วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลียจิต! แฉทัวร์พระสงฆ์-สีกา จัดทริปดำน้ำดูปะการัง

เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักในโลกโซเชียล หลังมีภาพฉาวพระภิกษุสงฆ์จำนวนหลายรูป ไปดำน้ำดูประการัง ซึ่งเรื่องนี้ถูกเผยแพร่โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Chayathon Robrujane ได้ออกมาโพสต์ภาพ คณะทัวร์พระสงฆ์จำนวนหลายรูป กำลังอยู่บนเรือมานำน้ำดูปะการังที่เกาะเหลายา จ.ตราด ระบุข้อความว่า "วันนี้มาเกาะเหลายามาเจอ คณะทัวร์พระไทยกำลังจะดำน้ำ ส่วนวัดไหนเดี๋ยวสอบและถามให้ทีหลัง" หลังจากที่ภาพนี้ได้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากได้เข้ามาแชร์และแสดงความคิดเห็นว่าไม่เหมาะสม


ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายชยธร รอบรู้เจน เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวเปิดเผยว่า เหตุการณ์ในภาพเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ขณะตนได้พาลูกทัวร์จีนไปทัวร์ที่เกาะเหลายา และได้พบกับเรือขนาดใหญ่ ที่จอดเทียบกัน พบเป็นคณะทัวร์ของพระสงฆ์ จำนวน 40-50 รูป พร้อมกับสีกาวัยรุ่นจำนวนหนึ่งอยู่ในเรือด้วย ตนได้สอบถามกับพระรูปหนึ่งที่มากับคณะทัวร์ ได้บอกกับตนว่า เป็นพระมาจากหลายวัดที่กรุงเทพฯ โดยตนไม่ได้มีเจตนาจะถ่ายรูปมาลงเพื่อทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย เพียงแต่พบเห็นและได้ถ่ายภาพเอาไว้ ไม่คาดคิดว่าจะมีคนแชร์เยอะขนาดนี้

นอกจากนี้ นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยกับสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ เพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องพระไปเที่ยวดำน้ำดูปะการัง ถือว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์ เป็นนอกพระธรรมวินัย ไม่ใช่วิสัยพระที่พึงกระทำ เพราะพระต้องปฏิบัติให้คนเลื่อมใสศรัทธา ไม่ใช่นำมาซึ่งความไม่เลื่อมใสศรัทธา ทั้งนี้หากสำนักพุทธฯทราบว่าเป็นพระจากวัดหรือสัังกัดที่ใด ก็จะแจ้งเรียนไปยังเจ้าคณะผู้ปกครอง เพื่อว่ากล่าวตักเตือน

เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลหลักสมาชิกเฟซบุ๊กเผยแพร่ภาพคณะทัวร์พระสงฆ์จำนวนหลายรูป มาเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่เกาะเหลายา พร้อมสีกา.... 28 ม.ค. 2559 12:38 28 ม.ค. 2559 13:06 ไทยรัฐ