วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลวงปู่อิสระ ปราม พ่อ-แม่ 'ลูกเทพ' อย่าโง่! ตั้งชื่อใหม่ 'ลูกสัมภเวสี'

หลวงปู่พุทธะอิสระออกโรงเตือน พ่อ-แม่ ลูกเทพ ถ้าสอนแล้วยังโง่อยู่ถือเป็นกรรม ฝากเตือนผู้จำหน่ายแสดงตนมีคาถาอาคม ให้เลิกซะ อย่าหลอกลวงชาวบ้าน ย้ำ! คำสอนศาสนาพุทธ ไม่เคยสอนอย่างนี้ ตั้งชื่อให้ใหม่ 'ลูกสัมภเวสี' แนะ คสช. ออกหมายจับ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 ม.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่กระแสนิยมลูกเทพ ที่กำลังโด่งดังไปทั่วประเทศหลวงปู่พุทธะอิสระ หรือ พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม แห่งวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม มีความเป็นห่วงเป็นใยประชาชน จึงออกโรงเตือนสติผลดีผลเสียในการนำลูกเทพมาเลี้ยง 

หลวงปู่พุทธะอิสระ เปิดเผยว่า อย่างแรกคือสิทธิมนุษยชน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำ มองโดยรวมต้องบอกว่าเป็นความวิปริตทางสังคมอย่างชัดเจนในการแสวงหาที่พึ่ง ที่ตนเองไม่รู้ว่าสามารถพึ่งได้แค่ไหน ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาสังคมไทยขาดที่พึ่งทางจิตวิญญาณอย่างบริสุทธิ์ บริบูรณ์

"เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ที่พึ่งทางศาสนาล่มสลาย เป็นความผิดหวังคับแค้นทำให้ท้อถอย พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ต้องยอมรับความจริงว่า องค์กรสงฆ์ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างซื่อตรง ไม่เผยแพร่อย่างตรงไปตรงมา ที่ผ่านมามีเล่ห์เหลี่ยม ผลประโยชน์แอบแฝงในการเผยแพร่ธรรมอยู่เนืองๆ เมื่อพระสงฆ์ต้องเป็นผู้ให้ แต่ดันมาแปลงร่างเป็นผู้กอบโกย ทำให้สังคมไม่มั่นใจไม่เชื่อใจ" หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าว 

หลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวต่อว่า การเลี้ยงพระสงฆ์เหมือนเลี้ยงผัวชาวบ้าน ประชาชนจึงหันมาเลี้ยงลูกเทพมากขึ้นเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจตามโฆษณาชวนเชื่อ ตามคนนำมาเสนอ ว่าที่พึ่งแบบนี้เป็นที่พึ่งอันประเสริฐ จน เจ็บ จาก อยากได้ ให้สมบูรณ์แบบ จนเกิดความยอมรับ มองว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดเป็นช่วงๆ ตามกระแสจตุคามรามเทพ วัดไหนก็นิยมสร้าง ส่วนว่ามันเกิดความนิยมนานแค่ไหนจะต้องดูว่า สังคมขาดความกลัว ขาดสำนึก ขาดปัญญา ขาดความรับผิดชอบตัวเองไม่ได้ อ่อนแอตลอดเวลา

"อย่างนี้ก็จะต่อชีวิตให้ลูกเทพได้มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น กระแสตุ๊กตายางลูกเทพยังเร็วไปที่จะตัดสินว่าตุ๊กตายางให้ต่างตอบแทนให้จริง หรือเป็นการสร้างภาระ คนไทยคงโยนทิ้งเพราะคนไทยขี้เบื่อ จึงเกิดช่องโหว่ ให้มิจฉาชีพมาเอารัดเอาเปรียบครอบงำได้อยู่เสมอ สิ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้น ต้องขอโทษองค์กรศาสนา คือ สังฆรัตนะ หรือนักบวชในแต่ละศาสนาไม่ได้ทำหน้าที่อย่างซื่อตรง เลยกลายเป็นว่าประชาชนต้องแสวงหา" หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าว 

หลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวต่อว่า ปัจจุบันเราจะสังเกตเห็นว่าเวลาเราจะเคารพใคร ศรัทธาใคร จะยอมรับใคร จะต้องมีผลให้ต่างตอบแทน ถ้าไม่มีก็ไม่มีใครกราบศรัทธา อยากฝากเตือนถึงผู้จำหน่ายที่แสดงตนว่ามีคาถาอาคม ว่าเลิกซะเถอะกับคนที่คิดจะหลอกลวงชาวบ้าน เอาความกลัวของชาวบ้านมาเป็นเครื่องมือหากิน เอามาทำลายสถานภาพความเป็นมนุษย์ มันไม่คุ้มกัน มันเสียหาย อีกอย่าง ยังมีการโฆษณาชวนเชื่อ ทุกคนมีสิทธิ์ฟ้องตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้เลย เอาหลักธรรมตามคำวินัยมาฟ้องตามคำสอนว่าศาสนาพุทธ ไม่เคยสอนอย่างนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เคยมีลูกศิษย์มาฟังเทศน์ฟังธรรมภายในวัดอ้อน้อย ที่ผ่านมาไม่มีใครเคยหอบหิ้วลูกเทพมาฟังธรรมบ้านไหม หลวงปู่พุทธะอิสระตอบว่า เชื่อว่าไม่มีใครกล้า เพราะเค้ารู้ดีว่าที่วัดอ้อน้อยไม่สอนให้คนโง่ ดั่งคำว่า “รกคนดีกว่ารกหญ้า แต่ถ้ารกคนโง่ๆ รกหญ้าดีกว่า” เมื่อใดที่เรารู้ว่าเค้าโง่ เราก็จะพยายามสอนให้เค้าฉลาด แต่ถ้าพยายามสอนแล้วเค้ายังโง่อยู่ ถือว่าเป็นกรรมของเค้า หรือวันหนึ่งวันใดถ้ามีเข้ามาก็คงมีคำว่า “อิห่า” หรือไม่ก็คำว่า “ไอควาย”

"สุดท้ายอยากฝากถึง คุณพ่อ คุณแม่ตุ๊กตาเทพทั้งหลายว่า วิถีแห่งจิตวิญญาณพระพุทธเจ้ากำหนดสัตว์ให้มี 2 ภพภูมิ คือ ทำดีก็จะได้ไปยัง สุขติภพ สุขติภูมิ แต่ถ้าทำชั่วก็จะได้ไป ทุกข์ติภพ ทุกข์ขติภูมิ หรืออาจเป็น สัมภเวสี อาจมาสิงสถิตในตุ๊กตายางลูกเทพก็เป็นได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “ลูกสัมภเวสี” รวมสรุปแล้วคือ วิปริต วิกลจริต หลอกตัวเอง อยากบอกว่าผิดทั้งหลักธรรม ผิดทั้งวินัย เราเป็นมนุษย์ ทำไมจะต้องมานั่งกราบตุ๊กตายาง อนาคตเราจะสอนลูกหลานได้อย่างไร และอยากฝากถึงคณะทำงาน คสช. เชื่อว่า คสช.ไม่น่าจะปล่อยเรื่องนี้ให้ยาวนาน น่าจะใช้อำนาจมาตรวจสอบ เพราะนี่คือการมอมเมาประชาชน ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย" หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวทิ้งท้าย 

หลวงปู่พุทธะอิสระออกโรงเตือน พ่อ-แม่ ลูกเทพ ถ้าสอนแล้วยังโง่อยู่ถือเป็นกรรม ฝากเตือนผู้จำหน่ายแสดงตนมีคาถาอาคม ให้เลิกซะ อย่าหลอกลวงชาวบ้าน ย้ำ! คำสอนศาสนาพุทธไม่เคยสอนอย่างนี้ ตั้งชื่อให้ใหม่ 'ลูกสัมภเวสี' แนะ คสช.ออกหมายจับ 28 ม.ค. 2559 14:19 ไทยรัฐ