วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ขอดูร่างสุดท้ายก่อน ตัดสินใจ รับ-ไม่รับ รธน.

"อภิสิทธิ์" เผยขอดูเนื้อหาร่าง รธน. ก่อน ตัดสินรับ-ไม่รับ จี้ คสช.-รบ.-สนช. ให้ข้อมูล ปชช.ครบถ้วน หวั่นขัดแย้งซ้ำ ลั่นไม่สนเลือกตั้งเร็ว แต่ขอให้มั่นคงยั่งยืน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะเปิดเผยร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกให้สังคมทราบ ในวันที่ 29 ม.ค. นี้ ว่า ต้องขอดูสาระของร่างรัฐธรรมนูญก่อน ส่วนการตัดสินใจรับหรือไม่รับนั้น ก็ควรรอดูฉบับสุดท้ายเสียก่อน เพราะถ้ายังไม่เห็นร่างฉบับสุดท้ายที่จะนำไปลงประชามติ แล้วมาบอกว่า จะรับหรือไม่รับก็ไม่มีเหตุผล เพราะการทำประชามติก็เพื่อให้พิจารณาสาระของกติกาที่จะต้องนำไปใช้ในอนาคต ฉะนั้นตนต้องขอติงบางฝ่ายที่ยืนยันว่าจะไม่รับร่าง ที่สำคัญพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่เคยพูดว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราสนับสนุนทุกบทบัญญัติที่ทำให้การปราบปรามการทุจริตเข้มงวดขึ้น ถ้า กรธ. อยากจะพิสูจน์ ก็ต้องทำให้บทบัญญัติเรื่องทุจริตเข้มกว่า และต้องเอาบทบัญญัติที่เราคิดว่าเป็นปัญหาออกไป พรรคประชาธิปัตย์ถึงจะสนับสนุนร่างนี้ เช่น เรื่องการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ที่พรรคได้สะท้อนปัญหาไปแล้วว่า จะทำให้การซื้อเสียงรุนแรงขึ้น ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกี่ยวกับผลประโยชน์ของพรรค

"ผมคิดว่า คสช. รัฐบาล และ สนช. ต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชน เพราะการจะให้ประชาชนไปตัดสินใจว่า จะรับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ประชาชนควรจะมีสิทธิ์รู้ว่า ทางเลือกในกรณีที่ไม่รับร่างคืออะไร มิฉะนั้นการเอาประชามติมาทำให้เกิดภูมิคุ้มกัน หรือความชอบธรรมแก่รัฐธรรมนูญจะทำได้ไม่เต็มที่ เช่น คนอาจจะบอกว่าที่รับ เพราะกลัวว่าถ้าไม่รับแล้วจะเกิดอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ส่วนคนที่ไม่มีทางเลือกที่ชัดเจน เราจะอ้างความชอบธรรมในร่างรัฐธรรมนูญนี้ได้อย่างไร ถ้ากระบวนการประชามติไม่สามารถที่จะเป็นคำตอบได้ชัดว่า นี่คือความเห็นชอบของประชาชนที่มีต่อกติกา ในที่สุดกติกาก็จะเป็นปมความขัดแย้งหลังการเลือกตั้ง ซึ่งผมต้องถามว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วจะเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ คสช. ประกาศหรือไม่ ฉะนั้น คสช. รัฐบาล และ สนช. ควรจะเร่งทำความชัดเจนกับประชาชนถึงจะเป็นการช่วยให้ร่างรัฐธรรมนูญนี้มีความชอบธรรม และจะลดความขัดแย้งในอนาคตได้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ว่า ตนเข้าใจว่านายกฯ คงกังวลว่า จะมีคนไปติฉินนินทาว่า คสช. หาช่องในการที่จะยื้ออยู่ในอำนาจ ท่านจึงพูดให้ชัดว่าโรดแม็ปเดิมยังอยู่ ซึ่งตนไม่ได้กังวลว่าจะต้องเลือกตั้งวันไหน แต่อยากจะสะท้อนว่า เราต้องผ่านอะไรมาบ้างทั้งก่อนและหลังรัฐประหาร ดังนั้นเราคาดหวังที่จะเห็นความมั่นคง ความยั่งยืนของระบบการเมือง จึงเรียกร้องความชัดเจนว่า ทางเลือกของประชาชนคืออะไร และต้องให้เวลากับตัวเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สังคมได้ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง และถ้าทำอย่างนี้ได้กระบวนการประชามติ จะเป็นตัวที่ช่วยคุ้มครองให้ปัญหาทางการเมืองในอนาคตมันมีน้อย.

"อภิสิทธิ์" เผยขอดูเนื้อหาร่าง รธน. ก่อน ตัดสินรับ-ไม่รับ จี้ คสช.-รบ.-สนช. ให้ข้อมูล ปชช.ครบถ้วน หวั่นขัดแย้งซ้ำ ลั่นไม่สนเลือกตั้งเร็ว แต่ขอให้มั่นคงยั่งยืน 28 ม.ค. 2559 14:05 ไทยรัฐ