วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท. สนธิกำลัง 4 ฝ่าย จู่โจมตรวจค้นเรือนจำสกลฯ ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

กองกำลังผสม 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และราชทัณฑ์ จู่โจมเข้าตรวจค้นเรือนจำจังหวัดสกลนคร ตามมาตรการ "5 ก้าวย่าง" ของ รมว.ยุติธรรม เพื่อให้ปลอดสิ่งของผิดกฎหมาย มีวินัยเข้มแข็ง เพื่อให้เป็นเรือนจำสีขาวอย่างแท้จริง โดยการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2559 ที่เรือนจำจังหวัดสกลนคร กองกำลังผสม ซึ่งประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่ปกครองฝ่ายความมั่นคง กำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 29 เจ้าหน้าที่ตำรวจ และชุดสุนัขตำรวจ จากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ รวม 185 นาย นำโดย นายธวัช ศิริวัธนนุกูล รองผู้ว่าราชการ จ.สกลนคร นายคมกริช วงษาซ้าย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสกลนคร ร่วมกันตรวจค้นยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย ภายในเรือนจำจังหวัดสกลนคร ตามนโยบาย "5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์" ของพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

โดยในการตรวจค้นเรือนจำจังหวัดสกลนครในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเรือนนอนอย่างละเอียด เพื่อค้นหายาเสพติด อุปกรณ์สื่อสาร ตลอดจนสิ่งของผิดกฎหมายต่างๆ และกระจายกำลังตรวจค้นตามตู้เก็บของของผู้ต้องขัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบ หรือมีไว้ซึ่งสิ่งของต้องห้ามและสิ่งผิดกฎหมายภายในเรือนจำจังหวัดสกลนคร ตลอดจนผู้ต้องขังทั้งหมด จำนวน 1,687 ราย โดยการนำสุนัขตำรวจเข้าตรวจสอบหาสิ่งเสพติดที่อาจซุกซ่อนอยู่ภายในตัวผู้ต้องขัง ซึ่งผลการจู่โจมตรวจค้นในครั้งนี้ ไม่พบยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังมีการสุ่มตรวจปัสสาวะผู้ต้องขัง จำนวน 31 ราย ซึ่งผลเป็นลบทั้งหมด

นายคมกริช วงษาซ้าย ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.สกลนคร เปิดเผยว่า เรือนจำจังหวัดสกลนคร ได้ดำเนินการตามนโยบาย "5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์" ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุม ปราบปรามยาเสพติด โทรศัพท์มือถือและสิ่งของต้องห้ามในเรือนจำ ด้วยการตรวจค้นประจำวัน และร่วมกับกองกำลังผสม ในการจู่โจมตรวจค้นเดือนละ 1 ครั้ง การจัดระเบียบภายในเรือนจำ ด้วยการเสริมสร้างลักษณะนิสัยแห่งความเป็นระเบียบ การฝึกวินัยผู้ต้องขัง เพื่อเสริมสร้างระเบียบวินัยผู้ต้องขัง โดยการนำกระบวนการทางลูกเสือมาใช้ และการสวนสนามของผู้ต้องขัง การพัฒนาจิตใจด้วยหลักสูตรสัคคสาสมาธิ เพื่อยกระดับจิตใจผู้ต้องขัง โดยที่ผ่านมามีการจัดอบรมไปแล้ว 1 รุ่น และอยู่ระหว่างการอบรม อีก 1 รุ่น รวมผู้เข้ารับการอบรมกว่า 300 คน ด้านนายธวัช ศิริวัธนนุกูล รองผู้ว่าราชการ จ.สกลนคร กล่าวว่า การตรวจค้นในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนนโยบาย "5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์" ในเรื่องของการปราบปรามยาเสพติด และโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งสิ่งผิดกฎหมายภายในเรือนจำ เพื่อให้เป็นเรือนจำสีขาวอย่างแท้จริง ซึ่งผลการตรวจค้นปรากฏชัดว่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย โดยเรือนจำสกลนครได้รับการยอมรับจากสังคมอย่างมาก เนื่องจากผู้ต้องขังมีวินัยที่ดี มีการสวนสนามอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ ยังมีการลงนามความร่วมมือในการฝึกวิชาชีพ เพื่อพัฒนาทักษะการประกอบอาชีพกับองค์กรต่างๆ เพื่อให้เป็นปัจจัยที่ช่วยให้ผู้ต้องขังกลับตนเป็นคนดีของสังคม.

กองกำลังผสม 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และราชทัณฑ์ จู่โจมเข้าตรวจค้นเรือนจำจังหวัดสกลนคร ตามมาตรการ "5 ก้าวย่าง" ของ รมว.ยุติธรรม เพื่อให้ปลอดสิ่งของผิดกฎหมาย มีวินัยเข้มแข็ง เพื่อให้เป็นเรือนจำสีขาวอย่างแท้จริง 28 ม.ค. 2559 14:45 28 ม.ค. 2559 19:56 ไทยรัฐ