวลาเราอ่านข่าวในโซเชียล มันมีองค์กรหลายองค์กรที่เค้าพยายามให้เราได้เห็นข่าวของเค้า ว่าเค้าพยายามขายการช่วยเหลือ แค่เราคลิกเข้าไปอ่านเกี่ยวกับองค์กรนั้น การทำงานนั้น เค้าจะมีเซกชั่นหนึ่งที่บอกว่าเราจะช่วยเค้าได้อย่างไรให้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรเค้า จะทำยังไงให้ชีวิตกลุ่มคนนี้ดีขึ้น เราจะช่วยน้องหมาเราต้องไปที่ไหน เราจะช่วยปลูกป่าต้องทำยังไง คือทุกองค์กรพร้อมที่จะรับคนมาช่วยเหลือเสมอ แต่มันอยู่ที่หน้าที่เราต้องคลิกเข้าไป นักแสดงทุกวันนี้มีอาชีพเพราะสังคม เราทำอะไรคืนให้กับสังคมบ้างมั้ย เราต้องคิดอย่างนี้เพราะคนที่ดูละครเราก็คือประชาชนก็คือสังคม เราเกิดมาอยู่บนโลกนี้ เป็นบ้านให้เราอยู่มาหลายปีแล้ว เราในฐานะที่มีโอกาสสูงและเป็นกระบอกเสียง และมีรายได้ที่สามารถแบ่งปันได้ เราต้องหันมาทำอะไรแบบนี้ ปูว่ามันสำคัญมากค่ะ"

ก่อนหน้านั้นตัวปูก็ไปทำบุญที่วัดพระบาทน้ำพุมาด้วย?

"ใช่ค่ะ จริงๆ ปูทำงานกับหลายที่หลายโครงการ"

แต่ว่าหลายคนก็ยังไม่ค่อยรู้มากเท่าไร?

"อย่างบางทีองค์กรใหญ่ๆ UNHCR ที่ต้องใช้การระดมทุนเราก็อยากให้คนรู้ บางที่เราทำในเวลาส่วนตัว บางครั้งเราก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้คนเข้าใจว่าเราทำทำไม วัดพระบาทน้ำพุปูไปไม่กี่ครั้งเองนะคะ แต่ว่าเดือนหน้าจะไปอีกแน่นอน ปูว่าคนในสังคมมีความเข้าใจผิดๆ กับคนกลุ่มนี้เกี่ยวกับโรคเอดส์มานาน คนคิดว่าเราติดได้เลย โดนตัวเค้าไม่ได้ จริงๆ คนกลุ่มนี้ต้องการกำลังใจและก็ความรู้สึกดีๆ จากเราซึ่งเป็นประชาชนคนปกติ นอกจากนี้เราต้องถามเค้าว่าต้องใช้อะไรบ้าง บางครั้งการที่ไปวัดพระบาทน้ำพุ แค่ทำขนม ทำอาหารเที่ยงหรือซื้อผ้าอ้อมซื้อยา มันไ่ม่จำเป็นต้องเป็นการบริจาคที่ใหญ่มาก เราทำเล็กๆ น้อยๆ แต่ขอให้ทำสม่ำเสมอ ทำตลอด"

เชิญชวนให้คนมารู้จักโครงการนี้?

"โครงการ "Namjai for Refugees" ทีมปูกับพี่สัญชัยที่เป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ของเมืองไทย พี่สัญชัยตั้งใจทำมากช่วยกันออกแบบ อยากให้คนรู้จักกับองค์กรนี้มากขึ้น รู้จักการทำงานของเค้า และหวังว่าทุกคนจะเข้ามาร่วมกิจกรรมในโครงการนี้ และก็ช่วยกันบริจาคเพื่อที่จะช่วยเหลือให้ชีวิตกลุ่มนี้ดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าอยากเข้ามาเป็นกลุ่มคนอาสาต้องไปสมัครทาง UN ค่ะ ซึ่งเป็นอาชีพเลยค่ะ"

โดยโครงการ Namjai for Refugees ได้รับการสนับสนุนจาก 8 คนดังมาร่วมกันทำภารกิจพิเศษเพื่อผู้ลี้ภัย ซึ่งแบ่งเป็น 4 ภารกิจ ได้แก่ ภารกิจเสื้อลายพิเศษ โดย คุณปู ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก และ คุณสัญชัย ทรัพย์พิศาลกุล, ภารกิจหนังสือเล่นพิเศษ โดย คุณโหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ และ คุณแป้ง ภัทรีดา ประสานทอง, ภารกิจเพลงพิเศษ โดย คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา และ คุณแว่น จักราวุธ แสวงผล และ ภารกิจวิดีโอพิเศษ โดย คุณซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และ คุณมุก ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ.

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบในวงกว้างว่า นางเอกสาว ปู ไปรยา สวนดอกไม้ ได้ทำงานเพื่อสังคมตั้งมากมาย แต่เจ้าตัวไม่ได้ออกหน้าหรือเปิดตัวสักเท่าไร โดยสาวปูได้ให้เหตุผลว่า ไม่รู้จะไปบอกเค้ายังไงว่าเราทำอะไรอยู่ 28 ม.ค. 2559 14:55 ไทยรัฐ