วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ. เตือนสติเลี้ยง 'ลูกเทพ' บนความพอดี ถ้าถึงขนาดพูดคุยได้ แนะหาหมอ

'หมอปิยะสกล' แนะ การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพควรอยู่บนความพอดี และความเป็นจริง เลี้ยงคลายเหงาได้ไม่ผิด แต่ต้องไม่หมกมุ่น ถ้าถึงขั้นจิตหลอนถึงขั้นพูดคุยได้ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ ส่วนผู้สูงอายุเลี้ยงคลายเหงาได้ แต่คนใกล้ชิดต้องสังเกต...

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2559 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสความนิยมการแห่เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ ว่า การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพเพื่อช่วยคลายเหงาสามารถทำได้ เพราะถือเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล เล่นชั่วครั้งชั่วคราวก็สามารถทำได้ ทั้งนี้คนเราควรอยู่ในความเป็นจริง และความพอดี อย่าเกินเลย แต่ถ้าหมกมุ่นลงไปจนถึงขั้นเหมือนเกิดจิตหลอน คิดว่าสามารถพูดคุยโต้ตอบ หรือสื่อสารกับตุ๊กตาลูกเทพได้ ก็ต้องกลับมาดูตัวเอง และถ้าถึงขั้นคิดว่าสื่อสารได้ ก็ขอแนะนำว่าควรไปปรึกษาแพทย์

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าที่สามารถสื่อสารได้ เพราะตุ๊กตาลูกเทพได้รับการปลุกเสกขึ้นมานั้น อยากให้คิดว่าของที่ขึ้นชื่อว่าของปลุกเสก ก็ถือว่าเป็นสิ่งสมมติขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องจริง นอกจากนี้อยากเตือนว่าไม่อยากให้ไปหลงกับโปรโมชั่น และการโฆษณาที่หวังจะค้าขายเพื่อรายได้ เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของการตลาดได้

นพ.ปิยะสกล กล่าวถึงกรณีผู้สูงอายุ ที่มีความนิยมเลี้ยงเพื่อคลายความเหงา เนื่องจากไม่มีบุตรหลานใกล้ชิดนั้น ก็ทำได้ ทุกอย่างมีความพอดี หากอุ้มแล้วมีความสุขอยู่บนความพอดี ก็ควรปล่อยให้ผู้สูงอายุมีความสุขไป แต่คนรอบข้างก็ควรมีการสังเกตให้อยู่บนพื้นฐานของความพอดีด้วย.

'หมอปิยะสกล' แนะ การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพควรอยู่บนความพอดี และความเป็นจริง เลี้ยงคลายเหงาได้ไม่ผิด แต่ต้องไม่หมกมุ่น ถ้าถึงขั้นจิตหลอนถึงขั้นพูดคุยได้ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ ส่วนผู้สูงอายุเลี้ยงคลายเหงาได้ แต่คนใกล้ชิดต้องสังเกต... 28 ม.ค. 2559 14:27 ไทยรัฐ