เกาหลีเหนือกำลังซุ่ม อาจทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในสัปดาห์นี้อีก!! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เกาหลีเหนือกำลังซุ่ม อาจทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในสัปดาห์นี้อีก!!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ม.ค. 2559 13:16
2,655 ครั้ง


เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น เผยทางการโสมแดงอาจกำลังเตรียมตัวทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล ภายในสัปดาห์นี้ หลังเพิ่งสร้างความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ออกมาประกาศ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนลูกแรก

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างข่าวจากสำนักข่าวเกียวโดในญี่ปุ่น ว่า ทางการเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน อาจกำลังเตรียมทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลภายในสัปดาห์นี้ โดยจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ อ้างว่า จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม พบสัญญาณที่มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือเตรียมตัวที่จะทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล ‘ตงชาง-รี’ จากฐานยิงขีปนาวุธบริเวณชายฝั่งตะวันตกของประเทศ

ทางการเกาหลีเหนือเพิ่งออกมาประกาศความสำเร็จในการทดลองระเบิดไฮโดรเจนลูกแรกเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา จนทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำลังหารือถึงมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อเกาหลีเหนือที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เป็นลูกที่ 4 หลังจากก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้โดนคว่ำบาตรที่ดำเนินโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธอยู่แล้ว

ชาวเกาหลีเหนือปรบมือให้กับผลงานและความสำเร็จของรัฐบาลคิม จอง อึน

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้เคยทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลครั้งสุดท้าย เมื่อปลายปี 2555 และประสบความสำเร็จในการยิงเข้าสู่วงโคจรของโลก ขณะที่ทางการเกาหลีเหนืออ้างว่า การทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในครั้งนั้นเพื่อใช้สำหรับภารกิจด้านดาวเทียมสื่อสาร ทว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนาวุธมองว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถยิงได้ข้ามทวีป

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ อ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอที่ฐานยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีการติดตั้งระบบสกรีนในพื้นที่สำคัญ และบางทีรวมทั้งการยับยั้งดาวเทียมสอดแนม ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ ในกรณีที่มีการคาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือจะมีการทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในเร็วๆ นี้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  15.9%
 • ไม่ชอบ
  36.6%
 • สนุก
  17.2%
 • ประหลาดใจ
  5.5%
 • เสียใจ
  13.1%
 • ให้กำลังใจ
  11.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement