วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดุสิตโพล เผย สังคมไม่ควรสนใจหรือให้ความสำคัญ "ตุ๊กตาลูกเทพ" มากไป

ดุสิตโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่สนใจบูชา "ตุ๊กตาลูกเทพ" สังคมไม่ควรสนใจหรือให้ความสำคัญมากเกินไป เป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล ไม่เห็นด้วยหากบรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่ หันมาเกาะกระแส มองว่าเป็นการเอาใจลูกค้ามากเกินไป...

จากกรณีกระแสข่าวตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังสร้างความฮือฮาและกลายเป็นประเด็นข่าวให้สื่อมวลชนนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของตุ๊กตาดังกล่าว ส่งผลให้บรรดาธุรกิจต่างๆ หันมาเกาะกระแสลูกเทพฟีเวอร์กันอย่างคึกคัก ด้วยการออกแคมเปญใหม่เพื่อให้บริการตุ๊กตาลูกเทพโดยเฉพาะ สายการบินบางรายเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วให้ตุ๊กตาลูกเทพได้ ในขณะที่พิธีปลุกเสก "ตุ๊กตาลูกเทพ" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกโซเชียล เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,029 คน ระหว่างวันที่ 26-27 มกราคม 2559 สรุปผลได้ดังนี้

ประชาชนคิดอย่างไรกับกระแสข่าว "ตุ๊กตาลูกเทพ" อันดับ 1 สังคมไม่ควรสนใจหรือให้ความสำคัญมากเกินไป เป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล 68.05% อันดับ 2 เป็นเพียงกระแส ตามแฟชั่น ไม่นานข่าวก็คงเงียบไปเอง 61.30% อันดับ 3 เกิดการเลียนแบบ เห็นจากดาราหรือคนที่มีชื่อเสียง 55.84% อันดับที่ 4 สร้างรายได้ ธุรกิจมีผลกำไร 52.11% อันดับ 5 อยากรู้ประวัติความเป็นมาตั้งแต่เริ่มแรก 48.27%

ประชาชนคิดว่าปรากฏการณ์ “ตุ๊กตาลูกเทพ” สะท้อนสังคมไทยอย่างไรบ้าง? (2.1) ด้านบวก อันดับ 1 เป็นที่พึ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ มีไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา 66.18% อันดับ 2 ธุรกิจต่างๆ มีการแข่งขัน สร้างรายได้ มีกำไร 57.46% อันดับ 3 เป็นสีสัน เป็นเรื่องสนุกสนานให้กับสังคม 53.89%

(2.2) ด้านลบ อันดับ 1 ถูกมองว่างมงาย ล้าหลัง พึ่งไสยศาสตร์ 71.22% อันดับ 2 สิ้นเปลืองเงินทอง 60.71% อันดับ 3 ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น ซุกยาเสพติด หลอกลวง ต้มตุ๋น 50.45%

จากกรณีที่บรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่ เช่น สายการบิน ร้านอาหาร สถาบันสอนหนังสือ ห้างสรรพสินค้า หันมาเกาะกระแส ลูกเทพฟีเวอร์กันอย่างคึกคัก ด้วยการออกแคมเปญใหม่เพื่อให้บริการตุ๊กตาลูกเทพ ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่? อันดับ 1 ไม่เห็นด้วย 53.35% เพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ เป็นการเอาใจลูกค้ามากเกินไป มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ฯลฯ อันดับ 2 เฉยๆ 39.94% เพราะอาจเป็นเพียงกระแสช่วงหนึ่ง มองเป็นเรื่องของธุรกิจ เป็นสิทธิส่วนบุคคล ฯลฯ อันดับ 3 เห็นด้วย 6.71% เพราะทำให้ธุรกิจมีผลกำไร มีเงินหมุนเวียน ตอบความต้องการของกลุ่มคนที่มีเงินหรือมีกำลังจ่าย ฯลฯ

จากกรณีที่มีการนำตุ๊กตาลูกเทพไปปลุกเสกเพื่อบูชา ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่? อันดับ 1 ไม่เห็นด้วย 51.90% เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะมีพระสงฆ์มาเกี่ยวข้อง ขัดต่อหลักพุทธศาสนา ดูน่ากลัว ฯลฯ อันดับ 2 เฉยๆ 45.19% เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญาณของแต่ละคน ฯลฯ อันดับ 3 เห็นด้วย 2.91% เพราะเพื่อความสบายใจ ทำให้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ฯลฯ

จากกระแส “ตุ๊กตาลูกเทพ” ในขณะนี้ ตัวประชาชนเองมีความสนใจที่จะซื้อมาบูชาบ้างหรือไม่? อันดับ 1 ไม่สนใจ 98.54% เพราะสิ้นเปลืองเงินทอง ไร้สาระ งมงาย ชีวิตจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับความขยันและการกระทำมากกว่า ฯลฯ อันดับ 2 สนใจ 1.46% เพราะตุ๊กตาน่ารักดี อยากมีไว้เป็นของตัวเองบ้าง อยากลองพิสูจน์ดูว่าจะดีจริงหรือไม่ ฯลฯ

ดุสิตโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่สนใจบูชา "ตุ๊กตาลูกเทพ" สังคมไม่ควรสนใจหรือให้ความสำคัญมากเกินไป เป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล ไม่เห็นด้วยหากบรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่ หันมาเกาะกระแส มองว่าเป็นการเอาใจลูกค้ามากเกินไป... 28 ม.ค. 2559 12:23 ไทยรัฐ