วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรยิ้มออก! หนาวส่งผลดี 'เบญจมาศ' บานชูช่อ ยอดขายเพิ่มเท่าตัว

อากาศหนาวส่งผลดี! เกษตรกรในพื้นที่ อุบลฯ-อุดรธานี ยิ้มออก ดอกเบญจมาศ บานชูช่อสวยงาม ยอดสั่งจากพ่อค้าเพิ่มขึ้นวันละอีกเท่าตัว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ขณะที่ นทท.ต่างแวะเวียนมาถ่ายรูป ชมความงามเป็นจำนวนมาก...

วันที่ 28 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงในช่วงระยะนี้ ส่งผลดีกับเกษตรกรบ้านตาติด ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงนาให้เป็นแปลงปลูกดอกเบญจมาศ เนื้อที่กว่า 250 ไร่ ได้ผลิดอกชูช่อใหญ่ สวยงามรับลมหนาว ทำให้เกษตรกรต่างยิ้มออก เพราะดอกเบญจมาศมีความสมบูรณ์ขายได้ราคากว่าเท่าตัว


นางละออง สายเคน อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 3 บ้านตาติด ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เจ้าของสวนเบญจมาศ เปิดเผยว่า ชาวบ้านตาติด ได้หันมาปลูกดอกไม้โดยเฉพาะดอกเบญจมาศมากว่า 10 ปี แล้ว เนื่องจากเป็นพืชระยะสั้น ใช้น้ำน้อย และเป็นที่ต้องการของตลาด โดยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือ 13-15 องศา ซึ่งส่งผลดีให้กับบรรดาไม้ดอกที่ชอบอากาศหนาว ออกดอกที่สมบูรณ์ แข็งแรง สดอยู่ได้นาน โดยเฉพาะดอกเบญจมาศสีเหลือง สีขาว สีชมพู ดอกดาวเรือง ดอกคัตเตอร์ และดอกบัวสวรรค์ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก


จากภาวะอากาศหนาวดังกล่าว ทำให้ยอดสั่งของพ่อค้าที่มารับดอกเบญจมาศไปจำหน่ายต่อเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ออเดอร์ที่สั่งจากวันละ 200 กิโลกรัม เพิ่มเป็น 400 กิโลกรัม เนื่องจากดอกมีความสมบูรณ์มาก ใหญ่และสดนาน รายได้ที่เคยได้เฉลี่ยวันละ 9,000 บาท ก็เพิ่มเป็น 18,000 บาท เพียงพอต่อการใช้จ่ายในครัวเรือนและยังสามารถส่งลูกเรียนในระดับปริญญาตรีได้อีกด้วย

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจเข้ามาถ่ายรูปกับดอกเบญจมาศที่บานชูช่อสวยงามเป็นจำนวนมาก โดยทางเจ้าของสวนดอกไม้บ้านตาติด ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้เข้าไปสัมผัสความงามได้อย่างใกล้ชิด โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น


ส่วนในพื้นที่ จ.อุดรธานี สวนดอกไม้เบญจมาศ ดอกคาร์มิวและคัตเตอร์ ของเกษตรกรในพื้นที่บ้านห้วยสำราญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี ออกดอกสะพรั่งสวยงาม เจ้าของสวนต่างเร่งเก็บขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ 


ด้าน นางพรรัตนดา วังขิรี อายุ 39 ปี เกษตรกรเจ้าของสวน 'เจ้หน่อยดอกไม้สด' เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพปลูกดอกเบญจมาศ ซึ่งแต่เดิมพ่อแม่ได้ทำมาหลายสิบปีแล้ว แล้วตนก็มาพัฒนาส่งขายสร้างรายได้ นานกว่า 20 ปี ในเนื้อที่ 20 ไร่ ช่วงนี้อากาศหนาวเย็น ส่งผลให้สามารถตัดดอกส่งจำหน่ายได้วันละ กว่า 1 หมื่นบาท คิดเป็นรายได้ต่อเดือน มากถึง 3 แสนบาท โดยจะส่งไปขายยังตลาดในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และส่งให้กับลูกค้าจังหวัดใกล้เคียงและกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้ารับซื้อประจำ ในราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท วันละ 200-300 กิโลกรัม เป็นอย่างน้อย


นางพรรัตนดา กล่าวด้วยว่า ตนจะเลือกที่จะปลูกดอกประเภทตัดดอก เนื่องจากสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีและใช้เวลาปลูกช่วงสั้นๆ สามารถตัดดอกขายได้เร็ว โดยจะหาพันธุ์ดอกไม้ตระกูลเบญจมาศ ดอกคาร์มิวและคัตเตอร์ โดยอายุการเก็บเกี่ยวดอกเบญจมาศจะอยู่ครบ 3 เดือน และต้องคอยดูแลรักษาตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะหากเบญจมาศเจริญเติบโตเต็มที่ ก็จะสามารถตัดดอกส่งขายได้ทุกวัน ประกอบกับเป็นดอกไม้ที่ชอบอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น โดยเฉพาะช่วง 4-5 วันมานี้ อากาศหนาวเย็นลงมาก ทำดอกเบญจมาศผลิดอกสวยงาม มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาจอดรถถ่ายรูป กับความสวยงามของแปลงดอกไม้ และสามารถตัดดอกส่งขายได้ทุกวัน. 

อากาศหนาวส่งผลดี! เกษตรกรในพื้นที่อุบลฯ-อุดรธานี ยิ้มออก ดอกเบญจมาศ บานชูช่อสวยงาม ยอดสั่งจากพ่อค้าเพิ่มขึ้นวันละอีกเท่าตัว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ขณะที่ นทท.ต่างแวะเวียนมาถ่ายรูป ชมความงามเป็นจำนวนมาก... 28 ม.ค. 2559 13:19 ไทยรัฐ