วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทรศัพท์ปรับนิสัย แก้ชอบนั่งนานๆ

ศูนย์สาธารณสุขมหาวิทยาลัยโอกลาโฮมา ของสหรัฐฯ พบว่าเราอาจจะใช้โทรศัพท์มือถือแก้นิสัยชอบแต่นั่งๆ นอนๆ ของตนเองได้ โดยตั้งเวลาให้มันคอยเตือนให้รู้ตัว จะปลุกตัวเองให้กระฉับกระเฉง และลดความอ้วนลงได้

นักวิจัยได้พบในการทดลองมาว่า มันจะคอยกระตุ้นให้เคลื่อนไหวกันมากขึ้น ทำให้มีเวลาอยู่กับที่น้อยลง ลดโอกาสจะทำให้อ้วนและดัชนีมวลกายสูง

การทดลองให้ผู้เข้าร่วมการทดลองติดอุปกรณ์เพื่อคอยเร่งให้เคลื่อนไหวคึกคักขึ้น เป็นเวลานาน 7 วัน ระหว่างนั้นคนไหนที่ถูกจับได้ว่านั่งนานๆ ถูกเตือนให้รู้ว่าจะทำให้เสียสุขภาพ และมีกำลังใจที่จะเดินเหิน เพื่อจะได้นั่งน้อยลง ตามสถิติล่าสุด แจ้งว่า ชาวอเมริกันเฉพาะคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว มักจะใช้เวลานั่งนานรวมกันใน 1 อาทิตย์นาน 7 ชม.

อุปกรณ์วัดความเคลื่อนไหว ได้วัดพบว่า ผู้ทดลองใช้เวลาในการนั่งน้อยลงร้อยละ 3 และโทรศัพท์ได้กลายเป็นอุปกรณ์แก้นิสัยเรื่องนี้ และเพิ่มการเคลื่อนไหวให้มากขึ้นอย่างดี.

ศูนย์สาธารณสุขมหาวิทยาลัยโอกลาโฮมา ของสหรัฐฯ พบว่าเราอาจจะใช้โทรศัพท์มือถือแก้นิสัยชอบแต่นั่งๆ นอนๆ ของตนเองได้ โดยตั้งเวลาให้มันคอยเตือนให้รู้ตัว จะปลุกตัวเองให้กระฉับกระเฉง และลดความอ้วนลงได้ 28 ม.ค. 2559 14:16 ไทยรัฐ